SỰ TÍCH TẾT NGUYÊN ĐÁN

Sự tích đầu năm Nguyên Đán là câu chuyện dân gian về mối cung cấp gốc, sự ra đời của tết Nguyên Đán ngơi nghỉ Việt Nam.*

Tết Nguyên Đán là đợt nghỉ lễ truyền thống lớn nhất của người việt đã có từ tương đối lâu đời, là thời điểm giao thoa thân năm cũ và năm mới. Đây là thời điểm dịp lễ quan vào và sở hữu nhiều ý nghĩa sâu sắc tốt đẹp về truyền thống lâu đời và văn hóa truyền thống của nước ta.

Bạn đang xem: Sự tích tết nguyên đán

Vậy phải vào hầu như ngày đầu năm này, mẹ hoàn toàn có thể kể cho nhỏ xíu về sự tích thành lập và hoạt động của đầu năm Nguyên đến, giúp bé hiểu rộng nguồn cội, văn hóa, truyền thống cuội nguồn của dân tộc mình.

Nội dung mẩu chuyện sự tích tết Nguyên Đán

Ngày xưa, lúc con bạn còn chưa chắc chắn tính thời gian, chưa biết tính tuổi của chính bản thân mình như núm nào. Ở một non sông nọ, tất cả một ông vua danh tiếng thông minh cùng tài đức. Đất nước của ông thanh thản và dân tình thì luôn no ấm.

Một lần, nhân thời cơ vui, bên vua nảy ý định ao ước ban thưởng cho tất cả những người già độc nhất vô nhị trong nước. Toàn quốc tưng bừng. Xã làng họp bàn chọn người già và có tuổi cao nhất. Mà lại chẳng làng nào chọn được fan già nhất vì chẳng ai biết mình bao nhiêu tuổi. Triều đình cũng hoảng loạn không tra cứu ra biện pháp nào để lựa chọn ra người già tuyệt nhất nước.

Thấy vậy, công ty vua ngay tắp lự phái một đoàn sứ giả đi tìm kiếm các vị thần để hỏi. Vâng lệnh vua, đoàn sứ giả phát xuất . Vị thần trước tiên họ gặp gỡ là thần Sông. Thần Sông mang áo trắng, tóc mềm như nước, nghe sứ đưa hỏi lắc đầu trả lời:

– Ta ở đây đã lâu nhưng không bằng người mẹ ta. Người mẹ ta là biển lớn cả hãy mang đến hỏi người mẹ ta.

Sứ giả đi mọi nơi tìm những vị thần để hỏivề phương pháp tính tuổi cho tất cả những người già.


Đoàn sứ đưa lại xuất xứ đến chạm chán Thần Biển, Thần biển khơi mặc áo xanh lè đang chăm lo ru con bằng những lời ru sóng vỗ. Được hỏi, thần biển khơi chỉ tay lên rặng núi xa xa cùng nói:

– Hãy hỏi thần Núi. Thần còn hình thành trước cả ta. Khi ta khủng lên thì thần núi đã già rồi.

Xem thêm: Kem Chống Nắng Không Nhờn Dính Được Chị Em Yêu Thích Nhất, 10 Kem Chống Nắng Tốt Không Gây Nhờn Rít

Đoàn sứ trả lại lặn lội đến chạm mặt thần Núi. Thần Núi da xanh rì vì rêu dính cũng chỉ phủ nhận chỉ tay lên trời:

– Hãy đến hỏi thần khía cạnh Trời. Dịp ta mới chào đời, ta đề nghị nhắm đôi mắt vì tia nắng của thần. Thần phương diện trời còn thành lập và hoạt động trước cả ta đấy.

Làm sao mang lại được khu vực thần phương diện Trời. Đoàn sứ giả thất vọng quay về. Đến một khu rừng, họ gặp gỡ một bà lão nét mặt bi quan rầu ngồi để ý trước cây đào. Đoàn sứ giả mang lại gần hỏi:

– Thưa cụ, lý do cụ lại ngồi đây?

Cho cho sứ giả gặp mặt được già, họ đã nảy ra một ý tưởnghay, từ bỏ đó ý tưởng này là nguồn gốc câu chuyện về sự tích đầu năm mới Nguyên Đán.

– Tôi mang đến đây để hái hoa đào. Thuở trước con tôi đi xa, cây đào này nở hoa. Bây giờ, các lần hoa đào nở tôi lại ra hái một bông về để nhớ đến bé tôi. Bà lão trả lời.

Một ý nghĩ bất chợt lóe lên, đoàn sứ trả từ biệt bà lão trở về gớm đô. Họ tâu lên vua việc gặp gỡ bà lão hái hoa đào tính thời gian chờ con.

Nhà vua vốn hoàn hảo nghĩ ra cách tính tuổi con người: Cứ các lần hoa đào nở thì tính một tuổi. Sau này, bạn ta biết mười nhị lần trăng tròn rồi lại khuyết, hoa đào lại nở một lần.

Lại kể về đơn vị vua lý tưởng nọ. Cảm rượu cồn nhớ mang đến bà lão hái hoa đào, nhà vua truyền cho thần dân cả nước: mỗi lần hoa đào nở mở hội cha ngày, bố đêm.

Những ngày vui ấy, trong tương lai người ta call là Tết. Phong tục ấy còn truyền mãi mang đến bây giờ.

Ý nghĩa đúc rút từ mẩu truyện sự tích đầu năm mới Nguyên Đán


*
*
*