Sức Mạnh Của Sự Dịu Dàng

Đại biểu Bình Định Nguyễn Văn Cảnh đề nghị luật Xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình thay vì bó hẹp trong luật Phòng, chống bạo lực gia đìnhmà Quốc hội đang thảo luận, sửa đổi.

Bạn đang xem: Sức mạnh của sự dịu dàng


Thảo luật luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi chiều 14.6, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị mở rộng phạm vi của luật để xây dựng luật mới có tên "luật Xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình".

*

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phát biểu tại Quốc hội ngày 14.6


Nội dung mới sẽ là các biện pháp xây dựng hạnh phúc gia đình còn nội dung chống bạo lực gia đình mà Quốc hội đang thảo luận sẽ là một chương cuối trong luật.


ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh: "Phụ nữ có lúc quên sức mạnh lớn nhất là sự dịu dàng"

Đại biểu Cảnh lập luận, mục đích của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình là ngăn chặn các hành vi bạo lực gia đình, nhưng cái xã hội đang mong muốn nhiều hơn là làm sao để xây dựng các gia đình mới hạnh phúc, duy trì hạnh phúc gia đình đang có, hàn gắn các rạn nứt trong hôn nhân.

"Cuối cùng mới là chữa lành các vết thương về thể xác và tinh thần của các thành viên trong gia đình đang có bạo lực trước khi hôn nhân đổ vỡ", ông Cảnh nói.

Theo đại biểu Bình Đình, việc sửa đổi luật theo hướng này thì mỗi cá nhân sẽ tìm thấy mình ở trong luật, hạnh phúc của mỗi gia đình sẽ được quan tâm hơn. "Các nội dung sẽ mang đậm hơi thở cuộc sống”, đại biểu Cảnh nêu.

"Người chồng tế nhị sẽ biết quan tâm vợ trước khi quan tâm con"

Nêu vấn đề cần quan tâm là văn hóa gia đình đến năm 2030 và sau đó như thế nào, đại biểu Cảnh cho rằng, văn hóa gia đình cũng cần được định hướng phù hợp với văn hóa quốc gia đó là "phải giữ gìn truyền thống tốt đẹp, tiếp thu có chọn lọc văn hóa tốt đẹp của thế giới và áp dụng lối sống văn minh".


\n

Về giữ gìn truyền thống, ông Cảnh nêu quan điểm “tổ ấm phải có bàn tay phụ nữ”. Theo đại biểu Bình Định, bình đẳng không phải là cố gắng để ngang tài ngang sức mà đảm bảo vai trò, cơ hội phát triển và được thụ hưởng như nhau về thành quả.

"Phụ nữ có lúc quên mất sức mạnh lớn nhất và theo mình cả đời đó là sự dịu dàng; đôi khi họ cố gắng thật nhiều để có các năng lực khác nhưng không bù lại được kết quả mà sự dịu dàng mang lại cho gia đình”, ĐB Cảnh nói.

Đối với việc tiếp thu văn hóa thế giới, ông Cảnh nêu ví dụ cần bỏ suy nghĩ trọng nam khinh nữ, phải có con trai nối dõi.

Ông Cảnh cũng cho rằng, về văn hóa tốt đẹp của gia đình trên thế giới thì vợ chồng cần kính trọng lẫn nhau, nói với nhau lời yêu thương, tặng quà trong các dịp quan trọng, sống gần gũi, ăn mặc chỉnh tề, dành quyền ưu tiên, nhận lãnh trách nhiệm, hy sinh cho nhau, sống vững niềm tin, làm tròn bổn phận vợ chồng.

“Cha mẹ nào cũng thương con nhưng người chồng tế nhị sẽ biết quan tâm vợ trước khi quan tâm con để tránh đôi lúc người vợ nghĩ chồng cưới mình về chỉ để sinh con, hay người vợ quan tâm chồng trước khi quan tâm con để người chồng nghĩ nhiều hơn về trách nhiệm của mình đối với gia đình”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Xem thêm: Kích Thước Nhà Thi Đấu Đa Năng (Bản Vẽ + Dự Toán), Mặt Bằng Nhà Thi Đấu Đa Năng

Từ phân tích đó, ông Cảnh cho rằng, luật mở rộng sẽ quy định cụ thể hơn các biện pháp, làm rõ hơn trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc phát huy quyền bình đẳng giới trong cuộc sống hàng ngày; nam, nữ được tham gia các lớp tiền hôn nhân về trách nhiệm của vợ, chồng, điều kiện để xây dựng một gia đình hạnh phúc; vợ chồng được học các lớp về sức khỏe sinh sản, cách nuôi con trong quá trình mang thai và sau khi sinh con…

“Xây dựng gia đình hạnh phúc thì bạo lực gia đình sẽ không tồn tại, chúng ta không phải lo lắng đến giải pháp cuối cùng để chống bạo lực gia đình bằng xử lý hành chính, cấm tiếp xúc hay hình sự”, ông Cảnh nhấn mạnh.