Bà Trùm Thế Giới Ngầm Tập 1

Cuốn sách được viết vày GS.TS. Nguyễn Viết Tùng, Phó quản trị Hội côn trùng học Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng Đại học nông nghiệp 1 (nay là học viện Nông nghiệp Việt Nam), đấy là công trình đầy tâm huyết sau hơn 50 năm công tác trong ngành của tác giả, cùng với những nghiên cứu tỷ mỷ, sâu sắc cùng với trải nghiệm thực tiễn thú vị của tác giả về tập tính sinh sống của côn trùng nhỏ sẽ đem đến cho fan hâm mộ nhiều kiến thức và kỹ năng về thế giới sinh vật nhỏ bé này.

Bạn đang xem: Bà trùm thế giới ngầm tập 1


Khi nói tới côn trùng, quen call là sâu bọ, không ít người dân thường không lốt được ác cảm, coi chúng tựa như những sinh đồ gia dụng gớm ghiếc, chuyên làm hại và gây bao phiền toái đến con fan nên cần trừ khử không thương tiếc.
Thật sai lầm và bất công, đâu chỉ có mọi loài côn trùng đều khiến hại cùng đáng sợ hãi để nên chịu chung sự đối xử man rợ như vậy. Tín đồ ta đâu bao gồm biết, côn trùng là một trong những lớp động vật hoang dã đầy kỳ thú, đã có mặt trên trái đất từ hơn 300 triệu năm trước. Cùng thoát bầu từ cuộc sống dưới nước như những nhóm sinh đồ vật khác, tuy vậy nhờ bao gồm phẩm hóa học đặc biệt, năng lực thích nghi đáng kinh ngạc, côn trùng đang trở thành những sinh đồ vật lên cạn thành công nhất trong công cuộc đoạt được các lục địa. Bằng chứng là bọn chúng vô cùng đa dạng chủng loại về thành phần loài, đông đúc tuyệt nhất về số lượng cư dân, có mặt và sinh sống được sống hầu khắp hồ hết nơi, nạp năng lượng được gần như là mọi thứ. Đương nhiên chúng địa chỉ vào mọi quy trình sống trên trái đất để trở thành một phần tử không thể thiếu cùng không thể tách bóc rời so với quá trình tiến hóa, sự lâu dài và cải cách và phát triển của sinh giới, trong những số ấy có sự sống của bọn chúng ta. Như vậy, côn trùng không phải là kẻ thù mà hơn hết là người đồng chí ích trên những mặt đối với thiên nhiên cùng đời sống bé người.
Ở Việt Nam, dù có kẻ ghét bạn yêu, dẫu vậy côn trùng vẫn chính là những loài vật rất ngay gần gũi, thân quen với bé người. Chúng vươn lên là nhân vật, hình tượng ví von khá thông dụng trong kho tàng ca dao, tục ngữ và cũng không thi thoảng trong thơ ca, văn học, nghệ thuật. Có thể nói những hình ảnh, ký kết ức về những con vật nhỏ nhắn nhỏ, ngộ nghĩnh này là một trong góc của quê nhà yêu dấu cũng giống như là một phần kỷ niệm cần thiết nào quên vào thời thơ ấu của không ít người.
Với thừa nhận thức và tình yêu như vậy, cuốn sách Côn trùng – nhân loại những điều kỳ thú không có mục tiêu nào không giống là cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn thân thiện hơn đối với thế giới sâu bọ thông qua những khám phá thú vị về chúng. Hi vọng những phát hiện nay đầy kỳ thú để giúp bạn đọc nhận thấy rằng côn trùng nhỏ là một trong những kiệt tác của tự nhiên và thoải mái và khi đó sẽ không người nào nỡ vẫn tâm phá hủy những thứ nhưng mình trân quý. Thiết nghĩ này cũng là cách đóng góp thêm phần bảo tồn đa dạng và phong phú sinh học, trong những số ấy có côn trùng, chìa khóa của sự phát triển chắc chắn cho sự sống trên hành tinh, trong số đó có đời sống của bọn chúng ta.
Trong khi thể hiện tập tính hoạt động vui chơi của côn trùng, nhằm thêm tấp nập và dễ hiểu, song chỗ bạn viết cần sử dụng thể nhân giải pháp hóa (anthropomorphise), tuy vậy điều này không tồn tại nghĩa đã công nhận các hành vi ở côn trùng là chuyển động có ý thức. Mặc dù vậy, nếu họ phủ nhận trọn vẹn các thể hiện của cảm giác hay năng lực trí tuệ trong hành động của đụng vật, trong những số đó có côn trùng thì chắc rằng đó là việc nhìn thừa nhận quá rối rít và dễ dãi. Vị thực ra họ vẫn chưa hiểu được rất nhiều lắm về thế giới tự nhiên, về đông đảo sinh vật đã thành lập và tồn tại trước chủng loại người hàng trăm ngàn triệu năm như côn trùng.
Giáo sư Howard Evans, trong số những nhà côn trùng nhỏ học số 1 của Hoa Kỳ thường trung ương sự: khi cầm cây bút viết về côn trùng, điều trở ngại nhất là không biết đến đâu thì nên… giới hạn lại, vày có vô số điều nhằm viết. Bạn viết cuốn sách này cũng gặp điều khó xử tương tự, bởi vậy theo thời gian sẽ xin trình làng lần lượt thành từng tập về từng chủ thể khác nhau. Cụ thể ở Tập I này tất cả những chuyện về chuyển động sinh sản ở côn trùng và hồ hết chuyện đa số về Kiến.

Xem thêm: Cây Kim Phát Tài Nở Hoa Không, Nở Hoa Có Ý Nghĩa Gì? Cây Kim Tiền Ra Hoa Báo Hiệu Gì Trong Phong Thủy


Ngành côn trùng học thời nay đang không xong xuôi phát triển, vì vậy thông tin tại 1 vài khu vực của cuốn sách rất có thể chưa thiệt cập nhật. Bởi vì vậy cuốn sách này cứng cáp chưa thể vừa lòng mọi yêu ước của tín đồ đọc cũng tương tự còn nhiều thiếu sót rất cần phải bổ sung, chỉnh sửa. Người sáng tác rất cảm ơn và ao ước nhận được sự quan lại tâm, góp ý kiến của các đồng nghiệp và bạn đọc gần xa.