Thủng tầng ozon ở nam cực

TTO - Bạn đã từng có lần thắc mắc vày sao khi nhắc tới lỗ hổng tầng ozone fan ta thường gắn thêm với nam Cực? Hoặc do sao lỗ hổng không mở ra ở những nơi xả ra các khí thải nguy hại?Sự suy giảm nghiêm trọng ozone tầng bình lưu vào thời gian cuối đông đầu xuân sinh hoạt Nam Cực, hay được biết đến với tên "lỗ hổng tầng ozone", thứ nhất được phát hiện tại ở Nam rất năm 1985. Từ bỏ đó vấn đề này luôn luôn là mối thân thiết toàn cầu.

Bạn đang xem: Thủng tầng ozon ở nam cực

Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho lỗ hổng này thường mở ra ở phái mạnh Cực.

Tập hòa hợp halogen

Một số vừa lòng chất cất halogen, quan trọng đặc biệt loại khí CFC, tự mặt đất sẽ dịch rời lên tầng bình lưu dựa vào gió cùng đối lưu lại không khí. Chuyển động này xảy ra ở cả hai bán ước dù bắt đầu khí thải phần nhiều ở cung cấp cầu bắc.

Các các loại khí có tác dụng tổn hại tầng ozone có số lượng khá mập và hoàn toàn có thể di chuyển một đoạn đường dài lên tầng bình lưu. Tại sao vì chúng nặng nề bị "trừ khử" tự nhiên ở tầng rẻ khí quyển.

Các phù hợp chất nguy nan đi vào tầng bình lưu đa số từ khu vực nhiệt đới, tiếp đến chuyển về 2 rất do tác động ảnh hưởng của không gian của tầng bình lưu.Lỗ hổng tầng ozone nhỏ dại nhất vừa mới được NASA công bố trong tháng này - Ảnh: NASA


Nhiệt độ phải chăng

Điều kiện yêu cầu cho sự tàn phá tầng ozone là ánh sáng thấp ở tầng bình giữ trải dài một vùng rộng lớn và mãi mãi một thời hạn dài.

Nhiệt độ thấp được cho phép mây tầng bình lưu lại vùng rất hình thành nói một cách khác là mây xà cừ (viết tắt: PSC). Đây là môi trường xung quanh cho các phản ứng hủy diệt tầng ozone xảy ra.

Nhiệt độ tầng bình lưu thấp tuyệt nhất trên Trái đất ở 2 cực vào mùa đông. Tuy nhiên mùa đông sinh sống Nam Cực nhìn toàn diện lạnh rộng và bình ổn hơn so với mùa đông ở Bắc Cực.

Nhiệt độ làm việc Nam cực giúp PSC hình thành vĩnh viễn trong suốt mùa đông khoảng chừng 5 tháng so với mức thời gian chỉ còn 10 mang đến 60 ngày sinh hoạt Bắc Cực.

Mây xà cừ


*

Mây xà cừ ra đời ở Nam cực - Ảnh: NASA


Mây xà cừ là một trong dạng mây trên tầng bình giữ vùng rất về ngày đông ở cao độ khoảng tầm 15.000 - 25.000 m giúp hỗ trợ các bội nghịch ứng hóa học tạo thành clo monoxit (ClO), tại sao chính gây hủy hoại tầng ozone.

Không giống hệt như tầng đối lưu, tầng bình giữ là vô cùng khô cùng nó thi thoảng khi có thể chấp nhận được hình thành mây. Mặc dù nhiên, trong đk cực giá của ngày đông vùng cực, những đám mây tầng bình giữ thuộc nhiều kiểu khác nhau hoàn toàn có thể được hình thành.

Loại PSC phổ biến nhất được hiện ra từ HNO3 và nước cùng thỉnh thoảng tất cả chứa một trong những giọt H2SO4.

Khi ánh sáng trung bình bắt đầu tăng vào thời gian cuối mùa đông, PSC hình thành ít hơn và cho ra ít ClO hơn. Cùng khi PSC không xảy ra nữa, thường xuyên trước vào cuối tháng 1 hay vào đầu tháng 2 nghỉ ngơi Bắc cực và thời điểm giữa tháng 10 ngơi nghỉ Nam Cực, giai đoạn hủy hoại tầng ozone cực kỳ nghiêm trọng nhất kết thúc.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Uốn Đẹp Nam Đẹp Tự Nhiên, 29 Kiểu Tóc Nam Đẹp, Chuẩn Men Hot Nhất 2021

Khí HNO3

Một lúc được hình thành, các phân tử vào PSC hay rơi xuống độ cao thấp rộng do tính năng của trọng lực. Số đông phân tử phệ nhất có thể rơi khoảng chừng vài cây số vào tầng bình lưu trong mùa ướp đông kéo dài nhiều tháng sinh hoạt Nam Cực.

PSC đựng tỉ lệ HNO3 rất cao nên sự đi lùi độ cao đóng góp thêm phần giải phóng HNO3. Quá trình này điện thoại tư vấn là đề nitrat hóa tại tầng bình lưu.

Lượng HNO3 ít hơn trong lúc ClO vẫn vĩnh cửu với con số cao làm cho tăng khả năng tàn phá tầng ozone.

Đề nitrat hóa thường ra mắt nghiêm trọng vào mỗi ngày xuân ở Nam rất và một vài vị trí khác nhưng chưa phải ở Bắc Cực vì nhiệt độ tác động quá trình đề nitrat hóa của PSC phải ổn định ở 1 vùng cao độ rộng lớn và trường tồn trong thời hạn dài.