THUYẾT VẠN VẬT CỦA STEPHEN HAWKING

Các quan tiếp giáp từ một khối hệ thống kính thiên văn to đùng không search ra bởi chứng minh chứng lý thuyết nổi tiếng ở trong phòng khoa học Stephen Hawking về vật hóa học tối.

Bạn đang xem: Thuyết vạn vật của stephen hawking


Theo những nhà khoa học, vật dụng chất tối là nhiều loại vật hóa học đang làm cho vũ trụ giãn nở. Các bài toán con người dùng làm tính toán khối lượng vũ trụ trước đây đều không lý giải được hiện tượng kỳ lạ này.

Theo lý thuyết, vũ trụ yêu cầu co lại trường hợp chỉ có lực hấp dẫn. Mặc dù nhiên hình như có một loại vật hóa học nào đó đang làm quỹ đạo những hành tinh và ngân hà vận động khác đi.

Người ta đã nỗ lực giải thích thực chất vật chất về tối từ khá lâu. Vô số trả thuyết, thậm chí còn là hầu như định công cụ vật lý ra đời, từ phân tử Neutrino ma quái cho tới các hạt mới hơn nữa chưa được biết đến.

*
Hình ảnh thiên hà Andromeda chụp bởi Hyper Suprime Cam. Ảnh: NAOJ.

Vào trong thời hạn 1970, Stephen Hawking cùng đồng nghiệp đã đưa ra giả thuyết rằng vụ nổ Big Bang rất có thể đã tạo thành một lượng mập hố black cực nhỏ, từng lỗ có kích cỡ tương đương một proton.

Tìm kiếm các hố đen bé dại bé

Không thể quan cạnh bên thấy những hố đen nhỏ tuổi bé, cổ xưa này vị chúng ko phát ra ánh sáng, nhưng lại lực lôi kéo của chúng sẽ có tác động to lên những vật thể khác. Đây cũng là hai đặc điểm cơ bạn dạng của vật hóa học tối.

Đến tận bây giờ, những nhà công nghệ chỉ rất có thể thí nghiệm kiểm chứng định hướng này thông qua việc quan lại sát các hố đen nguyên thủy hơi lớn, có trọng lượng nặng rộng mặt trăng.

song nhờ cách tân công nghệ, giới chuyên gia bây giờ đã có thể chụp được những bức hình ảnh sắc đường nét hơn tương đối nhiều về ko gian.

Theo Live Science, nhóm phân tích của siêng giaMasahiro Takada nằm trong Viện đồ gia dụng lý với Toán học Vũ trụ Kavli trên Nhật phiên bản đã thực hiện máy ảnh kỹ thuật số Hyper Suprime-Cam (HSC) trên kính viễn vọng Subaru sinh sống Hawaii để chụp cục bộ thiên hà Andromeda (thiên hà sớm nhất của bọn chúng ta).

Mục tiêu của nhóm làtìm kiếm các hố đen nguyên thủy mà Stephen Hawking từng nói đến.

*
Minh họa cho sự phản xạ thoát ra xuất phát điểm từ 1 hố đen. Ảnh: Vox.

Xem thêm: Làm Sao Để Tóc Hết Xù - 6 Cách Làm Mềm Tóc Rễ Tre, Tóc Cứng,

Khác những lỗ black siêu mập như vị trí trung tâm của ngoài trái đất Messier 87 vốn được phủ quanh bởi các đĩa vật chất nóng sáng, những hố black nguyên thủy nhỏ tuổi hơn mặt hàng tỷ lần và không có đĩa vật chất phát sáng sủa xung quanh.

Để kiếm tìm kiếm những hố đen nguyên thủy, những nhà khoa học yêu cầu quan sát đầy đủ nơi nhưng mà trường thu hút của chúng bẻ cong ánh sáng, hiện tượng lạ gọi là microlensing.

Kính viễn vọng tìm các hố black siêu nhỏ bằng cách chụp các hình hình ảnh khác nhau của một ngôi sao sáng theo thời gian. Một hố đen di chuyển sang phía trước ngôi sao đó vẫn làm biến tấu ánh sáng, khiến nó nhấp nháy. Hố black càng nhỏ, vận tốc nhấp nháy càng nhanh.

Nhà vật dụng lý học Takada của nhóm nghiên cứu cho thấy thêm nếu hố black có kích cỡ bằng khía cạnh trời, chu kì lập loè sẽ là 1 trong những vài mon hoặc hơn. Trọng lượng hố đen nhỏ dại hơn, chu kì nhấp nháy ngắn hơn.

Lý thuyết của Hawking bị nghi ngờ

Hệ thống kính HSC được cho phép các nhà kỹ thuật chụp hình ảnh tất cả các ngôi sao trong vũ trụ Andromeda và một lúc, tốc độ phơi sáng tương đối nhanh vào lúc 2 phút.

Điều đội quan gần cạnh được là cân nặng các hố đen nhỏ tuổi hơn chúng ta nghĩ, chỉ cỡ trọng lượng mặt trăng.

*
Máy ảnhHyper Suprime-Cam trên kính viễn vọng Subaru làm việc Hawaii. Ảnh: ASIAA.

Takada với nhóm đã chụp khoảng chừng 200 tấm hình ảnh thiên hà Andromeda vào 7 tiếng đồng hồ đeo tay vào một đêm trời quang. Họ chỉ phát chỉ ra đúng một lần hố black siêu bé dại xuất hiện. Nếu hố black siêu nhỏ tuổi là vì sao chính tạo thành vật chất tối, chúng cần có khối lượng lớn hơn khoảng 1.000 lần số lượng này.

"Microlensing là tiêu chuẩn chỉnh vàng để phát hiện những hố đen", Simeon Bird, nhà đồ dùng lý thuộc Đại học California - Riverside cho biết. "Công trình này đã sa thải khả năng các hố black nguyên thủy là vì sao chính tạo vật hóa học tối. Đó là một tác dụng rất tốt".

Tuy nhiên chừng này vẫn chưa thể xác minh Stephen Hawking sẽ phán đoán sai. Theo Bird cùng Takada, có thể nhóm phân tích chưa đủ tài năng tìm thấy những hố đen bé dại hơn.

Nếu chu kì nhấp nháy của những hố black siêu nhỏ quá nhanh, technology hiện tại có thể vẫn không đủ phát hiện ra chúng. Các hố đen này rất có thể là một phần nguyên nhân xuất hiện 10-20% vật hóa học tối.

Nhóm nghiên cứu cho thấy sẽ liên tục tìm kiếm và quan sát các hố đen siêu nhỏ.


Mua nhầm nhôm rởm, NASA mất 2 vệ tinh, thiệt sợ hãi 700 triệu USD

Hai trọng trách phóng vệ tinh thất bại những năm 2009 cùng 2011 của NASA gần như xuất phát từ những việc cơ quan này bị lừa tải nhôm ko đạt tiêu chuẩn.


định hướng của Hawking bị phản bác Stephen Hawking Big Bang đồ dùng chất về tối Stephen Hawking Vũ trụ kính viễn vọng Lỗ đen vũ trụ