Triết Học Phương Tây Cổ Đại

Ở phương Tây, triết học phát triển vào khoảng thế kỷ sản phẩm VI Tr.CN, bước đầu từ Hy Lạp cổ đại. Từ triết học tập Hy Lạp cổ đại đến triết học truyền thống Đức là khoảng thời gian kéo dãn trên hai ngàn năm. Những trào lưu giữ triết học tiêu biểu trong khoảng thời gian này được tạo thành các giai đoạn cải tiến và phát triển với những điểm lưu ý riêng. Triết học Hy Lạp cổ kính là nguồn gốc của triết học phương Tây được chia thành: thời kỳ trước Socrates, thời kỳ hoàng kim; thời kỳ sau Socrates, thời kỳ Hy Lạp hóa. Thời kỳ trung cổ ở phương Tây kéo dài hơn nữa mười vậy kỷ (từ cố kỷ IV đến cố kỉnh kỷ XIV) là thời gian triết học tập bị thống trị bởi thần học. Thời kỳ phục hưng trong số thế kỷ XV, XVI là giai đoạn hồi sinh của triết học. Triết học phương Tây liên tiếp phát triển tỏa nắng trong thời cận đại ban đầu từ thay kỷ XVII, được điện thoại tư vấn là thời kỳ lý tính, tiếp nối sự cải cách và phát triển của triết học mang 1 số điểm lưu ý riêng của mỗi dân tộc, như nhà nghĩa tay nghề Anh, triết học tập khai sáng sủa Pháp ở cố kỷ XVIII, triết học cổ điển Đức vào cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX.

Bạn đang xem: Triết học phương tây cổ đại

Cuốn sách Lịch sử triết học phương Tây từ bỏ triết học tập Hy Lạp cổ đại đến triết học truyền thống Đức (History of Western philosophy from ancient Greek to classical German philosophy) gồm 11 chương, reviews những kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản về lịch sử dân tộc triết học tập phương Tây trường đoản cú triết học cổ điển Hy Lạp đến triết học cổ điển Đức, thường được gọi là triết học tập phương Tây trước Mác. Trên cơ sở kế thừa các giáo trình với công trình nghiên cứu và phân tích về lịch sử vẻ vang triết học ở vn từ trước mang lại nay, người sáng tác cuốn sách update thêm những thông tin mới, các cách tiếp cận mới trong các sách với tài liệu nghiên cứu và phân tích ở những nước phương Tây hiện tại nay.

Cuốn sách trình bày một cách có khối hệ thống và lựa chọn lọc xuất phát hình thành và ý kiến cơ bạn dạng của các trường phái và triết gia châu mỹ qua những thời kỳ lịch sử về những vấn đề phiên bản thể luận, thừa nhận thức luận, triết học đạo đức, triết học thẩm mỹ, triết học thiết yếu trị, triết học xã hội, v.v., ảnh hưởng và sự thừa kế về tư tưởng giữa các triết gia, các trường phái, những đóng góp và hạn chế của họ và ý nghĩa sâu sắc của các quan điểm của họ so với triết học trong số thời kỳ tiếp sau và thời đại hiện tại nay.

Để rất có thể bắt tay vào phân tích những nội dung ví dụ của từng thời kỳ định kỳ sử, từng trường phái và triết gia, người phân tích trước hết cần phải nắm được các quan niệm truyền thống trong triết học phương Tây, như đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu của triết học, vụ việc cơ bạn dạng của triết học và những trào lưu giữ triết học trái chiều nhau, các nghành nghề nghiên cứu giúp (chuyên ngành) của triết học, v.v.. Những vụ việc này được trình bày trong Chương mở đầu. Triết học tập Hy Lạp cổ xưa vì có khá nhiều nội dung đa dạng chủng loại nên được phân ra thành bốn chương và trình diễn theo trình tự định kỳ sử. Triết học thời kỳ trung cổ cùng thời kỳ phục hưng, mỗi thời kỳ được trình bày trong một chương. Triết học tập phương Tây thời kỳ lý tính ở nắm kỷ XVII có điểm sáng là chủ nghĩa duy lý giữ vai trò chủ đạo cũng được trình bày thành một chương riêng. Sự cải tiến và phát triển tiếp theo của triết học tập phương Tây trong nỗ lực kỷ XVIII mang tính chất đặc thù của mỗi dân tộc bản địa được trình diễn trong tía chương: công ty nghĩa tay nghề Anh bắt đầu từ cụ kỷ XVII và tiếp tục phát triển theo khuynh hướng duy trung tâm chủ quan ở cầm kỷ XVIII, triết học tập khai sáng sủa Pháp mang tính duy vật và tính biện pháp mạng rất cao, dậy lên ở cố kỷ XVIII, với triết học cổ điển Đức trở nên tân tiến mạnh làm việc nửa vào cuối thế kỷ XVIII - nửa thời điểm đầu thế kỷ XIX vào vai trò tiền đề lý luận của triết học tập Mác.

Việc trình bày bằng tuy vậy ngữ Việt - Anh của cuốn sách nhằm mục tiêu trang bị cho những người nghiên cứu chiếc khóa xe ngôn ngữ. Phần tham khảo bằng giờ đồng hồ Anh hầu hết được trích từ các giáo trình, các bách khoa toàn thư và tài liệu nghiên cứu về triết học của các tác mang ở những nước nói giờ đồng hồ Anh với mục đích giúp cho người nghiên cứu triết học ở nước ta bước đầu có tác dụng quen với những thuật ngữ, cách biểu đạt các sự việc triết học bằng ngôn ngữ tiếng Anh nhằm nâng cao trình độ đọc hiểu để rồi kế tiếp tiến tới kĩ năng tự mình có thể đọc được những tài liệu kia trên phạm vi rộng hơn.

Xem thêm: Thế Giới Quả Là Rộng Lớn - Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm

Ngoài ra, cuốn sách còn tồn tại phần phía dẫn cách tra cứu và showroom các tài liệu tìm hiểu thêm trên mạng internet nhằm mục tiêu giúp cho tất cả những người nghiên cứu bao gồm thể sở hữu được một kho tứ liệu khôn cùng phong phú, phong phú và đa dạng phục vụ cho việc học tập và phân tích về triết học.