TRUNG QUỐC NGHĨ GÌ VỀ QUAN HỆ VIỆT

*
Ảnh chụp một phiên bản đồ tương khắc đá cổ vì chưng thẩm phán Antonio Carpio ra mắt để khẳng định đảo Hải nam giới là biên giới cực nam giới của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Philippines vạch è cổ trò gian lận lịch sử của Trung QuốcTheo báo South china Morning Post (SCMP, Hong Kong) ngày 10.6, ông Antonio Carpio, một thẩm phán cao cấp Philippines, đã áp dụng 72 phiên bản đồ cổ - trong số ấy 15 bản đồ nguồn gốc xuất xứ từ trung hoa - vào một bài rỉ tai tại Đại học tập De La Salle (Philippines) để khước từ tuyên bố độc lập muốn chiếm nhiều phần biển Đông của Trung Quốc.  

"Thư viện Quốc hội Mỹ tàng trữ những bản đồ trên với không giảm bớt tiếp cận. Toàn bộ đều cho biết biên giới phía phái mạnh Trung Quốc chấm dứt tại Hải Nam, với những tên cổ xưa như Zhuya, kế tiếp là Qiongya cùng Qiongzhou", ông Carpio nhấn mạnh.

Bạn đang xem: Trung quốc nghĩ gì về quan hệ việt

Tư liệu trước tiên ông Carpio ra mắt là ảnh chụp một bản đồ khắc đá vẽ lãnh thổ trung quốc vào thời công ty Tống năm 1136 sau Công nguyên. Bản đồ này cho biết đảo Hải nam là rất nam của giáo khu Trung Quốc.

Mười năm trước, Đại sứ quán trung hoa tại Philippines trích dẫn chiếc chữ bên trên ngôi tuyển mộ một vị tướng tá thời đơn vị Minh đóng tại Hải Nam, tên Quian Shicai, làm dẫn chứng cho tuyên ba của Trung Quốc so với quần hòn đảo Trường Sa. Ngôn từ trích dẫn như sau: "Quảng Đông tiếp ngay cạnh với phần lớn biển Đông, và các vùng lãnh thổ phía bên ngoài vùng biển lớn đều thuộc về bên Minh".

Tuy nhiên, ông Carpio trình ra 5 bản đồ bằng lòng của triều đại nhà Minh ghi dấn "Hải nam giới là cực nam của phạm vi hoạt động Trung Quốc".

Chưa tạm dừng ở đó, Đại sứ quán trung quốc từng rêu rao bên dưới triều đại bên Thanh, Trung Quốc lưu lại quần đảo Nam Sa (tên Bắc tởm tự để với quần đảo Trường Sa của Việt Nam) bên trên một bạn dạng đồ hòa hợp pháp và đã thực hiện quyền tài phán hành chính đối với các quần đảo.

Nhưng ông Carpio liên tiếp viện dẫn những bản đồ phê chuẩn của triều đại nhà Thanh nhằm tiếp tục khẳng định chứng cứ hòn đảo Hải phái mạnh là khu vực cực phái mạnh của Trung Quốc. Chấm dứt bài nói chuyện, ông Carpio khẳng định, “đường lưỡi bò” là “trò gian lận lịch sử hào hùng khổng lồ” của Trung Quốc.

Trung Quốc hại bị khiếu nại ra tòa án nhân dân quốc tế

Ngày 9.6, china đã đệ trình lên liên hợp quốc (LHQ) một văn phiên bản liên quan mang đến giàn khoan thành phố hải dương 981 vu khống việt nam một bí quyết trắng trợn. 

Theo tạp chí The Diplomat, tạp chí chuyên phản hồi các vấn đề chính trị - bình an khu vực châu Á - tỉnh thái bình Dương, vấn đề Trung Quốc đưa ra quyết định đệ trình “bản tuyên cáo lập trường” ra liên hợp quốc cho thấy, Bắc Kinh càng ngày càng quan ngại ngùng bị việt nam và các quốc gia láng giềng trong khu vực kiện ra toàn án nhân dân tối cao quốc tế, dùng điều khoản quốc tế nhằm phản đối phần lớn tuyên bố hòa bình phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, nuốt trọng ngay sát cả biển Đông.

The Diplomat cũng dấn định, hành động trên của china là nhằm mục đích “quốc tế hóa” vấn đề chủ quyền lãnh thổ để củng ráng tuyên bố hòa bình phi lý tại quần hòn đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Với chiến lược này, Bắc gớm định khẳng định chủ quyền tại Hoàng Sa cùng với LHQ để ngăn cản Việt phái nam và những nước bóng giềng khiếu nại Bắc gớm ra tòa án nhân dân quốc tế, tờ The Diplomat viết.

Tờ The Diplomat cũng nói rằng, trung quốc đang nghịch một ván bài xích nguy hiểm, cũng chính vì không có luật pháp quốc tế nào công nhận “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc.

Philippines sẽ làm đối kháng kiện “đường lưỡi bò” của trung hoa ra tòa án nước ngoài và nước ta cũng đang suy xét biện pháp tương tự sau khoản thời gian tàu china ngang ngược phun vòi ròng, đâm húc những tàu chấp pháp nước ta và đâm chìm tàu cá nước ta tại khoanh vùng giàn khoan.

The Diplomat mang đến rằng, nếu việt nam kiện trung hoa ra tòa án nhân dân quốc tế, việt nam sẽ cảm nhận sự ủng hộ trọn vẹn từ Nhật Bản, Úc, Mỹ và các nước khác. 

Chủ tịch Đại hội đồng liên hiệp quốc ủng hộ chủ trương nước ta về đại dương Đông

Ngày 10.6, trên trụ sở chính của liên hiệp quốc ở thành phố new york (Mỹ), Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn thay mặt đại diện thường trực việt nam tại liên hiệp quốc đã chạm mặt ông John Ashe, chủ tịch Đại hội đồng liên hiệp quốc (Khóa 68) để liên tục trao đổi chủ ý về việc trung quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong thềm châu lục và vùng đặc quyền kinh tế của việt nam ở hải dương Đông.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Lê Hoài Trung đang nêu rõ, từ lúc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 ngày 1.5.2014, china sử dụng những tàu với phương tiện, kể cả tàu quân sự, nhằm ngăn cản những cơ quan vn thực thi luật pháp tại vùng biển cả của Việt Nam, thậm chí là còn chủ động đâm húc, sử dụng vòi rồng tiến công tàu thực thi điều khoản và tàu cá của Việt Nam, gây thương tích cho một vài cán cỗ kiểm ngư và vừa mới qua nhất còn đâm chìm một tàu cá của vn đang chuyển động tại ngư vụ truyền thống.

Xem thêm: Phân Biệt Kem Chống Nắng La Roche Posay Hàng Giả, Kem Chống Nắng La Roche Posay Cho Da Dầu

Đại sứ thông báo, vn đã các lần giao thiệp song phía trung quốc không đầy đủ không thỏa mãn nhu cầu đề nghị của Việt Nam, nhưng còn gia tăng những hành vi gây mệt mỏi nêu trên. Đại sứ Lê Hoài Trung cũng ý kiến đề xuất LHQ và xã hội quốc tế liên tiếp quan tâm, ủng hộ những yêu cầu, ý kiến đề xuất thiện chí của Việt Nam. 

Chủ tịch Đại hội đồng John Ashe bày tỏ và chia sẻ quan ngại ngùng của xã hội quốc tế về thực trạng đang diễn ra tại biển Đông, ủng hộ chủ trương của Việt Nam nhằm tìm kiếm các biện pháp chủ quyền để xử lý căng thẳng hiện giờ theo Hiến chương lhq và luật pháp quốc tế.  

Ông cũng cho rằng các bên tương quan không nên có các hành vi đơn phương làm mệt mỏi gia tăng. Quản trị Đại hội đồng đến biết, văn phòng và công sở của ông theo dõi giáp sao tình hình và khẳng định ông luôn sẵn sàng cung cấp các bên xử lý tình hình hiện nay nay.