ÔNG GIÀ NOEL LÀ AI? NHỮNG TRUYỀN THUYẾT VỀ ÔNG GIÀ NOEL!

Truyền thuyết ông già Noel – nhân vật thiết yếu của dịp lễ Giáng Sinh, luôn được kể đi đề cập lại sản phẩm năm. Tuy vậy, không phải ai cũng thật sự biết được bắt đầu và tính tuyệt đối của mẩu chuyện này vị mỗi nền văn hóa, từng quốc gia, dân tộc lại sở hữu cách phân tích và lý giải và tinh thần của riêng rẽ mình.

Bạn đang xem: Ông già noel là ai? những truyền thuyết về ông già noel!


Nguồn gốc của ông già Noel

Ông già Noel, ông già ngày lễ noel hay ông già tuyết rất nhiều chỉ nguời bầy ông gồm bộ đồ dùng đỏ, chòm râu trắng, gương mặt hóm hỉnh cùng điệu cười sảng khoái. Đây là hình tượng phổ biến nhất trong số nền văn hóa, đặc biệt là các nước phương Tây.

Theo nhiều tin tức được ghi lại, đây là nhân vật có thật trong lịch sử. Hình ảnh ông già Noel được mô tả theo Thánh Nicolas – vị Thánh cực kỳ được tôn kính sống Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 1809, nhà văn Washington Irving đã diễn tả Thánh Nicolas cất cánh trên ko trung để phát quà cho các em nhỏ. Năm 1823, nhà văn Clement Clarke Moore đã thêm vào cho ông già Noel mẫu xe kéo tuần lộc vào câu truyện truyền thuyết thần thoại của mình. Từ đó mà hình tượng ông già Noel được hình thành.

Trong một dị bạn dạng khác, Lapland (Phần Lan) mới là quê của ông già Noel. Mặc dù nhiên, dị bản mang tính “huyền huyễn” rộng phiên bạn dạng nêu trên tương đối nhiều. Thần thoại cho rằng, ông già Tuyết thứ nhất sống trên ngọn núi bao gồm hình lỗ tai phía Đông Lapland, vào rặng núi Korvatunturi vào những năm 1920 thuộc với đa số chú lùn bắt buộc ông hoàn toàn có thể nghe được đầy đủ điều mong của trẻ em trên nắm giới.

Trong giờ đồng hồ Anh, ông già Noel được gọi là Santa Claus. Cái tên này lần đầu mở ra trong một ấn phẩm xuất bản năm 1977 của một tờ báo trên New York. Tên khởi nguồn từ phiên bạn dạng tiếng Hà Lan của “Sinterklaas” với mục đích giữ cho mẩu chuyện về Đức Giám mục Saint Nicholas mãi ngôi trường tồn.

*

Tại sao ông già Noel lại mặc trang bị màu đỏ?

Thực tế, biểu tượng ông già Noel từng thêm bó với bộ đồ greed color vì tín đồ phương Tây tin chính là màu đánh tiếng cho mùa xuân, cho sự sinh sôi, nảy nở, đem lại niềm tin, mong muốn và sức sống mãnh liệt.

Năm 1930, Coca Cola đã chọn hình ảnh ông già Noel làm đại diện cho chiến dịch quảng bá mùa noel của mình. Tại thời khắc đó, truyền thuyết ông già Noel vẫn không quá được nghe biết và đón nhận. Để quảng bá cho uy tín của mình, Coca Cola đã hình thành một ông già Noel khoác áo đỏ – màu sắc đại diện của hãng và cụ trên tay lon Coca Cola.

Sản phẩm bây giờ được ủng hộ một bí quyết đầy bất ngờ. Rồi cứ thế, năm này qua năm khác, Coca Cola tiếp tục bảo trì và giữ gìn hình ảnh một ông già khoác áo đỏ white – “vai chính” của từng mùa Giáng Sinh.

*

Cỗ xe pháo của ông già Noel bao gồm mấy nhỏ tuần lộc?

Ban đầu, cỗ xe cất cánh của ông già Noel gồm 8 chú tuần lộc cùng xếp thành 2 hàng. Tuy nhiên, vào một đêm ngày lễ noel đầy sương mù, ông gặp khó khăn trong việc dịch chuyển để bộ quà tặng kèm theo quà cho những em nhỏ. May sao khi đó ông phát hiện ra Rudolph – chú tuần lộc biệt lập có loại mũi đỏ phạt sáng. Ông quyết định để Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo.

Nhờ cái mũi chiếu sáng của mình, Rudolph đã giúp ông già Noel phân phát thành công quà cho rất nhiều đứa con trẻ ngoan trong tối Giáng Sinh. Trường đoản cú đó, số tuần lộc chấp thuận của cỗ xe cất cánh là 9 con. Với cũng theo truyền thuyết ông già Noel, phần đa chú tuần lộc này có thể bay bởi được cho ăn uống bột ngô và yến mạch thần kỳ.

*

Tại sao ông già Noel lại chui vào trong nhà từ ống khói?

Theo truyền thống lịch sử của khoanh vùng Bắc Âu, lúc Công giáo chưa phổ biến, thần Odin thường xuyên vào nhà đất của thường dân qua ống sương và phòng bếp lửa.

Trong phiên bạn dạng đầu tiên về truyền thuyết ông già Noel, Thánh Nicholas bỏ tiền xu qua hành lang cửa số cho trẻ em, mặc dù nhiên, theo phiên bạn dạng sau đó, ông đang chui qua ống khói lúc thấy hành lang cửa số bị khóa. Họa sỹ người Hà Lan Jan Steen sẽ vẽ một bức tranh về thần thoại cổ xưa này. Trong đó, nhiều trẻ em và toàn bộ cơ thể lớn ngước quan sát lên chú ý ống khói với khuôn mặt với vẻ háo hức, ngóng chờ.

Một cách giải thích khác nhấn được tương đối nhiều sự thừa nhận khác bởi vì ông chỉ phát rubi vào ban đêm – lúc nhưng mọi người đã yên giấc, cửa nẻo sẽ khóa kĩ thì ông không còn cách nào khác, chỉ có thể vào công ty từ ống khói nhưng thôi.

*

Tại sao phải kê quà vào tất?

Chuyện kể rằng, Thánh Nicholas, sau đây là ông già Noel, do thương ba cô gái đã đến tuổi lập gia đình, nhưng bởi hoàn cảnh gia đình quá trở ngại nên vẫn không được dựng bà xã gả chồng, bắt buộc Ngài sẽ ném 3 đồng xu tiền vàng vào ống khói nhà họ. Vô tình, chúng lại rơi đúng các đôi đậy tất mà họ đang treo nhằm hong khô bên lò sưởi. Từ đó, có tục trẻ nhỏ đeo bít tất mỗi đêm Giáng Sinh để nhận ra quà.

*

Ông già Noel có vk chưa?

Theo lẽ thường, ông già Noel là hình tượng được dựng theo Thánh Nicholas đề nghị sẽ khong gồm vợ. Tín đồ ta cũng cho rằng, Santa Claus là ông già độc thân cho đến năm 1849, lúc James Rees xuất bạn dạng một mẩu truyện ngắn với tên thường gọi “Huyền thoại tối Giáng Sinh”. Truyện đề cập đến sự việc ông già Noel đã tất cả vợ.

Xem thêm: Hậu Trường Sao Hoa Ngữ - Tin Giải Trí Scandal Sao Hoa Ngữ

Từ đó, quan niệm bà già Noel bước đầu xuất hiện. Bà già Noel còn gọi là mẹ Giáng Sinh, Mary Christmas, Dolores, Goody, Layla, Maya,… mặc dù nhiên, bà già Noel chưa hẳn lúc nào thì cũng cần xuất hiện cạnh bên ông già Noel.