TÚI MẬT GẤU KHÔ GIÁ BAO NHIÊU

Mật gấu từng được xem là “thần dược” chữa các loại bệnh dịch khác nhau. Mặc dù nhiên, ngày nay với chủ yếu sách đảm bảo động thứ hoang dã, mật gấu không còn được áp dụng nhiều. Bài viết sau reviews về loại gấu, công dụng của Mật gấu và giải pháp dùng theo Y học cổ truyền


Mật gấu là gì?

Còn hotline là Hùng đởm, đó là túi mật phơi hay sấy khô của không ít loài Gấu Ursus sp. Ở vn có 2 chủng loại gấu là Gấu ngựa (Ursus thibetanus G.) hoặc Gấu chó (Ursus malayanus R.).

Bạn đang xem: Túi mật gấu khô giá bao nhiêu

Gấu là loại thú lớn, thân dài rất có thể đến 1,5m, dáng viên mịch. Đầu to, mõm dài, mồm rộng, mắt nhỏ, tai tròn, đuôi ngắn, chân tất cả móng to, sắc. Cỗ lông đen, rậm và dài, quan trọng đặc biệt ở ngực có 1 khoảng trắng to.

Nơi sinh sống, phân bố

Loài đồ vật này phân bổ ở các nước như Nepal, Myanmar, Trung Quốc, Nhật, Lào, Campuchia, … tại Việt Nam, nó gồm ở những tỉnh Tây bắc, miền trung và Tây Nguyên.

Nó thường sống ngơi nghỉ vùng núi cao, tất cả rừng cây rậm, vận động chủ yếu xung quanh đất. Ban đêm đi kiếm ăn, ngày ngủ vào hang. Thức ăn hầu hết của nó là quả, chồi cây, măng, củ, trứng chim, cá và nhất là mật ong. Sống solo độc, chỉ ghép song trong mùa sinh sản.

Lấy và bào chế mật gấu

Theo những tài liệu trước đây, tùy thuộc vào gấu lớn hay nhỏ tuổi sẽ thu được mật tương ứng. Bất kể mùa nào bắt được gấu đều hoàn toàn có thể lấy. Ngày đông thì mật các hơn, còn mùa xuân mật ít nhưng mà phẩm chất giỏi hơn.

Khi thịt mổ, bạn ta giảm ngay túi mật, buột chặt miệng để dịch bên phía trong khỏi chảy ra, cho chỗ mỡ dính bên ngoài. Để nguyên túi, treo lên giàn bếp cho thô hoặc rước hai phiên bản gỗ mỏng dính kẹp túi mang lại dẹt lại rồi treo mang đến khô. Sau đó gói kín để vào hộp, đáy hộp có chất hút ẩm. Ko phơi nắng hoặc sấy khô.

Nếu để khu vực ẩm, nhiệt độ cao, mật đang chảy nước. Mật gấu thường xuyên là các túi được ép bẹp, tất cả cuống dài. Khi xay bẹp, chiều rộng khoảng 5-6 cm, dài 14-15cm, dày 1-2 mm. Khi giảm ra vẫn thấy sống trong tất cả chất đen nhánh, thân đám đen tất cả hạt lổn nhổn màu đá quý óng ánh, mùi thơm dịu.

Phân loại và giải pháp thử

Người ta thường tạo thành 3 loại. “Kim đởm” xuất xắc “Đồng đởm” trong, màu rubi kim loại, lấp lánh như hổ phách, chất xốp giòn, vị đắng, sau ngọt. “Mặc đởm” hay “Thiết đởm” gồm màu đen, chất cứng cáp giòn hoặc sánh đặc. Còn “Thái hoa đởm” có màu lục vàng, ít óng ánh, chất kém giòn.

Dược liệu giỏi là lắp thêm túi to, color vàng kim loại óng ánh, trước thấy vị đắng, sau đó ngọt. Còn lắp thêm màu lục vàng, sau không thấy ngọt là nhiều loại kém.


*
Mật gấu được rao phân phối trên mạng
Có những cách thử sau đây:

– lấy ít mật gấu xay nát, bỏ vô cốc nước. Nó sẽ quay tròn và lắng dần dần thành phần đa sợi màu kim cương thòng thẳng xuống đáy cốc nhưng không tỏa ra.

– lấy ít mật để vào thân đĩa ướt, nước sẽ bóc tách ra ngoài mật.

– Nếm mật thuở đầu thấy đắng, sau ngọt mát và dính lưỡi. Ngậm lâu vẫn tan hết, hương thơm thơm nhẹ, không tanh.

– Đem mật đốt lửa, ko thấy cháy, chỉ thấy sủi bọt.

Người ta còn có rất nhiều cách thử trải qua các phản nghịch ứng hóa học.

Tác dụng của mật gấu

Thành phần hóa học

Dược liệu này đựng sắc tố mật bilirubin, cholesterol, muối bột mật, protein, glucid, acid desoxycholic, … Đặc biệt là acid ursodesoxycholic chỉ gồm trong mật gấu. Acid này sinh sống dạng tinh thể color trắng, tan trong nước cùng rượu chế tạo ra thành dung dịch trong suốt, không màu. đa số chất này ở dưới dạng liên kết tạo thành muối bột mật tauro ursodesoxycholat. Quanh đó ra, tín đồ ta còn nghiên cứu, phân bóc tách nhiều hợp hóa học muối mật không giống nhau.

Tác dụng theo Y học tập cổ truyền

Theo đông y, đây là vị thuốc quý đứng đầu trong số loại mật đụng vật. Nó gồm vị đắng, ngọt, mát, mùi thơm dịu, tính hàn (lạnh), ko độc, quy gớm Tâm, Can, Vị. Vị thuốc này có tính năng giảm đau, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm. Tức là làm tung phần máu tụ, sưng viêm bởi vì chấn thương chạm dập.

Các thành phần khác cũng được coi là có tác dụng. Xương bao gồm vị mặn, tương đối cay, tính ôn, có tính năng mạnh gân xương, giảm đau mỏi, an thần. Còn mỡ bao gồm vị ngọt, tính ôn, ko độc, sát khuẩn.

Giá trị chữa bệnh lý của mật gấu sẽ được biết đến từ hàng ngàn năm trước. Ở Việt Nam, nó cũng khá được sử dụng làm thuốc trường đoản cú xa xưa. Tuệ Tĩnh trong nam dược thần hiệu nói tới dùng mật gấu trét chữa đau trĩ nội trĩ ngoại lâu ngày.

Cách sử dụng mật gấu

Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, vị dung dịch này được dùng thịnh hành để trị viêm tấy, đau nhức, tụ máu, bầm tím bởi chấn thương. Các lần lấy 0,5g mật gấu khô trộn vào nước ấm mà uống, ngày 3-4 lần. Hoặc 0,5-1g trộn lẫn 10ml rượu 45 độ nhằm xoa bóp.

Kinh nghiệm chữa trị mắt đỏ sưng đau, gồm màng mộng, mang 1-2g mật khô mài cùng với nước đung nóng để nguội, nhỏ dại mắt hằng ngày. Tuy nhiên, trong 1 phân tích người ta thấy mật gấu không có chức năng với các loài vi trùng thường gây viêm giác mạc (như Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, Pseudomonas aeruginosa, …)

Bài dung dịch từ mật gấu

Chữa bong gân, chưa có người yêu khớp, sưng đau

Mật gấu phối kết hợp mật trăn, máu lình, nghệ trắng, rễ ô đầu, nhân hạt gấc. Ngâm rượu, dùng xoa bóp hằng ngày.

Hoặc đem 5g mật, hòa tan trong 100ml rượu 35 độ, xoa bóp nơi sưng đau.

Chữa nóng cao, sợ gió

Mật gấu 0,3g, hòa cùng với nước sôi, uống làm 3 lần vào ngày.

Chữa gớm phong trẻ con em

Mật gấu 0,2g, phân thành 2 lần uống vào ngày.

Nuôi gấu đem mật đã trở nên cấm nghỉ ngơi Việt Nam

Trước đây người ta nghiên cứu cách rước mật mà chưa phải giết gấu. Bằng cách tạo một túi mật phụ thông cùng với túi mật chính, khi đem mật thì rút từ túi phụ. Tuy nhiên việc nuôi nhốt gấu dù cho có lấy mật hay không đều ảnh hưởng xấu đến sức mạnh của nó. Đồng thời việc này tạo nên nạn bắt gấu tự nhiên về nuôi nhốt.

Do đó, bây giờ tại vn gấu đang được gửi vào sách đỏ bảo vệ, việc nuôi nhốt gấu làm việc nhà đã biết thành cấm. Bạn đọc không nên tham gia vào việc nuôi nhốt, giết mổ mổ, lấy mật. Và thời nay đã có tương đối nhiều loại thuốc điều trị các bệnh lý bầm tụ huyết hay bệnh về mắt, yêu cầu không cần sử dụng đến mật gấu.

Mật gấu là 1 trong loại thuốc đông y cổ truyền có chức năng tiêu viêm, trị sưng bầm, tụ máu. Ngày này việc nuôi nhốt, khai quật mật gấu đã biết thành cấm, phải không áp dụng vị thuốc này vào điều trị


trang tin tức y tế teenypizza.com chỉ sử dụng các nguồn xem thêm có độ uy tín cao, những tổ chức y dược, học tập thuật thiết yếu thống, tài liệu từ các cơ quan cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong nội dung bài viết của bọn chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình chỉnh sửa để làm rõ hơn giải pháp chúng tôi bảo đảm nội dung luôn chính xác, tách biệt và tin cậy.

Đỗ Huy Bích, Đặng Quang bình thường và cs (2004). Cây thuốc và động vật hoang dã làm dung dịch ở nước ta tập 1. NXB khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.

Đỗ vớ Lợi (2004). Gần như cây thuốc cùng vị thuốc Việt Nam. NXB Y học, Hà Nội.

Yamaguchi S, Qian ZZ, Nohara T. (1998). Bile acids of Fel Ursi. Chem Pharm Bull (Tokyo). 46(10):1653-5.

Xem thêm: 10+ Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Nhóm Bạn Thân Siêu “Lầy Lội”, 9 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Nhóm Luôn Hot

Seo, H. S. (2009). The Experimental Study of Efficacy in Using Fel Ursi, Bovis Calculus & Moschus Pharmacopuncture Solution as Eye Drop. Journal of Pharmacopuncture, 12(3), 41-47.