Tượng thần zeus ở olympia

(Thư Viện Dự Án) tiếp theo sau kỳ quan liêu HẢI ĐĂNG ALEXANDRIA là tượng thần Zeus nghỉ ngơi Olympia.

Bạn đang xem: Tượng thần zeus ở olympia

Đây là tượng phật của vị thần mà các cuộc thi tài thể dục thể thao Olympic cổ được tổ chức để vinh danh ông. Tượng đặt tại tp cổ Olympia, nằm ở vị trí bờ biển phía tây Hy Lạp hiện nay nay, cách thủ đô Athens 150 km.

Theo kế hoạch Hy Lạp cổ ban đầu từ năm 776 TCN thì những cuộc tranh tài cũng bắt đầu từ năm đó. Bức tượng Zeus kỳ vĩ do bản vẽ xây dựng sư Libon thi công và được xây dựng vào thời điểm năm 450 TCN. Vào thời điểm nước Hy Lạp sẽ hùng mạnh, ngôi đền loại Doric vượt tầm thường đơn giản nên cần có các sửa đổi lớn. Giải pháp là đặt một bức tượng kếch xù trong đền. Điêu khắc gia Athens được giao trọng trách “thiêng liêng” này.


*

Tượng thần Zeus


Nhiều năm tiếp theo đó, ngôi đền si số khác nước ngoài và tín đồ hành hương tới từ khắp nơi trên cụ giới. Bước sang thế kỷ II TCN, bức tượng được tu sửa chút ít rồi đến rứa kỷ I SCN, hoàn đế La Mã Caligula tìm giải pháp đưa bức tượng về Rome tuy thế giàn giáo do những nhân công của Caligula xây dừng bị đổ sụp.

Sau khi những cuộc thi đấu Olympic bị cấm năm 391 SCN, hoàng đế Theodosius cũng ra lệnh tạm dừng hoạt động đền Zeus. Tiếp nối thành phố Olympia bị động đất, trượt đất cùng ngập lụt tấn công. Đến cố kỷ V SCN, đền lại bị lửa làm cho hư hại. Tuy nhiên trước đó, bức tượng đã được những người Hy Lạp giàu có chuyển cho Constantinople cùng tượng tại vị tại đây cho đến khi nó bị lửa làm cho thiệt hại nặng vào năm 462 SCN.

Hôm ni bức tượng không hề lại gì ở ngôi thường cũ, trừ đá cùng vụn cát cùng nền và các chiếc cột bị gãy của ngôi đền. Điêu tự khắc gia Pheidias bắt đầu xây dựng bức tượng vào năm 440 TCN. Vài năm ngoái đó, ông đã phát triển một kỹ thuật đặc biệt dùng cho việc xây dựng các bức tượng bằng vàng với ngà. Chuyên môn này sử dụng các khung gỗ thêm ghép như giàn giáo nhằm phủ đều tấm kim loại quý hoặc ngà voi lên mặt quanh đó công trình. Hiện di tích lịch sử nhà xưởng của Pheidias sinh hoạt Olympia vẫn tồn tại. Nó bằng kích thước và theo đúng hướng cùng với ngôi đền rồng Zeus cũ. Trên xưởng này, Pheidias mang lại đẽo, khắc phần đa phần không giống nhau của tượng trước khi mang về đền thêm ghép. Tuy thế khi tượng phật hoàn tất, ngôi thường lại quá nhỏ so cùng với nó. Một số trong những người cho rằng bức tượng không tương xứng với chiều cao đền.

Thần Zeus sống trong bốn thế ngồi, giả dụ ông vực dậy ngôi đền sẽ ảnh hưởng bung mái. Nhưng cũng có thể có người đánh giá cao ý vật dụng của Pheidias. Chính nguy hại ngôi thường bị bung mái khi “vua các vị thần” vực lên đã tạo cảm hứng cho những nhà thơ cùng sử gia. Bệ của tượng tất cả bề rộng lớn 6,5 m cao 1 m. Tượng cao 13 m tương đương với ngôi nhà tứ tầng. Bức tượng phật cao cho nỗi các du khách chỉ rất có thể mô tả về chiếc ngai đá quý thần Zeus ngồi chớ ko thấy rõ chi tiết cơ thể ông. Phần chân của dòng ngai được tô điểm bằng các tượng nhân sư và phần lớn vị thần mẫu thắng gồm cánh. Thần Apollo, Artemis và đàn bà của thần Niobe đều phải sở hữu mặt. Theo ghi chép của sử gia Hy Lạp Pausanias thì bên trên đầu của thần Zeus là chùm tia Olive. Tay đề nghị ông giữ biểu tượng chiến chiến thắng làm bằng vàng với ngà voi. Tay trái ông giữ lại một quyền trượng bao gồm con ó đậu sinh sống đỉnh.

VÀI DÒNG VỀ THẦN ZEUS

Là con của thần Kronos và thần Rheia, Zeus theo gương cha: lật đổ chính bạn sinh bởi vậy mình. Lúc Kronos giết cha (thần Uranus), người phụ vương có điềm báo là ông cũng trở thành bị nam nhi bức hại. Do lo sợ và tham lam, Kronos nuốt những đứa con đầu ngay lúc chúng thành lập nhưng lúc Rheia sinh hạ người con thứ sáu Zeus bà xí gạt chồng bằng cách đưa mang lại ông viên đá. Kronos nuốt cục đá và lời nguyền trở thành hiện thực.

Zeus được nuôi nấng kín cho đến ngày đủ béo để phục kích Kronos thời điểm đi săn. Ông đá Kronos vào bụng bạo dạn đến nỗi người cha già nua sẽ ói ra hòn đá với năm đứa con (cả trai với gái) chưa tiêu hoá được. Đó là các thần Demeter, Hades, Hestia, Hera cùng Poseidon. Tiếp đến Zeus tuyên bố là lãnh tụ của những vị thần thống trị những đỉnh núi và hầu hết đám mây. Ông cưới Hera xinh đẹp, chị mình.

Thần Zeus có không ít mục tiêu phải kết thúc trước khi trận chiến thành Troy kết thúc. Bạn Hy Lạp vây hãm thành Troy được sự cung ứng của những vị thần Hera, Athene, Poseidon, Ares và Aphrodite phải trước sau gì bọn họ cũng thắng. Trong khi đó, thần Zeus đối mặt với cuộc nổi loàn trên đỉnh Olympus. Sau khi thần Aphrodite cùng thần Ares bị thương sinh hoạt thành Troy, Zeus sai bảo cho toàn bộ các vị thần đứng không tính cuộc chiến. Riêng biệt ông vẫn đích thân mang lại ngọn Ida để lãnh đạo cuộc dẹp loạn và tạo nên uy nỗ lực cho Hector yêu dấu, người sở hữu Ida.

Có các con những vị thần tham gia cuộc chiến thành Troy. Con trai Sarpedon của Zeus chết tại mặt trận trên tay đứa nam nhi khác là Aias. Aphrodite bị yêu mến khi bảo đảm an toàn thần Aineias. Askalaphos, nam nhi của Ares cũng bị giết với cả Achilleus đàn ông nữ thần Tethys cũng buộc phải hy sinh. Có những lúc cuộc chiến thất thế cho người Hy Lạp mang đến nỗi Hera phải ra tay bằng phương pháp đánh lừa Zeus để kín đáo tung Poseidon vào trận chiến giúp tín đồ Achaian (Hy Lạp). Mà lại tiếng thét của Poseidon làm Zeus ngủ dậy khi đã ngủ, ông phát chỉ ra Hera xí gạt mình bởi nhan sắc cùng một đêm hoan lạc, phát hiển thị sự cứng đầu không vâng lời của Poseidon. Ông cử Hera mang đến Olympus gửi Iris và Apollo về. Iris được giao trọng trách qui cố hương đến Poseidon, còn Apollo được giao trọng trách đẩy lùi fan Achaian về tàu của họ như một bí quyết trừng phạt.

Xem thêm: Giá Thuốc Procare Diamond Giá Bao Nhiêu, Procare Diamond

Thoả mãn với đều gì dành được Zeus ra lệnh cho những vị thần tập trung ở Olympus. Ông có thể chấp nhận được họ chọn 1 trong phía 2 bên giao chiến với tham gia mặt trận nếu thích. Kế tiếp Odysseus, vua quốc gia Ithaca đã sử dụng mưu mẹo đánh chiêm thành Troy (ngựa gỗ thành Troy) cùng với sự giúp đỡ của những vị thần dẫu vậy sự kiêu sa của Odysseus đã tạo cho thần Poseidon khó chịu và buộc phải mất mười năm ông bắt đầu qui được cầm hương.