Những yếu tố nguy cơ nào dẫn đến nang bao hoạt dịch cổ tay?

1. Nang bao hoạt dịch cổ tay là gì?

Nang bao hoạt dịch cổ tay xuất phát điểm từ bao khớp hay bao gân. Nó hoàn toàn có thể phát triển ở những vị trí khác biệt trên cổ tay, mặt lòng hay mặt lưng, bên quay hay bên trụ. Đôi khi, nang bao hoạt dịch cũng xẩy ra ở mắt cá chân chân hoặc bàn chân.

Bạn đang xem: Những yếu tố nguy cơ nào dẫn đến nang bao hoạt dịch cổ tay?

Vị trí thường gặp gỡ nhất là sống mặt lưng cổ tay, hoàn toàn có thể phát hiện nay khi gấp về tối đa cổ tay và thấy lồi lên ngay đỉnh cao của cổ tay. đa số khối này sẽ không đau và biến mất khi doãi thẳng cổ tay giả dụ kích thước bé dại hơn 2cm. Một số khác có thể tự mất đi mà không bắt buộc điều trị gì quánh biệt.

2. Vì sao gây nang bao hoạt dịch cổ tay

Đến ni vẫn không biết đúng mực nguyên nhân ra đời nang bao hoạt dịch.

Các yếu tố nguy cơ:

- Giới tính: Nang bao hoạt dịch cổ tay thường xẩy ra ở thiếu nữ hơn so với nam giới.

- Độ tuổi: thịnh hành hơn ở giới hạn tuổi từ 20 đến 40.

- Dãn bao khớp vì những chấn đụng lặp đi tái diễn ở những người dân làm nội trợ.

- lịch sử từ trước khớp hoặc gân bị gặp chấn thương trong thừa khứ.

3. Triệu chứng nang bao hoạt dịch cổ tay

Nang bao hoạt dịch cổ tay là một tổn thương lành tính, ko viêm, không đau trừ lúc u nang quá rộng gây ảnh hưởng tới tài năng vận đụng của khớp. Vậy thể, u nang hoạt dịch cổ tay tất cả các điểm lưu ý sau:

- là 1 trong khối bao gồm dạng tròn hoặc thai dục, nhẵn, mềm và ít di động.

- form size thường nhỏ tuổi hơn 2cm, một số bé dại đến mức không thể nhận thấy được.

- Kích thước biến đổi có thời gian to lúc nhỏ dại theo tứ thế chuyển động của khớp cổ tay. Nhưng nhìn tổng thể sẽ không đổi khác kích thước sau một thời hạn dài.

- thường không đau. Tuy nhiên khi có tình trạng viêm cung cấp tính màng hoạt dịch, gặp chấn thương cổ tay, thực hiện khớp cổ tay thừa nhiều, truyền nhiễm trùng hoặc nang mập làm chèn ép các sợi dây thần kinh cảm hứng vùng cổ tay - sẽ gây nên đau, ngứa ran hoặc tê.

Kích thước nang không hẳn là yếu hèn tố tạo ra triệu bệnh đau của dịch nhân, vì gồm có nang tuy bé dại không nổi lên da nhưng lại lại tạo đau nhiều hơn các nang lớn. Những tình huống này thường trở ngại để chẩn đoán và dễ nhầm với cùng một viêm khớp dẫn mang đến điều trị sai hướng.

4. Chẩn đoán nang bao hoạt dịch cổ tay

Nang hoạt dịch với quánh tính thường có triệu chứng:

- ko đau.

- Kích thuớc chuyển đổi theo tư thế cổ tay.

- Không biến đổi sau một thời gian dài.

Các cận lâm sàng hay được sử dụng để tách biệt với những tình trạng khác:

- Chụp X-quang: thải trừ u xương.

- vô cùng âm: khác nhau với các khối u phần mềm khác như bướu mỡ, bướu bã.

- MRI: Được áp dụng với rất nhiều nang nhỏ tuổi không sờ thấy hay nhận thấy được

*
Một số nang bao hoạt dịch cổ tay cực nhọc quan ngay cạnh được bằng mắt thường

5. Điều trị nang bao hoạt dịch cổ tay

Nang bao hoạt dịch không đau, không gây bất tiện gì cho những người bệnh thì chỉ việc theo dõi mà không bắt buộc điều trị. Một vài trường hợp nang gây nhức hoặc cản trở hoạt động của khớp, bác bỏ sĩ đang đưa các hướng khám chữa là:

-Bất động: Cử đụng khớp nhiều rất có thể làm tăng form size của nang bao hoạt dịch nên hoàn toàn có thể dùng nẹp cổ tay để hạn chế sự chuyển vận và giúp bớt đau đối với những ca gây chèn ép thần tởm lân cận. Khi u nang co hẹp sẽ giải phóng áp lực lên dây thần kinh, nhờ vào đó sút đau. Phương pháp nẹp không thể áp dụng trong thời gian dài vì rất có thể khiến những cơ cạnh bên bị suy yếu.

- bay dịch: ví như nang bị đau hay hạn chế vận động do kích cỡ lớn thì hoàn toàn có thể chọc hút dịch trong nang ra. Mặc dù nhiên tiếp nối nang hoạt dịch bao gồm tỉ lệ tái phát cao, bởi thế giải pháp phẫu thuật sẽ được xem xét.

- Phẫu thuật: Là chọn lựa khi các cách thức khác không hiệu quả. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt quăng quật bọc hoạt dịch và khâu lại phần cuống thông cùng với khớp. Cần cố định khớp cổ tay 2 – 3 tuần.

Xem thêm: Cân Sức Khỏe Điện Máy Xanh,Can Dien Tử, Cân Sức Khỏe Điện Máy Xanh Có Tốt Không

Trong ngôi trường hợp đã phẫu thuật thì u nang vẫn rất có thể tái phát. Bởi vậy bạn bệnh vẫn cần trở lại tái thăm khám nếu nang bao hoạt dịch cổ tay tái phát và gây ra những triệu chứng.