Con Người và Vũ Trụ - Phần II (kết) đăng ngày 06 tháng 9, 2007Toàn tập: 1234567891011Phần KếtĐôi Lời Kết Luận Về Con Người Và Vũ Trụ, - Trong tinh thần khoa học, không ai bắt buộc ai phải tin vào thuyết Big Bang về nguồn gốc vũ trụ hay thuyết Tiến Hóa về nguồn gốc con người" /> Con Người và Vũ Trụ - Phần II (kết) đăng ngày 06 tháng 9, 2007Toàn tập: 1234567891011Phần KếtĐôi Lời Kết Luận Về Con Người Và Vũ Trụ, - Trong tinh thần khoa học, không ai bắt buộc ai phải tin vào thuyết Big Bang về nguồn gốc vũ trụ hay thuyết Tiến Hóa về nguồn gốc con người" />

Vũ Trụ Và Con Người

l xmlns:mso="urn:schemas-microsoft-com:office:office" xmlns:msdt="uuid:C2F41010-65B3-11d1-A29F-00AA00C14882">Con fan và thiên hà - Phần II (kết)
*
đăng ngày thứ 6 tháng 9, 2007

Toàn tập: 1234567891011

Phần Kết

Đôi Lời kết luận Về Con fan Và Vũ Trụ.-

Trong lòng tin khoa học, không ai bắt buộc ai đề nghị tin vào thuyết Big Bang về bắt đầu vũ trụ giỏi thuyết Tiến Hóa về nguồn gốc con người. Mặc dù nhiên, chúng ta không thể không đồng ý là, những kiến thức và kỹ năng về dải ngân hà và bé người thời nay đã giúp bé người thoát khỏi vòng mê tín dị đoan vào những tinh thần tôn giáo cổ điển về nguồn gốc vũ trụ và nhỏ người.

Bạn đang xem: Vũ trụ và con người

Ngày nay chúng ta biết rằng trái đất chưa phải là trung trung ương của Thái Dương Hệ, cũng chưa hẳn là trung chổ chính giữa của quyết toán giải ngân Hà, và tất nhiên không hẳn trung tâm của vũ trụ. Trái đất mà họ sống bên trên đó không tồn tại gì đặc biệt, kia chỉ là một trong hành tinh quay bao quanh một ngôi sao không tồn tại gì quan trọng đặc biệt trong một ngoài hành tinh không gồm gì quan trọng trong số hàng nghìn triệu thiên hà trong vũ trụ, mỗi ngoài hành tinh có cả trăm tỷ ngôi sao. Họ cho nó là đặc biệt vì họ sống bên trên đó, tuy thế trong thực tế, trái khu đất chỉ là 1 trong hạt bụi vũ trụ .

Chúng ta số đông biết, trái đất nằm trong Thái Dương Hệ gồm xuất hiện Trời và 9 hành tinh. Trái đất là 1 trong những trong 9 toàn cầu của phương diện Trời. Thái Dương Hệ ở trong quyết toán giải ngân Hà trong đó có khoảng 200 tỷ ngôi sao 5 cánh mà mặt Trời là trong số những ngôi sao đó. Họ không thấy mặt trời lấp lánh như sao vày mặt trời tương đối ở gần bọn họ so cùng với các ngôi sao 5 cánh khác. Giả dụ mặt trời lùi ra xa một khoảng cách gấp 250000 lần khoảng cách bây chừ thì đêm hôm chúng ta vẫn thấy mặt trời lấp lánh lung linh như những ngôi sao 5 cánh khác. Lẽ đương nhiên khi đó thì không tồn tại một sinh đồ vật nào rất có thể sống trên trái đất với không làm cái gi có “chúng ta” để mà chú ý “sao phương diện trời” bên trên trời. Trong một ngoài trái đất rộng khoảng 14 tỷ năm tia nắng và cất hàng tỷ thiên hà, mỗi vũ trụ chứa hàng nghìn tỷ ngôi sao và hành tinh, thì trái khu đất mà những người dân Ki sơn Giáo tin tưởng rằng Thiên Chúa của họ đã đặc biệt “sáng tạo” ra để giao hàng riêng con fan chẳng qua chỉ là một trong hạt lớp bụi trong thiên hà và không có gì đặc biệt hơn hàng tỷ các hạt vết mờ do bụi khác vào vũ trụ.

sự sống của bọn họ trên trái khu đất cũng không tồn tại gì là đặc biệt. Bọn chúng ta, bây chừ có trên 6 tỷ người, sống chung với tất cả tỷ tỷ những loại sâu bọ, chưa kể hàng triệu các loại sinh thứ khác. Phần đa sinh thứ trên trái khu đất đều bên trong luật Vô Thường: Sinh, Trụ, Hoại, Diệt, không có một chủng loại sinh đồ nào được miễn trừ, không có một quyền lực nào, đề cập cả quyền lực của một Thiên Chúa vào niềm tin của các tín thứ Ki Tô, có thể thay đổi. Nhỏ người họ chỉ là 1 trong những dạng sinh đồ vật ở cấp kha khá cao, vì họ nằm vào một quá trình tiến hóa quánh biệt, do đó phát triển để sở hữu lý trí, có đầu óc suy tư, từ đó con người đã tiến hóa trường đoản cú thời vật dụng đá, đồ dùng đồng, thứ sắt cho tới thời đại nguyên tử ngày nay. Đi vào quả đât của DNA, 99% DNA của họ giống giống hệt DNA của những con vượn (chimpanzees) và những con khỉ tự dưng (gorilla) dù họ có muốn gật đầu đồng ý hay không. 1% khác biệt đã tạo nên nền tân tiến của chúng ta trong đó có nghệ thuật, văn hoa v..v.. Như vậy họ có 99% khỉ, cùng chỉ bao gồm 1% là người, bởi vậy chúng ta thường tốt làm mọi trò call là “trò nhỏ khỉ”.

Thuyết Tiến Hóa của Darwin và phần đa phát triển kế tiếp ngày nay đã xong xuôi khoát minh chứng rằng: con fan sinh ra không hẳn là bởi Thiên Chúa của Ki đánh Giáo (God) “sáng tạo” ra cơ mà tiến hóa từ những dạng sống thấp hơn, và vì thế đã dứt khoát bác bỏ bỏ thuyết sáng tạo trong tởm Thánh của Ki sơn Giáo, bác bỏ bỏ vai trò sáng chế của Thiên Chúa của Ki sơn Giáo, đổi thay những chuyện như “tội tổ tông”, “chuộc tội”, “cứu rỗi” v..v.. Vào Ki tô Giáo thành đa số chuyện hoang đường không thể đồng ý trong chũm giới ngày nay , tuy tất cả những tác dụng biến hóa đầu óc con fan trên không phải là mục tiêu của thuyết Tiến Hóa..

những người dân Ki-Tô tin rằng Thiên Chúa của họ đã đặc biệt “sáng tạo” ra loài bạn nhưng họ quên rằng tai con chó thính rộng tai người, mũi bé chó thính hơn mũi người, mắt con dơi sáng rộng mắt tín đồ trong đêm hôm v..v.., và một các loại vi-rút (virus) rất nhỏ tuổi nhoi cũng có thể giết cả triệu con người như dịch bệnh hạch phạt ra ở Âu Châu trước đây. Khoan kể đến chuyện Thiên Chúa “toàn năng” của Ki-Tô Giáo, cũng như chúng ta, đều hoàn toàn bất lực trước mọi thiên tai như bão lốc, Tsunamis, cuồng phong, núi lửa, lụt lội v..v.. Và riêng đối với loài fan thì hoàn toàn bất lực trước đều quái thai, bào thai khuyết tật v..v.. Hiện ra đời. đông đảo thiên tai này không chừa một ai, nói cả những người tin vào quyền năng của thiết yếu Thiên Chúa của họ. Vì đó, luận điệu Thần học tập về một Đấng về tối Cao, sáng tạo ra muôn loài, đặc biệt quan trọng sáng tạo thành loài người, với nhất là yêu mến yêu chúng ta không còn tại vị trong thời đại ngày nay. Bọn họ đã đi từ bỏ thời bán khai, mang đến thời Trung Cổ, và bỏ lại lối sau phần đông gì thuộc các thời đại đó, không còn có giá trị gì hay tương thích với chúng ta ngày nay.

với thời gian, từ bỏ khi bắt đầu thành lập, nền thần học Ki-tô Giáo, đã đưa ra các luận cứ nhằm “chứng minh” là có Thiên Chúa của họ, thực chất chỉ là 1 vị Thần trong ý thức của bạn Do Thái , nhưng tất cả những luận cứ thần học tập này, ví dụ như Luận Cứ Về bạn dạng Thể (Ontological Argument) của St. Anselm và René Descartes, Luận Cứ dải ngân hà hay lý do Đầu Tiên (Cosmological Argument) của Thomas Aquinas, Luận Cứ cứu Cánh (Teleological Argument) hay xây đắp (Design Argument) của William Paley, Luận Cứ Đạo Đức (Moral Argument) v..v.. , ) các đã bị xong khoát bác bỏ bởi sự tân tiến trí thức của trái đất và vày những vật chứng bất khả phủ bác của khoa học về nguồn gốc vũ trụ và nguồn gốc con người..

phân biệt là Ki tô Giáo không đội trời tầm thường với Charles Darwin vì chưng Ki tô Giáo ước ao con fan phải tin vào đầy đủ điều viển vông, hoang đường, phản bội khoa học, phi lý trí, cần yếu kiểm hội chứng được, còn nếu không muốn nói là làm ô nhiễm đầu óc con fan trong thời đại này. Cũng vì vậy, ngay lập tức từ lúc thuyết Tiến Hóa ra đời, Ki đánh Giáo đã tích cực và lành mạnh ra công kháng đối thuyết Tiến Hóa, phòng đối bởi vì cần liên tục nhốt tín đồ trong số những ngục tù tư tưởng, trói chặt tín đồ bởi những xiềng xích trí tuệ, với nuôi chăm sóc sự mê tín dị đoan trong đám tín đồ dùng thấp kém, từ kia mới có thể gia hạn được quyền lực tinh thần tự tạo nên của giới chăn rán trên đám tín đồ, cùng tiếp tục hưởng thụ vật hóa học trên sự nghèo đói của phần lớn tín thứ nghèo khó. Điều lạ là việc chống đối đó vẫn tồn tại tiếp tục cho tới ngày nay xuất phát điểm từ một vài ốc đảo Tin Lành làm việc Mỹ, miền đất nhưng Darwin chưa bao giờ đặt chân đến, với sự phụ họa của một số trong những tân tòng Tin Lành nước ta qua mọi luận cứ khôn cùng ấu trĩ nội trĩ ngoại và hoang đường.

những người dân Ki-Tô tin vào thuyết sáng chế của họ, tin tưởng rằng Thiên Chúa của mình đã quan trọng sáng tạo nên con người theo hình ảnh của Thiên Chúa của họ, thường không được đầu óc giúp xem rằng, chủ yếu cái ý thức đó đã đổi thay Thiên Chúa của họ thành một hung thần quỷ ác theo như nhận định và đánh giá của James A. Haught trong cuốn Holy Horrors. Suy xét thêm một chút, họ thấy về nhỏ người, chúng ta có thể phần nào yên tâm hơn trước những bất toàn về đủ phần lớn mặt trên nhân loại nếu đồng ý thuyết Tiến Hóa, vì đó là một trong những định chế độ thiên nhiên. Nếu họ tin rằng con tín đồ là thành phầm sáng tạo ra của Thiên Chúa của Ki sơn Giáo theo hình hình ảnh của Thiên Chúa thì đó đó là một sản phẩm tệ sợ hãi nhất cần phải lên án. Tại sao? vị những súc vật, mãnh thú có cắm giết nhau cũng chỉ bởi vì miếng ăn uống hoặc tranh giành con cái con đực và thuờng chỉ trong một phạm vi siêu nhỏ. Trái lại, loài bạn do Thiên Chúa trí tuệ sáng tạo ra đang phát hiện ra Ki sơn Giáo với phần đa núi tội trạng làm bị tiêu diệt hại nhiều triệu con người qua mọi cuộc Thập Ác Chinh, Tòa Án xử Dị Giáo, truy tìm Phù Thủy, chiến tranh tôn giáo v..v… Hình hình ảnh của Thiên Chúa cũng chỉ ra trên Hitler với 6 triệu mạng bạn Do Thái, trên hầu hết người sáng tạo ra mọi vũ khí nguyên tử, các loại bom đạn rất có thể giết hàng loạt người một lúc. Vậy đối với thú vật, bọn họ có hơn gì không, xuất xắc là căn bạn dạng chúng ta ác và hung ác hơn những thú vật cực kỳ nhiều? những người Ki sơn có lúc nào nghĩ đến vấn đề này không? mọi khi tôi thấy người ta vinh danh rất nhiều “khoa học gia” phát minh ra phần đông vũ xung khí hại rất có thể phá tan các công sự với giết được rất nhiều người, trong số này ngoài ra có một người việt nam nào đó, tôi thấy những người dân Ki sơn thực sự sẽ mạ lỵ Thiên Chúa của mình nếu họ tin tưởng rằng Thiên Chúa đã sáng tạo ra loại người.

Xem thêm: Danh Sách Các Nhóm Nhạc Nam Việt Nam, Xem Nhạc Được Gợi Ý Trên Ipad

Những mày mò khoa học bắt nguồn từ Thuyết Tiến Hóa về vũ trụ cùng con fan rất phù hợp với những tứ tưởng tính chất của Phật Giáo, rằng toàn bộ mọi sự thiết bị trên trần thế đều contact tới nhau, và toàn bộ đều nằm trong luật vô thường. Mặt khác, Khoa Sinh Học ngày nay cũng đã chứng tỏ là những loài khỉ cũng như các giống người đều cùng có bắt đầu xa xưa từ rất nhiều tổ tiên trong những số đó đã tất cả sẵn mầm mống tính người, chứ không hẳn là khỉ tiến biến thành người. Hơn nữa, chúng ta đã biết, gs Trịnh Xuân Thuận đã nhận định và đánh giá trong cuốn“Sự Vô Tận trong tâm Bàn Tay” (L'Infini Dans La Paume de la Main”), dựa vào những hiệu quả khoa học cận đại đúng đắn nhất: "Tiến hóa từ phần đông cát bụi của rất nhiều ngôi sao, bọn họ chia sẻ cùng một lịch sử hào hùng vũ trụ cùng với những bé sư tử trong những vùng hoang mạc với những nhành hoa tỏa mùi thơm" . Hợp lý Đức Phật đã tiệm chiếu thấy rõ hồ hết chân lý này cho nên Phật Giáo đang là tôn giáo tốt nhất trên trần thế chủ trương hòa bình, không gần kề sinh, không những nhỏ người độc lập với bé người, nhưng mà còn chủ quyền với phần lớn chúng sinh, đối với tất cả cây cỏ. Xấu số thay, về phương diện trung tâm linh, đa phần trong trái đất vẫn còn đi sau Phật Giáo khá xa, do đó trên quả đât ngày nay, luôn luôn vẫn tồn tại những cảnh chém giết tàn gần kề lẫn nhau, hủy diệt môi sinh v..v.., toàn bộ chỉ để giao hàng cho niềm hoang tưởng là phần nhiều thứ phần đông thường hằng, cùng để thỏa mãn nhu cầu những ham ao ước vật hóa học mà thực chất là vô thường với thường khiến tác tại mang lại chính bản thân và mang lại xã hội.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Angela, Piero & Alberto, The Extraordinary Story of Life on Earth, Prometheus Books, new york , 1996.Arnold, Edwin, The Light of Asia, The Theosophical Publishing House, Illinois, USA, 1971.Asimov, Isaac,Beginnings: The Story of Origins of Mankind, Life, the Earth, the Universe, Berkley Books, New York, 1989.Barnett, Lincoln, The Universe & Dr. Einstein, Bantam Book, New York, 1957.Birx, James, Interpreting Evolution: Darwin và Teilhard De Chardin, Prometheus Books, New York, 1991Bodmer, Walter và McKIe, Robin, The Book of Man: The Quest to Discover Our Genetic Heritage, Little, Brown và Company, London, 1994.Boorstin, Daniel J., The Discoverers: A History of Man's search to Know His World & Himself, Vintage Books, New York, 1985; The Creators, Random House, New York, 1992.Boslough, John,Stephen Hawking's Universe, Avon Book, New York, 1985Buddhadasa phường Kirthisinghe, Editor, Buddhism and Science, New Delhi, India, 1984Bullough, Vern L., The Scientific Revolution, Holt, Rinehart & Winston, Inc., New York, 1970.Campbell, Joseph, Oriental Mythology: The Masks of God, Penguin Books, New York, 1976.Capra, Fritjof, The Tao of Physics, Shambhala, Boulder, 1975; Uncommon Wisdom, Bantam Books, New York, 1988Cavalieri, Liebe F., The double-Edged Helix: Science in the Real World, Columbia University Press, New York, 1981.Cavendish, Richard, Mythology: An Illustrated Encyclopedia, Barnes và Noble Books, New York, 1993Chown, Marcus,Afterglow of Creation: From the Fireball lớn the Discovery of Cosmic Ripples, University Science Books, Sausalito, CA., 1996.Clark, W. E. Le Gros, The Antecedents of Man, Harper TorchBooks, New York, 1959.Cleary, Thomas, Entry Into the Inconceivable, University of Hawai Press, 1983Davies, Paul, The Edge of Infinity, Simon & Schuster, New York, 1981;The Fifth Miracle: The search for the Origin & Meaning of Life, Simon và Schuster, New York, 1999.Davis, Bernard D., Edditor, The Genetic Revolution, The Johns Hopkins University Press, Baltimore, 1992.Dennett, Daniel C., Darwin's Dangerous Idea: Evolution & The Meaning of Life, Simon và Schuster, New York, 1995.Dhammananda, K. Sri, Great Personalities on Buddhism, B.M.S. Publication, Malaysia, 1965.Dyson, Freeman,Imagined Worlds, Harvard University Press, MA., 1997Eldredge, Niles,The Triumph of Evolution & the Failure of Creationism, W.H. Freeman, New York, 2000.Ferris, Timothy,The Whole Sheebang, Simon và Schuster, New York, 1997.Gibilisco, Stan,Understanding Einsten's Theories of Relativity, Dover Publications Inc., thành phố new york 1991Goldsmith, Donald, Supernova: The Violent Death of a Star, Oxford University Press, England, 1989.Gould, Stephen Jay, General Editor, The Book of Life, W.W. Norton và Company, New York, 2001; Full House: The Spread of Excellence From Plato khổng lồ Darwin, Harmony Books, New York, 1996.Gribbin, John,In The Beginning: After COBE & Before The Big Bang, Little Brown & Company, New York, 1993; Companion lớn The Cosmos, Little Brown và Company, New York, 1996; Unveiling The Edge of Time, Crown Trade Paperbacks, New York, 1992.Gribbin, John và Cherfas, Jeremy, The First Chimpanzee: In search of Human Origins, Barnes & Noble Books, New York, 2001.Hall, A. R., The Scientific Revolution, The Beacon Press, Boston, MA. 1960.Hawking, Stephen, A Brief History of Time: From The Big Bang To đen Holes, Bantam Books, New York, 1990.Hayward, Jeremy W., Shifting Worlds, Changing Minds: Where The Sciences và Buddhism Meet, Shambala, Boston và London, 1987.Holdrege, Craig,Genetics & The Manipulation of Life: The Forgotten Factor of Context, Lindisfarne Press, New York, 1996.Hsuan Hua,Shastra on the Door to lớn Understanding the Hundred Dharmas, Talmage, CA. 1983.Ikeda, Daisaku,Buddhism and the Cosmos, Macdonald Book, London, 1985.Kaku, Michio, Visions, Anchor Books, Doubleday, New York, 1997Leaky, Richard & Lewin, Roger, Origins Reconsidered: In search of What Makes Us Human, Doubleday, New York, 1992.Lederman, Leon & Teresi, Dick, The God Particle, A Delta Book, New York, 1993.Lewin, Roger, Patterns in Evolution: The New Molecular View, Scientific American Library, New York, 1999.Liebes, Sidney & Sahtouris, Elisabet & Swimme, Brian, A Walk Through Time: From Stardust to lớn Us, The Evolution of Life on Earth, John Wiley & Sons, Inc., New York, 1998.Lockley, Martin,The Eternal Trail: A Tracker Looks at Evolution, Perseus Books, Reading, Massachusetts, 1999.Mayr, Ernst, What Evolution Is?, Perseus Books, New York, 2001.McSween Jr., Harry Y., Fanfare for Earth: The Origin of our Planet and Life, St. Martin's Press, New York, 1997.Morris, Edmond,The Naked Ape, McGraw-Hill Book Company, New York, 1967.Morris, Richard,The Edges of Science, Prentice Hall Press, New York, 1990.Oyasin, Mitakuye, We Are All Related, Wicóni Wasté, Denver, CO., 2004.Powel, Robert, Zen & Reality, The Viking Press, New York, 1974.Rees, Martin, Before the Beginning, Addison Wesley, Reading, MA., 1997Relethford, John H., The Human Species, Mayfield Publishing Company, California, 1997.Revel, Jean-Francois & Ricard, Matthieu, The Monk & the Philosopher, Schocken Books, New York, 1999.Ricard, Matthieu và Trịnh Xuân Thuận, L'Infini dans la Paume de la Main: Du Big Bang à l'Éveil, NiL Éditions /Fayard, Paris, 2000.Ridley, Matt, Genome: The Autobiography of a Species in 23 Chapters, HarperCollinsPublishers, New York, 1999.Ruse, Michael,But Is It Science? The Philosophical Question in the Creation/Evolution Controversy, Prometheus Books, New York, 1996.Sagan, Carl, Billions và Billions, Random House, Inc., new york , 1997; Cosmos, Ballantine Books, New York, 1990; The Dragons of Eden, Ballantine Books, New York, 1980; Broca's Brain, Ballantine Books, New York, 1981.Sagan, Carl & Druyan, Ann, Shadows of Forgotten Ancestors, Ballantine Books, New York, 1992 Serafini, Anthony, The Epic History of Biology, Plenum Press, New York, 1993.Shapiro, Robert,Origins: A Skeptic Guide khổng lồ The Creation of Life on Earth, Bantam Books, New York, 1987.Silk, Joseph, The Big Bang, W.H. Freeman & Co., New York, 1989.Singh, Simon, Big Bang: The Origin of the Universe, Fourth Estate, New York, 2004.Smolin, Lee, The Life of the Cosmos, Oxford University Press, 1997.Staguhn, Gerhard, Man and His Cosmos, Aaron Asher Books, New York, 1990.Talbot, Michael,The Holographic Universe, Harper Collins Publishers, New York, 1991.Tâm Minh,Kinh Thủ-Lăng-Nghiêm, Phật-Học-Viện Quốc-Tế, Sepulveda, CA., 1981.Thích tốt nhất Hạnh, Vấn Đề nhấn Thức trong Duy Thức Học, Phật-Học-Viện Quốc Tế, Sepulveda, CA., 1980.Thích Thiện Hoa, Phật học Phổ Thông, Khóa máy VI-VII với IX, Phật-Học-Viện Quốc-Tế, Sepulveda, CA., 1981; Luận Đại thừa Khởi Tín, Phật Học nhiều Khóa sản phẩm công nghệ X,XI, Phật học viện chuyên nghành Quốc Tế xuất bản, 1981Thích Trí Tịnh, khiếp Hoa Nghiêm, Phật học viện Quốc Tế xuất bản, Phật lịch 2532 (1988)Trịnh Xuân Thuận, The Birth of the Universe: The Big Bang and After, Harry N. Abrams, Inc., Publishers, New York, 1993.Vân Nguyên, Luận Đại Trí Độ, Viện triết lý vn và triết học quả đât xuất bản, 1992Wade, Nicholas,Before The Dawn: Recovering The Lost History of Our Ancestors, The Penguin Press, New York, 2006.Wang chi Buu, A Scientist's Report on Study of Buddhist Scriptures, Published by the Corporate toàn thân of the Buddha Educational Foundation, Taipei, Taiwan R.O.C.Watson, James D., The Double Helix, Weidenfeld và Nicolson, London, 1997.Weinberg, Steven, The First Three Minutes, BasicBooks, New York, 1993.White, Andrew D., A History of Warfare of Science with Theology in Christendom, Prometheus Books, New York, 1993.Wilber, Ken, The Holographic Paradigm, Shambala, Boulder & London, 1982Will, Clifford M., Was Einstein Right?, BasicBooks, New York, 1993Zimmer, Carl, Evolution: The Triumph of an Idea, HarperCollinsPublishers, New York, 2001.Zukav, Gary, The dancing Wu-Li Masters, Bantam Books, 1979.