Con Người và Vũ Trụ - Phần II (kết) đăng ngày 06 tháng 9, 2007Toàn tập: 1234567891011Phần KếtĐôi Lời Kết Luận Về Con Người Và Vũ Trụ, - Trong tinh thần khoa học, không ai bắt buộc ai phải tin vào thuyết Big Bang về nguồn gốc vũ trụ hay thuyết Tiến Hóa về nguồn gốc con người" /> Con Người và Vũ Trụ - Phần II (kết) đăng ngày 06 tháng 9, 2007Toàn tập: 1234567891011Phần KếtĐôi Lời Kết Luận Về Con Người Và Vũ Trụ, - Trong tinh thần khoa học, không ai bắt buộc ai phải tin vào thuyết Big Bang về nguồn gốc vũ trụ hay thuyết Tiến Hóa về nguồn gốc con người" />

Vũ trụ và con người

l xmlns:mso="urn:schemas-microsoft-com:office:office" xmlns:msdt="uuid:C2F41010-65B3-11d1-A29F-00AA00C14882">Con Người và Vũ Trụ - Phần II (kết)
*
đăng ngày 06 tháng 9, 2007

Toàn tập: 1234567891011

Phần Kết

Đôi Lời Kết Luận Về Con Người Và Vũ Trụ.-

Trong tinh thần khoa học, không ai bắt buộc ai phải tin vào thuyết Big Bang về nguồn gốc vũ trụ hay thuyết Tiến Hóa về nguồn gốc con người. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận là, những kiến thức về vũ trụ và con người ngày nay đã giúp con người ra khỏi vòng mê tín vào những niềm tin tôn giáo cổ xưa về nguồn gốc vũ trụ và con người.

Bạn đang xem: Vũ trụ và con người

Ngày nay chúng ta biết rằng trái đất không phải là trung tâm của Thái Dương Hệ, cũng không phải là trung tâm của giải Ngân Hà, và tất nhiên không phải trung tâm của vũ trụ. Trái đất mà chúng ta sống trên đó không có gì đặc biệt, đó chỉ là một hành tinh quay xung quanh một ngôi sao không có gì đặc biệt trong một thiên hà không có gì đặc biệt trong số hàng trăm triệu thiên hà trong vũ trụ, mỗi thiên hà có cả trăm tỷ ngôi sao. Chúng ta cho nó là đặc biệt vì chúng ta sống trên đó, nhưng trong thực tế, trái đất chỉ là một hạt bụi vũ trụ .

Chúng ta đều biết, trái đất nằm trong Thái Dương Hệ gồm có Mặt Trời và 9 hành tinh. Trái đất là một trong 9 hành tinh của Mặt Trời. Thái Dương Hệ nằm trong giải Ngân Hà trong đó có khoảng 200 tỷ ngôi sao mà Mặt Trời là một trong những ngôi sao đó. Chúng ta không thấy mặt trời lấp lánh như sao vì mặt trời tương đối ở gần chúng ta so với các ngôi sao khác. Nếu mặt trời lùi ra xa một khoảng cách gấp 250000 lần khoảng cách hiện nay thì ban đêm chúng ta sẽ thấy mặt trời lấp lánh như những ngôi sao khác. Lẽ dĩ nhiên khi đó thì không có một sinh vật nào có thể sống trên trái đất và không làm gì có “chúng ta” để mà nhìn “sao mặt trời” trên trời. Trong một vũ trụ rộng khoảng 14 tỷ năm ánh sáng và chứa hàng tỷ thiên hà, mỗi thiên hà chứa hàng trăm tỷ ngôi sao và hành tinh, thì trái đất mà những người Ki Tô Giáo tin rằng Thiên Chúa của họ đã đặc biệt “sáng tạo” ra để phục vụ riêng con người chẳng qua chỉ là một hạt bụi trong vũ trụ và không có gì đặc biệt hơn hàng tỷ các hạt bụi khác trong vũ trụ.

Sự sống của chúng ta trên trái đất cũng không có gì là đặc biệt. Chúng ta, hiện nay có trên 6 tỷ người, sống chung với cả tỷ tỷ các loại sâu bọ, chưa kể hàng triệu các loại sinh vật khác. Mọi sinh vật trên trái đất đều nằm trong luật Vô Thường: Sinh, Trụ, Hoại, Diệt, không có một loài sinh vật nào được miễn trừ, không có một quyền năng nào, kể cả quyền năng của một Thiên Chúa trong niềm tin của các tín đồ Ki Tô, có thể thay đổi. Con người chúng ta chỉ là một dạng sinh vật ở cấp tương đối cao, vì chúng ta nằm trong một quá trình tiến hóa đặc biệt, cho nên phát triển để có lý trí, có đầu óc suy tư, từ đó con người đã tiến hóa từ thời đồ đá, đồ đồng, đồ sắt cho đến thời đại nguyên tử ngày nay. Đi vào thế giới của DNA, 99% DNA của chúng ta giống y hệt DNA của các con vượn (chimpanzees) và các con khỉ đột (gorilla) dù chúng ta có muốn chấp nhận hay không. 1% khác biệt đã tạo nên nền văn minh của chúng ta trong đó có nghệ thuật, văn chương v..v.. Như vậy chúng ta có 99% khỉ, và chỉ có 1% là người, vì vậy chúng ta thường hay làm những trò gọi là “trò con khỉ”.

Thuyết Tiến Hóa của Darwin và những phát triển sau đó ngày nay đã dứt khoát chứng tỏ rằng: con người sinh ra không phải là do Thiên Chúa của Ki Tô Giáo (God) “sáng tạo” ra mà tiến hóa từ những dạng sống thấp hơn, và như vậy đã dứt khoát bác bỏ thuyết Sáng Tạo trong Kinh Thánh của Ki Tô Giáo, bác bỏ vai trò sáng tạo của Thiên Chúa của Ki Tô Giáo, biến những chuyện như “tội tổ tông”, “chuộc tội”, “cứu rỗi” v..v.. trong Ki Tô Giáo thành những chuyện hoang đường không thể chấp nhận trong thế giới ngày nay , tuy tất cả những tác dụng thay đổi đầu óc con người trên không phải là mục đích của thuyết Tiến Hóa..

Những người Ki-Tô tin rằng Thiên Chúa của họ đã đặc biệt “sáng tạo” ra loài người nhưng họ quên rằng tai con chó thính hơn tai người, mũi con chó thính hơn mũi người, mắt con dơi sáng hơn mắt người trong đêm tối v..v.., và một loại vi-rút (virus) rất nhỏ nhoi cũng có thể giết cả triệu người như bệnh dịch hạch phát ra ở Âu Châu trước đây. Khoan kể đến chuyện Thiên Chúa “toàn năng” của Ki-Tô Giáo, cũng như chúng ta, đều hoàn toàn bất lực trước những thiên tai như bão lốc, Tsunamis, cuồng phong, núi lửa, lụt lội v..v.. và riêng đối với loài người thì hoàn toàn bất lực trước những quái thai, bào thai khuyết tật v..v.. sinh ra đời. Những thiên tai này không chừa một ai, kể cả những người tin vào quyền năng của chính Thiên Chúa của họ. Do đó, luận điệu Thần Học về một Đấng Tối Cao, sáng tạo ra muôn loài, đặc biệt sáng tạo ra loài người, và nhất là thương yêu chúng ta không còn đứng vững trong thời đại ngày nay. Chúng ta đã đi từ thời bán khai, đến thời Trung Cổ, và bỏ lại đàng sau những gì thuộc các thời đại đó, không còn có giá trị gì hay thích hợp với chúng ta ngày nay.

Với thời gian, từ khi mới thành lập, nền thần học Ki-tô Giáo, đã đưa ra nhiều luận cứ để “chứng minh” là có Thiên Chúa của họ, thực ra chỉ là một vị Thần trong niềm tin của người Do Thái , nhưng tất cả những luận cứ thần học này, thí dụ như Luận Cứ Về Bản Thể (Ontological Argument) của St. Anselm và René Descartes, Luận Cứ Vũ Trụ hay Nguyên Nhân Đầu Tiên (Cosmological Argument) của Thomas Aquinas, Luận Cứ Cứu Cánh (Teleological Argument) hay Thiết Kế (Design Argument) của William Paley, Luận Cứ Đạo Đức (Moral Argument) v..v.. , ) đều đã bị dứt khoát bác bỏ bởi sự tiến bộ trí thức của nhân loại và bởi những bằng chứng bất khả phủ bác của khoa học về nguồn gốc vũ trụ và nguồn gốc con người..

Hiển nhiên là Ki Tô Giáo không đội trời chung với Charles Darwin vì Ki Tô Giáo muốn con người phải tin vào những điều viển vông, hoang đường, phản khoa học, phi lý trí, không thể kiểm chứng được, nếu không muốn nói là làm ô nhiễm đầu óc con người trong thời đại này. Cũng vì vậy, ngay từ khi thuyết Tiến Hóa ra đời, Ki Tô Giáo đã tích cực ra công chống đối thuyết Tiến Hóa, chống đối vì cần tiếp tục nhốt tín đồ trong những ngục tù tư tưởng, trói chặt tín đồ bằng những xiềng xích trí tuệ, và nuôi dưỡng sự mê tín trong đám tín đồ thấp kém, từ đó mới có thể duy trì được quyền lực tinh thần tự tạo của giới chăn chiên trên đám tín đồ, và tiếp tục hưởng thụ vật chất trên sự nghèo khổ của đa số tín đồ nghèo khó. Điều lạ là sự chống đối đó vẫn còn tiếp tục cho tới ngày nay từ một vài ốc đảo Tin Lành ở Mỹ, miền đất mà Darwin chưa bao giờ đặt chân đến, với sự phụ họa của một số tân tòng Tin Lành Việt Nam qua những luận cứ rất ấu trĩ và hoang đường.

Những người Ki-Tô tin vào thuyết sáng tạo của họ, tin rằng Thiên Chúa của họ đã đặc biệt sáng tạo ra con người theo hình ảnh của Thiên Chúa của họ, thường không đủ đầu óc để thấy rằng, chính cái niềm tin đó đã biến Thiên Chúa của họ thành một ác quỷ theo như nhận định của James A. Haught trong cuốn Holy Horrors. Suy nghĩ thêm một chút, chúng ta thấy về con người, chúng ta có thể phần nào an tâm hơn trước những bất toàn về đủ mọi mặt trên thế giới nếu chấp nhận thuyết Tiến Hóa, vì đó là một định luật thiên nhiên. Nếu chúng ta tin rằng con người là sản phẩm sáng tạo của Thiên Chúa của Ki Tô Giáo theo hình ảnh của Thiên Chúa thì đó chính là một sản phẩm tệ hại nhất cần phải lên án. Tại sao? Vì những súc vật, ác thú có cắn giết nhau cũng chỉ vì miếng ăn hoặc tranh giành con cái con đực và thuờng chỉ trong một phạm vi rất nhỏ. Trái lại, loài người do Thiên Chúa sáng tạo ra đã phát sinh ra Ki Tô Giáo với những núi tội ác làm chết hại nhiều triệu người qua những cuộc Thập Ác Chinh, Tòa Án xử Dị Giáo, Săn Lùng Phù Thủy, chiến tranh tôn giáo v..v… Hình ảnh của Thiên Chúa cũng hiện ra trên Hitler với 6 triệu mạng người Do Thái, trên những người phát minh ra những vũ khí nguyên tử, các loại bom đạn có thể giết hàng loạt người một lúc. Vậy so với thú vật, chúng ta có hơn gì không, hay là căn bản chúng ta ác và tàn bạo hơn các thú vật rất nhiều? Những người Ki Tô có bao giờ nghĩ đến vấn đề này không? Mỗi khi tôi thấy người ta vinh danh những “khoa học gia” phát minh ra những vũ khí độc hại có thể phá tan các công sự và giết được nhiều người, trong số này hình như có một người Việt Nam nào đó, tôi thấy những người Ki Tô thực sự đang mạ lỵ Thiên Chúa của họ nếu họ tin rằng Thiên Chúa đã sáng tạo ra loài người.

Xem thêm: Danh Sách Các Nhóm Nhạc Nam Việt Nam, Xem Nhạc Được Gợi Ý Trên Ipad

Những khám phá khoa học bắt nguồn từ Thuyết Tiến Hóa về vũ trụ và con người rất phù hợp với những tư tưởng đặc thù của Phật Giáo, rằng tất cả mọi sự vật trên thế gian đều liên hệ tới nhau, và tất cả đều nằm trong luật vô thường. Mặt khác, Khoa Sinh Học ngày nay cũng đã chứng minh là các loài khỉ cũng như các giống người đều cùng có nguồn gốc xa xưa từ những tổ tiên trong đó đã có sẵn mầm mống tính người, chứ không phải là khỉ tiến hóa thành người. Hơn nữa, chúng ta đã biết, Giáo sư Trịnh Xuân Thuận đã nhận định trong cuốn“Sự Vô Tận Trong Lòng Bàn Tay” (L'Infini Dans La Paume de la Main”), dựa trên những kết quả khoa học cận đại chính xác nhất: "Tiến hóa từ những cát bụi của những ngôi sao, chúng ta chia sẻ cùng một lịch sử vũ trụ với những con sư tử trong những vùng hoang mạc và những bông hoa tỏa mùi thơm" . Phải chăng Đức Phật đã quán chiếu thấy rõ những chân lý này cho nên Phật Giáo đã là tôn giáo duy nhất trên thế gian chủ trương hòa bình, không sát sinh, không những con người hòa bình với con người, mà còn hòa bình với mọi chúng sinh, với cả cây cỏ. Bất hạnh thay, về phương diện tâm linh, đa số trong nhân loại vẫn còn đi sau Phật Giáo khá xa, cho nên trên thế giới ngày nay, luôn luôn vẫn còn những cảnh chém giết tàn sát lẫn nhau, hủy diệt môi sinh v..v.., tất cả chỉ để phục vụ cho niềm hoang tưởng là mọi thứ đều thường hằng, và để thỏa mãn những ham muốn vật chất mà bản chất là vô thường và thường gây tác tại cho chính bản thân và cho xã hội.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Angela, Piero & Alberto, The Extraordinary Story of Life on Earth, Prometheus Books, New York , 1996.Arnold, Edwin, The Light of Asia, The Theosophical Publishing House, Illinois, USA, 1971.Asimov, Isaac,Beginnings: The Story of Origins of Mankind, Life, the Earth, the Universe, Berkley Books, New York, 1989.Barnett, Lincoln, The Universe and Dr. Einstein, Bantam Book, New York, 1957.Birx, James, Interpreting Evolution: Darwin & Teilhard De Chardin, Prometheus Books, New York, 1991Bodmer, Walter & McKIe, Robin, The Book of Man: The Quest to Discover Our Genetic Heritage, Little, Brown and Company, London, 1994.Boorstin, Daniel J., The Discoverers: A History of Man's Search to Know His World and Himself, Vintage Books, New York, 1985; The Creators, Random House, New York, 1992.Boslough, John,Stephen Hawking's Universe, Avon Book, New York, 1985Buddhadasa P. Kirthisinghe, Editor, Buddhism and Science, New Delhi, India, 1984Bullough, Vern L., The Scientific Revolution, Holt, Rinehart & Winston, Inc., New York, 1970.Campbell, Joseph, Oriental Mythology: The Masks of God, Penguin Books, New York, 1976.Capra, Fritjof, The Tao of Physics, Shambhala, Boulder, 1975; Uncommon Wisdom, Bantam Books, New York, 1988Cavalieri, Liebe F., The double-Edged Helix: Science in the Real World, Columbia University Press, New York, 1981.Cavendish, Richard, Mythology: An Illustrated Encyclopedia, Barnes & Noble Books, New York, 1993Chown, Marcus,Afterglow of Creation: From the Fireball to the Discovery of Cosmic Ripples, University Science Books, Sausalito, CA., 1996.Clark, W. E. Le Gros, The Antecedents of Man, Harper TorchBooks, New York, 1959.Cleary, Thomas, Entry Into the Inconceivable, University of Hawai Press, 1983Davies, Paul, The Edge of Infinity, Simon and Schuster, New York, 1981;The Fifth Miracle: The Search for the Origin and Meaning of Life, Simon and Schuster, New York, 1999.Davis, Bernard D., Edditor, The Genetic Revolution, The Johns Hopkins University Press, Baltimore, 1992.Dennett, Daniel C., Darwin's Dangerous Idea: Evolution & The Meaning of Life, Simon & Schuster, New York, 1995.Dhammananda, K. Sri, Great Personalities on Buddhism, B.M.S. Publication, Malaysia, 1965.Dyson, Freeman,Imagined Worlds, Harvard University Press, MA., 1997Eldredge, Niles,The Triumph of Evolution and the Failure of Creationism, W.H. Freeman, New York, 2000.Ferris, Timothy,The Whole Sheebang, Simon & Schuster, New York, 1997.Gibilisco, Stan,Understanding Einsten's Theories of Relativity, Dover Publications Inc., New York 1991Goldsmith, Donald, Supernova: The Violent Death of a Star, Oxford University Press, England, 1989.Gould, Stephen Jay, General Editor, The Book of Life, W.W. Norton & Company, New York, 2001; Full House: The Spread of Excellence From Plato to Darwin, Harmony Books, New York, 1996.Gribbin, John,In The Beginning: After COBE & Before The Big Bang, Little Brown & Company, New York, 1993; Companion To The Cosmos, Little Brown & Company, New York, 1996; Unveiling The Edge of Time, Crown Trade Paperbacks, New York, 1992.Gribbin, John & Cherfas, Jeremy, The First Chimpanzee: In Search of Human Origins, Barnes & Noble Books, New York, 2001.Hall, A. R., The Scientific Revolution, The Beacon Press, Boston, MA. 1960.Hawking, Stephen, A Brief History of Time: From The Big Bang To Black Holes, Bantam Books, New York, 1990.Hayward, Jeremy W., Shifting Worlds, Changing Minds: Where The Sciences and Buddhism Meet, Shambala, Boston & London, 1987.Holdrege, Craig,Genetics & The Manipulation of Life: The Forgotten Factor of Context, Lindisfarne Press, New York, 1996.Hsuan Hua,Shastra on the Door to Understanding the Hundred Dharmas, Talmage, CA. 1983.Ikeda, Daisaku,Buddhism and the Cosmos, Macdonald Book, London, 1985.Kaku, Michio, Visions, Anchor Books, Doubleday, New York, 1997Leaky, Richard & Lewin, Roger, Origins Reconsidered: In Search of What Makes Us Human, Doubleday, New York, 1992.Lederman, Leon & Teresi, Dick, The God Particle, A Delta Book, New York, 1993.Lewin, Roger, Patterns in Evolution: The New Molecular View, Scientific American Library, New York, 1999.Liebes, Sidney & Sahtouris, Elisabet & Swimme, Brian, A Walk Through Time: From Stardust to Us, The Evolution of Life on Earth, John Wiley & Sons, Inc., New York, 1998.Lockley, Martin,The Eternal Trail: A Tracker Looks at Evolution, Perseus Books, Reading, Massachusetts, 1999.Mayr, Ernst, What Evolution Is?, Perseus Books, New York, 2001.McSween Jr., Harry Y., Fanfare for Earth: The Origin of our Planet and Life, St. Martin's Press, New York, 1997.Morris, Edmond,The Naked Ape, McGraw-Hill Book Company, New York, 1967.Morris, Richard,The Edges of Science, Prentice Hall Press, New York, 1990.Oyasin, Mitakuye, We Are All Related, Wicóni Wasté, Denver, CO., 2004.Powel, Robert, Zen and Reality, The Viking Press, New York, 1974.Rees, Martin, Before the Beginning, Addison Wesley, Reading, MA., 1997Relethford, John H., The Human Species, Mayfield Publishing Company, California, 1997.Revel, Jean-Francois & Ricard, Matthieu, The Monk and the Philosopher, Schocken Books, New York, 1999.Ricard, Matthieu & Trịnh Xuân Thuận, L'Infini dans la Paume de la Main: Du Big Bang à l'Éveil, NiL Éditions /Fayard, Paris, 2000.Ridley, Matt, Genome: The Autobiography of a Species in 23 Chapters, HarperCollinsPublishers, New York, 1999.Ruse, Michael,But Is It Science? The Philosophical Question in the Creation/Evolution Controversy, Prometheus Books, New York, 1996.Sagan, Carl, Billions & Billions, Random House, Inc., New York , 1997; Cosmos, Ballantine Books, New York, 1990; The Dragons of Eden, Ballantine Books, New York, 1980; Broca's Brain, Ballantine Books, New York, 1981.Sagan, Carl & Druyan, Ann, Shadows of Forgotten Ancestors, Ballantine Books, New York, 1992 Serafini, Anthony, The Epic History of Biology, Plenum Press, New York, 1993.Shapiro, Robert,Origins: A Skeptic Guide To The Creation of Life on Earth, Bantam Books, New York, 1987.Silk, Joseph, The Big Bang, W.H. Freeman and Co., New York, 1989.Singh, Simon, Big Bang: The Origin of the Universe, Fourth Estate, New York, 2004.Smolin, Lee, The Life of the Cosmos, Oxford University Press, 1997.Staguhn, Gerhard, Man and His Cosmos, Aaron Asher Books, New York, 1990.Talbot, Michael,The Holographic Universe, Harper Collins Publishers, New York, 1991.Tâm Minh,Kinh Thủ-Lăng-Nghiêm, Phật-Học-Viện Quốc-Tế, Sepulveda, CA., 1981.Thích Nhất Hạnh, Vấn Đề Nhận Thức Trong Duy Thức Học, Phật-Học-Viện Quốc Tế, Sepulveda, CA., 1980.Thích Thiện Hoa, Phật Học Phổ Thông, Khóa thứ VI-VII và IX, Phật-Học-Viện Quốc-Tế, Sepulveda, CA., 1981; Luận Đại Thừa Khởi Tín, Phật Học Phổ Thông Khóa Thứ X,XI, Phật Học Viện Quốc Tế xuất bản, 1981Thích Trí Tịnh, Kinh Hoa Nghiêm, Phật Học Viện Quốc Tế xuất bản, Phật lịch 2532 (1988)Trịnh Xuân Thuận, The Birth of the Universe: The Big Bang and After, Harry N. Abrams, Inc., Publishers, New York, 1993.Vân Nguyên, Luận Đại Trí Độ, Viện triết lý Việt Nam và triết học thế giới xuất bản, 1992Wade, Nicholas,Before The Dawn: Recovering The Lost History of Our Ancestors, The Penguin Press, New York, 2006.Wang Chi Buu, A Scientist's Report on Study of Buddhist Scriptures, Published by the Corporate Body of the Buddha Educational Foundation, Taipei, Taiwan R.O.C.Watson, James D., The Double Helix, Weidenfeld & Nicolson, London, 1997.Weinberg, Steven, The First Three Minutes, BasicBooks, New York, 1993.White, Andrew D., A History of Warfare of Science with Theology in Christendom, Prometheus Books, New York, 1993.Wilber, Ken, The Holographic Paradigm, Shambala, Boulder & London, 1982Will, Clifford M., Was Einstein Right?, BasicBooks, New York, 1993Zimmer, Carl, Evolution: The Triumph of an Idea, HarperCollinsPublishers, New York, 2001.Zukav, Gary, The Dancing Wu-Li Masters, Bantam Books, 1979.