Công Thức Tầng 3 Rubik 3X3

Bạn mong chơi rubik 3×3 nhưng chúng ta không biết phương pháp xoay như thế nào? Trong bài viết dưới đây, công ty chúng tôi sẽ giúp cho bạn tìm đọc rubik 3×3 là gì, cam kết hiệu và bí quyết rubik 3×3 đơn giản và cụ thể từ A – Z để các bạn cùng tham khảo nhé


Rubik 3×3 là gì?Hướng dẫn bí quyết giải rubik 3×3 rất là đơn giảnChi tiết các bước giải Rubik 3×3 tiến hành như sau:

Rubik 3×3 là gì?

Rubik 3×3 là một trong khối lập phương bao gồm 6 mặt được chế tác thành từ nhiều mảnh ghép. Mỗi khía cạnh của Rubik sẽ sở hữu được 9 ô vuông nhỏ dại với size bằng nhau và được ghép lại tự 27 khối lập phương nhỏ hơn. Mỗi khía cạnh được sơn phủ một color khác nhau. Thường xuyên là những màu: Đỏ, Vàng, Trắng, Cam, Xanh Dương cùng Xanh Lá Cây.

Bạn đang xem: Công thức tầng 3 rubik 3x3

Ký hiệu

Để bắt đầu, bạn buộc buộc phải đọc cùng học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ bản sau:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt bên phảiL (Left): mặt bên tráiU (Up): phương diện trênD (Down): mặt dưới

*


Lưu ý: việc các mặt màu làm sao được xem như là R xuất xắc L giỏi U là tùy nằm trong vào phương pháp cầm cầm Rubik của công ty trên tay.

Quy cầu kí hiệu về cách xoay những mặt

Quy ước về kiểu cách xoay này có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng trong câu hỏi học các công thức, do đó đấy là phần bạn cần để ý để nắm vững nhất.

Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B: tức là bạn cần xoay những mặt tương ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái những mặt in hoa tất nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt khớp ứng 90 độ ngược hướng kim đồng hồ.Khi viết chữ cái những mặt in hoa hẳn nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay những mặt tương xứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Lưu ý: khi gặp công thức B có nghĩa là xoay phương diện B 90 độ theo hướng kim đồng hồ thì ta phải đặt mặt B nhắm tới phía bản thân rồi bắt đầu xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.

*

Ký hiệu Rubik 3×3 các viên góc, viên cạnh, viên trung tâm.

*

Hướng dẫn bí quyết giải rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

Bước 1: Xếp chế tạo ra thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối RubikBước 2: hoàn thành xếp tầng trệt dưới của RubikBước 3: Xoay xong xuôi tầng 2 của khối RubikBước 4: tạo ra chữ thập màu vàng tại tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu kim cương về đúng vị tríBước 6: Đưa những viên góc màu kim cương về đúng vị tríBước 7: hoàn thành xếp khối Rubik

*

Chi tiết các bước giải Rubik 3×3 tiến hành như sau:

Bước 1: sản xuất thành hình Chữ thập white color ở tầng 1

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Để giải một cạnh white color bạn tiến hành các bước sau đây:

Bước 1a: xác minh 1 viên cạnh có màu trắng cần dịch rời hiện đã ở đâu.

Di đưa viên cạnh kia ở về mặt trước – F. Cơ hội này, họ sẽ có cha vị trí của viên cạnh này ở phương diện F là: hoàn toàn có thể nó tại tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3. Bằng một số phép quay nhất định, gửi nó về địa chỉ tầng 2, ở mặt trước bên phải, tức vị trí được lưu lại X dưới hình.

*

Ví dụ: nếu viên cạnh trắng này vẫn ở 4 vị trí sau, thì sử dụng F, F’ hoặc F2, F2′ để đưa về tầng 2.

*

Bước 1b: Xác xác định trí nhưng viên này sẽ đề xuất trở về. Luân phiên U ( Hoặc U’) để mang vị trí kia về địa chỉ mặt trên mặt phải, tức địa điểm X bên dưới đây. Thời gian này, ta sẽ sở hữu 2 trường phù hợp sau:

*

Bước 1c: thực hiện công thức để mang cạnh về địa điểm X

Trường phù hợp 1: Đơn giản là luân chuyển RTrường phù hợp 2: thực hiện U F’ U’ tốt U Fi Ui

*

Lặp lại các bước từ 1.1 cho 1.3 để giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu ý: tránh quay công việc quay làm ảnh hưởng tới các cạnh đã giải.

Kết thúc bước 1: Ta được tác dụng là một hình chữ thập màu trắng và đúng với những màu trung trung ương như sau:

*

Bước 2: trả thiện tầng trệt dưới của Rubik

Mục tiêu: Giải toàn bộ các viên góc white color để hoàn thiện tầng 1.

*

Cách thực hiện: Để thuận tiện, ta quay ngược khối Rubik lại, có nghĩa là mặt white color sẽ là sinh hoạt dưới, mặt màu vàng vươn lên là trên.

Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, nhằm xác định vị trí của những ô góc đang ở đâu. Ô góc white color là ô có 3 màu, 1 mặt là màu sắc trắng. Ở đây X được ghi lại là vị trí cơ mà ô góc đó đề xuất trở về.

Nếu viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng), dùng U hoặc U’ để đưa về 3 trường phù hợp sau:

Hình 1: Bạn sử dụng công thức chuyển phiên U R U’ R’Hình 2: Bạn sử dụng công thức luân phiên R U R’Hình 3: địa chỉ của phương diện viên góc khác một chút so cùng với hình 1 và 2, đó là mặt màu trắng không ở khía cạnh cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng ở mặt màu vàng. Cho nên vì vậy đầu tiên, bạn đưa mặt viên màu trắng này sang lân cận như hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn 1 trong hai phương pháp hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp.

Nếu viên góc tại tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường thích hợp này, ta thấy rằng viên góc này vẫn ở đúng tầng 1, nhưng lại đang sai vị trí hoặc không đúng hướng. Tất cả 3 trường đúng theo như sau:

Để giải, trước tiên, dùng bí quyết (R U R’ U’) để mang viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng cách thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau cách 2: Tầng 1 kết thúc đồng thời các ô cạnh đúng với địa chỉ màu những bên như hình.

Bước 3: hoàn thành tầng 2 của khối Rubik

Mục tiêu: Ở tầng 2, quá trình rất dịu nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện: Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, kia là các viên cạnh sót lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh yêu cầu đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí cần tới đó là Goal. Cầm Rubik làm thế nào để cho viên Goal nằm ở vị trí mặt F.Bước 2: luân chuyển U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh mang lại vị trí sát Goal sao để cho trục thân của khía cạnh F trùng màu, chế tác thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).Bước 3: tùy theo từng trường hợp, dùng một trong 2 cách làm sau để giải:

Nếu viên cạnh nằm tại tầng 2

Bước 1: Dùng cách làm (R U’ R’) (U’ F’ U F) nhằm xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.Bước 2: Dùng phương pháp phía trên nhằm giải.Bước 4: tạo nên chữ thập color vàng trên tầng 3

Cuối thuộc là tầng 3, tầng này luôn luôn trở ngại nhất, nếu khách hàng làm sai 1 bước nhỏ dại có thể dẫn đến họ phải ban đầu lại.

Mục tiêu: tạo ra thành hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng color với những cạnh.

Cách thực hiện:

Cách 1: Ở cách này, mang dù bọn họ có 3 trường phù hợp của tầng 3 là: chỉ có một Dot, có 3 Dot hình chữ L, tất cả 3 Dot theo mặt đường thẳng. Nhưng cách thức ở bước này chỉ cần một công thức đó là: F R U R’ U’ F’.

Trong trường hòa hợp 1 Dot: chúng ta cần xoay công thức này tía lầnTrong trường hợp 3 Dot chữ L: họ cần xoay nhị lần. Lưu ý hướng của chữ L.Trong trường đúng theo 3 Dot mặt đường thẳng nằm ngang: bọn họ xoay cách làm này 1 lần

Khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt biến đổi theo đồ vật tự như hình dưới. Giữ ý: vị trí hướng của khối Rubik siêu quan trọng, vị vậy dạng hình L phải bao gồm dạng như minh họa và mặt đường thẳng cần nằm ngang.

Cách 2: Đây là một cách làm tắt, nếu bạn đang ở dạng chữ L, bạn sẽ có thể gửi ngay cho dạng chữ thập mà chỉ việc xoay 1 lần cách làm là: F U R U’ R ‘F’

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu quà về đúng vị trí

Sau cách 4, chúng ta đã tạo thành được chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vày vậy công đoạn này giúp chuyển lại bọn chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các những mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Quan giáp khối Rubik, chất vấn vị trí của các mảnh cạnh màu vàng đề xuất chuyển đổi. Nạm Rubik sao cho hai cạnh đề xuất hoán thay đổi với nhau nằm tại vị trí mặt trước F cùng mặt trái L.

Thực hiện phương pháp (R U) (R’ U) (R U2) R’ U nhằm hoán vị thân cạnh xoàn mặt F cùng với cạnh vàng mặt L.

Kết quả cách 5: bọn họ sẽ được hình khối rubik như sau:

Bước 6: Đưa những viên góc màu đá quý về đúng vị trí

Mục tiêu: Đưa những viên góc màu tiến thưởng về đúng vị trí của bọn chúng ( nhưng rất có thể sai hướng)

Cách thực hiện: Quan gần kề xem các viên góc màu sắc vàng bao gồm viên nào vẫn nằm sai vị trí không. Đúng vị trí được phát âm là viên gồm 3 góc màu: color vàng với 2 màu còn lại đang nằm ở vị trí giao điểm tại 3 cạnh bao gồm màu tương xứng ( không tuyệt nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở cách này, một điều thú vị bọn họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở đoạn đúng.

Nếu có 1 viên góc ở đoạn đúng: vậy khối Rubik làm thế nào cho viên đúng này tại vị trí FRU ( khía cạnh trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không tồn tại viên góc nào ở chỗ đúng: các bạn cần triển khai công thức bên trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng. Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển tức thì tới cách 7Bước 7: dứt giải khối Rubik

Mục tiêu: triển khai xong giải khối Rubik 3×3 bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở cách 6 giả dụ như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện: Sau bước 6, nếu những viên góc vô tình xoay đúng hướng thì chúc mừng bạn, bạn đã dứt khối Rubik nhưng không đề nghị đến bước 7. Còn nếu không bạn cần tiến hành như sau:

Chọn hướng nắm Rubik sao cho 1 viên góc màu vàng bị không nên hướng nằm tại vị trí mặt trước, phía trên, bên cần như vị trí đánh dấu như bên dưới, tức vị trí FRU.

Thực hiện tại chẵn lần (2 hoặc 4 lần) cách làm sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, vị khi thực hiện công thức này, mặt màu quà sẽ luân chuyển tại nơi theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt đá quý ở đúng vị trí. Câu hỏi xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vị chúng đã tự về vị trí đúng sau khi bạn giải hoàn thành tất cả các góc sai.

Dùng U / U’ nhằm chuyển những ô rubi sai hướng còn lại đến vị trí khắc ghi FRU và tiếp tục áp dụng lại phương pháp trên cho đến khi tất cả các ô góc vàng được giải.

Lưu ý: kế bên viên góc đầu tiên, chỉ thực hiện U và U’ để dịch chuyển các góc còn sót lại tới địa điểm FRU.

Ví dụ: có 2 góc cần lý thuyết và tức thì nhau

Kết thúc : Khi toàn bộ các góc được định hướng chuẩn chỉnh thì các bạn đã giải xong xuôi khối Rubik! Chúc mừng các bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

Xem thêm: Lời Bài Hát Huyen Thoai Me, Lời Bài Hát Huyền Thoại Mẹ (Trịnh Công Sơn)

Lưu ý: một trong những bạn có tác dụng rối Rubik của mình ngay trong cách cuối vì vì sao là chúng ta đã bỏ qua bài toán xoay D ngay trong lúc nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một nguyên nhân khác là ko xoay tầng bên trên sau khi xong xuôi một viên góc. Hãy chắc chắn là rằng bạn làm đúng, đủ bí quyết R’ D’ R D với xoay tầng trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thành xong về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

Sau khi đọc xong nội dung bài viết của chúng tôi các bạn biết được bí quyết Rubik 3×3 thành công nhé. Nếu chúng ta gặp băn khoăn có thể bình luận ở phía dưới cửa hàng chúng tôi sẽ giải đáp cấp tốc chóng