18 BỨC TRANH BIẾM HỌA SÂU SẮC VỀ CUỘC SỐNG NGÀY NAY KHIẾN BẠN

Một "góc" nhỏ nhoi, khiêm nhịn nhường trong đó, song ngoài ra vì cụ mà lại...

Bạn đang xem: 18 bức tranh biếm họa sâu sắc về cuộc sống ngày nay khiến bạn

Bao phủ lánh, quyến rũ, phảng phất chút nào đấy như thế... Thú vui của "Mona Lisa", vừa hóm hỉnh lại vừa nghiêm nghị đến... Túng ẩn: đó là những tranh ảnh biếm họa về vấn đề tình yêu.

Ông họa sĩ biếm cao 1,8 mét, mẫu mã nho nhã có phần tự khắc khổ, cô liêu... Và gồm tiếng là "nhiều đam mê" (xây dựng, loài kiến trúc, hội họa, âm nhạc, thơ văn, viết báo...) đang không phủ dấn mình là người... "đào hoa" và rất coi trọng tình yêu cuộc sống.

Phải chăng chính vì như vậy ông mới đủ tự tín để làm... Một Don Quijote dám tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với loại "cối xay gió" - Tranh biếm tình yêu, một đề bài "cực kỳ nặng nề nhằn" đối với số đông các họa sĩ biếm.

- Tranh biếm họa chủ thể tình yêu chiếm phần một vị trí rứa nào vào nghiệp biếm họa cho tới lúc này của HS?

- vô cùng quan trọng.

- hoàn toàn có thể định lượng bao nhiêu phần trăm?

- rất ít, nhưng loại tranh nào tôi cũng nhớ.

- tỷ lệ này là bao nhiêu trong các tranh gửi tham gia dự thi "Giải biếm họa báo chí truyền thông VN lần I" cho tới nay do báo TT&VH tổ chức - với sự tham gia của họa sỹ trong sứ mệnh "kép": rứa vấn chuyên môn và member BGK?

- trong các gần 300 bức đã nhận được cho tới bây giờ rất tiếc là không tồn tại tranh như thế nào về đề bài này.

- tại sao lại hi hữu như vậy? hợp lí vì Biếm họa cùng Tình yêu thương là hai phạm trù... Rất cực nhọc dung hòa, thậm chí mâu thuẫn với nhau?

- Ta vẫn rất có thể tìm thấy sự hài hòa ngay cả vào mâu thuẫn. Tình yêu là 1 trong những đề tài "khó nhá" đối với số đông các họa sỹ biếm trên cố giới. Trong khi âm nhạc, hội hoạ, thi ca nói bọn chúng đường hoàng ca tụng tình yêu, ca tụng cái đẹp mắt thì biếm hoạ ngược lại, từng bị cho là "phản nghệ thuật"!?

Vẽ tranh biếm vấn đề tình yêu, chính vì thế là cả một chuyện "động trời"! chiếc khó độc nhất vô nhị ở đó là làm sao giành được một bức ảnh biếm tinh tế, hài hước, "romantic" (lãng mạn) và ấm cúng tình người, mà không bị sa vào hơi hướng "erotic" (nhục cảm) dung tục.

Điều này cũng giải thích vì sao số tranh biếm tốt về đề tài tình yêu của cả các HS biếm có tiếng trên quả đât là đếm trên đầu ngón tay...

Còn một tại sao khác: hiện tại, báo chí truyền thông VN vẫn chỉ coi biếm họa là "công cụ", là "vũ khí đấu tranh", và khôn xiết ít báo mong muốn đăng tranh biếm họa tình yêu. Họa sỹ biếm có gửi tranh mang lại thì hầu hết cũng ko được sử dụng. Đúng là "sống dở, bị tiêu diệt dở" so với không ít họa sĩ biếm.

- họa sĩ cũng đang từng... "sống dở, chết dở" như vậy bao nhiêu lần rồi?

- bí mật, không bật mý được (im yên ổn một lát lâu...) cơ mà cũng đủ nhằm vẽ 15 - trăng tròn tranh về vấn đề này.

- Vậy thì vị sao ông vẫn cứ... Lao vào cái "cối xay gió" đó? Khi các báo phần lớn không có nhu cầu đăng các tranh này, ông vẽ đến ai thưởng thức? Cho... Thiết yếu mình sao?

- phù hợp thì vẽ, không đặc biệt khi giành được đăng báo xuất xắc không; quan trọng nhất là bản thân thích... Vẽ cũng là một thứ "giải thoát" đến mình.


*

Biếm họa của Lý Trực Dũng


- Như cửa hàng chúng tôi thấy: ngoài sắc màu, các tranh biếm đề tài tình yêu của họa sĩ Lý Trực Dũng còn tồn tại cả... Hương, cùng "mùi hương" chủ đạo ở đây là mùi... Gừng già, "mùi của tình thân tuổi xế chiều".

Ai chưa bao giờ "gừng càng già càng cay", nhưng mà cũng còn có câu: khi trẻ, tín đồ ta yêu... Như điên, lúc cao niên thì chỉ có... điên mới yêu! họa sĩ nghĩ sao về "nghịch lý" này, và ông vẫn hoá giải nó thế nào trong số bức tranh biếm tình thân của mình?

- Con fan vốn có những lúc "tỉnh" cơ hội "điên". Khi vẽ xong, xem xét lại tôi thấy mình cũng không "điên" lắm bởi vì đừng dại nhưng mà "điên" như ông già Gớt (Goethe) khi đang ở mẫu tuổi 74 còn ước hôn nàng Ulrike đáng yêu 19 tuổi yêu cầu bại, bại là phải... May nhưng nhờ kia ông "ông thắng được từ bỏ tình" - theo cách nói của phòng thơ Lê Đạt.


- Theo công ty chúng tôi được biết, họa sỹ đã vẽ tranh ko lời - tạm phát âm là tình thân nở hoa - khi chưa đầy tuổi 40, nghĩa là ông còn tương đối trẻ. Và ông đang kể "câu chuyện tình cảm tuổi gần khu đất xa trời" ấy hoàn toàn bằng ngôn từ hình họa, rất cảm động. Họa sĩ có thể kể đôi điều về "xuất xứ" của bức tranh này?

- Tôi vẽ bức tranh ấy năm 1986 theo mua hàng của tạp chí đàn bà Fuer Dich (Dành mang đến bạn) của Đông Đức. Sự cô đơn của người cao tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ, làm tôi để ý đến rất nhiều về thân phận của con tín đồ ngay bao gồm ở địa điểm từng được coi là thiên mặt đường của phe XHCN. Sẽ có những lúc ta cần biết bao một ít hơi nóng tình người...

- Sự cô đơn... Bên cạnh đó rất quan trọng với ông, và cũng là một trong đề tài trong sáng tác của ông?

- Tôi cần sự tĩnh lặng riêng tư và sự cô đơn cho mình. Bạn ta thường xuyên bảo: tình thân thì "mạnh", còn đơn độc thì "nặng"...

*

- ..."nặng" mang lại mức làm cho cái ghế đá cũng đề nghị oằn xuống như trong bức tranh Sức nặng đơn độc từng đăng trên báo chi phí Phong của ông?

- chắc chắn là là nó rất "nặng", nhưng không ai thử cân nặng nó nặng cho đâu...

- chính vì như thế mà ông vẫn rất... Tận trung ương "tìm đôi" cho "cụ Rùa" trong bức Tháp Rùa của chính bản thân mình chăng?

- GS Hà Đình Đức cho rằng chỉ gồm một "cụ Rùa" ở hồ nước Gươm, nhưng tôi biết cùng tin tất cả tới mấy "cụ" kia. "Cụ Rùa ông" bạc bẽo đầu thường xuyên nổi lên mà lại ta thấy sống dẻo như vậy chính là nhờ có... Tình cảm của "cụ Rùa bà" âm thầm dưới hồ không xuất đầu lộ diện!

Đám cỏ xanh ở chân Tháp Rùa là để giành cho "các gắng và tình yêu của những cụ", với biết đâu vào một trong những ngày đẹp trời nào đó, hai thay sẽ cùng mọi người trong nhà xuất hiện? Đám bé cháu (cò vạc) ko được "hỗn láo", "xâm phạm" nơi rất thiêng này!

- Dẫu đó là 1 đôi thiên nga white thanh cao, và còn... "trẻ dại"?

- bọn chúng nó bao gồm "trẻ dại" khối ra đấy!... Bảo đảm vừa tắt thở mắt là bọn chúng lại sà xuống ngay đấy mà. Cách đây dăm năm tôi đã sung sướng nhìn không chán mắt cả đàn cò trắng cất cánh đến đáp xuống mọi cây đại thụ sinh hoạt Đền Ngọc sơn và bao quanh Bờ Hồ buổi sáng sớm một ngày Xuân.

*

Trong cơn tham lam hiện nay nay, con bạn đua nhau rào hồ gươm bằng những công trình khối bê tông thô lậu, ta cần phải biết bao chút màu xanh lá cây mơ màng của cỏ cây giành riêng cho tình yêu song lứa... Đó mới đó là Hồ Gươm trong trái tim bạn dân cả nước.

- phía sau bức tranh có tên gọi tình thân thời đen, thối của ông hẳn là mẩu truyện tình lừng danh "Tình yêu thương thời thổ tả" của G.Garcia Marquez? Thông điệp bằng lời của tranh ảnh này của HS?

- Dẫu thực trạng có cầm cố nào, ở chỗ nào đi nữa, và thậm chí còn là "đen" (hoặc "thối") theo đúng nghĩa black ở thời buổi kinh tế thị trường, thì tình yêu vẫn còn đấy đó! Mà có thể nhờ tình thương mà dòng "đen" và "thối" ấy đỡ "đen" với đỡ "thối" rộng một chút.

Và đồ vật nữa: Đừng nghĩ về tình yêu thừa thơ mộng, cùng tình yêu chỉ gồm ở vùng thiên đường tươi đẹp, phù hoa nào đó. Tình thương vẫn mãi sau cả với loại "đen" và cái "thối".

*

- Vậy ví như tình yêu... Chẳng thể vượt lên cái "đen" và "thối" ấy, hoặc giả... Hết yêu thì sao?

- với Xuân Diệu - "yêu là chết ở trong thâm tâm một chút...".

Xem thêm: Top 10 Phòng Khám Đa Khoa Tp Hcm Uy Tín Hàng Đầu, Phòng Khám Đa Khoa Tại Tp

Một trong những nhà hiền triết thì đến rằng: Hát là "chết", viết cũng là "chết"... Còn tôi thì thuộc loại: hết yêu thì coi như hết vẽ luôn!.