BẢNG MÀU GỖ MDF THÁI LAN

Sự phát triển của khoa học công nghệ cùng với việc nguồn gỗ tự nhiên đang ngày càng khan hiếm khiến cho các loại gỗ công nghệ dần dần ra đời và thay thế những loại gỗ truyền thống. MDF là một trong số đó, vậy Gỗ MDF là gì? Bảng màu của loại gỗ này ra sao cũng như giá cả trên thị tường hiện nay như thế nào? Chúng tôi sẽ giải quyết thắc mắc của bạn ngay trong bài viết này.

Bạn đang xem: Bảng màu gỗ mdf thái lan

1. Gỗ MDF là gì?

MDF (Medium density fiberboard) là các loại gỗ tự nhiên, mảnh vụn, nhánh cây vv… được đập nhỏ, nghiền nát bằng máy, tạo thành các sợi gỗ nhỏ cellulo. Sau đó sợi gỗ được đưa vào bồn để rửa trôi hết các tạp chất, khoáng chất nhựa còn sót lại, rồi đưa vào máy trộn có sẵn keo và các chất kết dính chuyên dụng để nén thành nguyên tấm.

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

Loại gỗ này ra đời đầu tiên ở một xưởng sản xuất tại New York sau đó được lan rộng ra phạm vi nhiều nước trong đó có Việt Nam. Kích thướctiêu chuẩn là 1m2x2m4với nhiều độ dày khác nhau 2.3mm, 2.5mm, 3.0mm, 4.0mm, 4.5mm, 4.75mm,5.5mm, 6.0mm, 8.0mm, 9.0mm, 12.0mm, 15.0mm, 16.0mm, 17.0mm, 18.0mm, 19.0mm, hay 25.0mm tùy vào mục đích sử dụng.

Xét về cấu tạo thìván gỗ MDFcó các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ.

Đặc điểm

Do có độ dày khác nhau và khả năng áp dụng các máy móc chế biến gỗ hiện đại, gỗ ép rất được ưa chuộng trong ngành nội thấtvà xây dựng và nó đang dần thay thể các loại gỗ thịtvốn càng ngày càng trở nên khan hiếm. Ngoài ra do người ta dần kiểm soát được độ ẩm trong gỗ nên gỗ MDF có nhiều ứng dụng khác nhau.

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

Gỗ MDF có thể được sản xuất từ các loại gỗ cứng và gỗ mềm. Thành phần chính của gỗ MDF là các sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ mềm, ngoài ra người ta có thể thêm vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo các nhà sản xuất chọn được loại nguyên liệu gỗ cứng sẵn có gần đó

Phân loại

Ván MDF lõi xanh chống ẩm còn được gọi với tên là HMR (High moisture Resistance) là sản phẩm gỗ được sản xuất từ gỗ rừng tại Thái Lan, Malaysia, đây là những quốc gia hàng đầu về gỗ nhân tạo. Với đặc tính không bị mốc, trong điều kiện không khí ẩm ướt thì ván chống ẩm như HMR, MDF đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của sản phẩm, cũng như những hạng mục yêu cầu kĩ thuật và thẩm mĩ cao.

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

Khác với gỗ MDF thường, gỗ MDF lõi xanh có khả năng chống ẩm, mốc, mối mọt vượt trội. Đặc biệt phù hợp với khí hậu của Việt Nam mang tính chất nóng ẩm, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ cao nên sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho các loại gỗ công nghiệp thông thường hay bị nứt, hay ẩm mốc. Với tính năng ưu Việt, khả năng chống nước vượt trội, dộ co dãn đàn hồi tốt, có thể chống nước khi độ ẩm cao, và co dãn tốt khi nhiệt độ tăng.

MDF chống ẩm và MDF thường có thể dễ dàng nhận biết được phân biệt bằng màu sắc. Dấu hiệu nhận biết ván chống ẩm là nó có màu xanh đặc trưng. Tuy nhiên, đây không phải là thành phần tạo nên khả năng chống ẩm mà chỉ là màu sắc phân biệt, ký hiệu. Tùy vào quá trình sản xuất và thời gian bảo quản, gỗ sẽ có màu đậm nhạt khác nhau. Có rất nhiều hiểu lầm chính màu xanh của gỗ là màu của thành phần chống ẩm nhưng thực chất lại không phải vậy.

2. Quy trình sản xuất gỗ MDF

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

Quy trình khô:keo , phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình ướt:bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

3. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ MDF

Ưu điểm:

Gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thấtnói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng để người ta dùng gỗ MDF để sản xuất sản phẩm nội thất. Do gỗ MDFcó khả năng chịu nước kém nhưng đảm bảo không bị đàn hồi hay co ngót đồng thời với giá thành sản phẩm thấp và ván có khổ lớn đồng đều. Do vậy, gỗ MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất bàn, giường ngủ, tủ quần áo, nội thất gia đình, nội thất văn phòng.

- Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.

- Bề bặt phẳng nhẵn.

- Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamin.

- Có số lượng nhiều và đồng đều.

- Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều.

- Thời gian gia công nhanh.

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

Nhược điểm:

- Khả năng chịu nước kém với loại MDF thông thường. MDF xanh thì chống ẩm tốt hơn.

- MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai.

- Không làm được đồ trạm trổ như gỗ tự nhiên.

- Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm những đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại.

4. Bảng màu gỗ MDF

MDF vân gỗ

Bảng màu gỗ MDF vân gỗ không chỉ đa dạng tromg đường vân mà còn đa dạng trong chính màu sắc gỗ. Gỗ có vân gỗ mềm mại, uyển chuyển, cách tạo vân rất tự nhiên tạo được nét đẹp như các loại gỗ có nguồn có từ thiên nhiên. Không chỉ vậy, đường vân gỗ được kết hợp với màu sắc phong phú phù hợp với yêu cầu sở thích của nhiều người. Đây chính là điểm mạnh của các loại gỗ công nghiệp đang có mặt trên thị trường hiện nay.

*

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

*

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

MDF màu trơn

Bảng màu trơn của gỗ công nghiệp MDF được phủ nhiều màu sắc trung tính, gam màu nóng, lạnh. Sự đa dạng này sẽ giúp phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Các sản phẩm như tủ quần áo, tủ bếp, bàn học với màu sắc ấn tượng chắc chắn sẽ làm không gian nhà ở tràn ngập sức sống, đem lại năng lượng dồi dào khi bắt đầu một ngày mới.

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

*

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

MDF bề mặt

Tuy bảng màu gỗ MDF bề mặt không quá phong phú những thị trường gỗ công nghiệp vẫn luôn cố gắng nhập những bảng màu mới nhất để phục vụ được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

5. Báo giá gỗ MDF

So với gỗ tự nhiên và một số loại ván gỗ công nghiệp khác như HDF, gỗ dán, ghép thanh... thì gỗ MDF có giá thành rẻ hơn nhiều. Những công trình nội thất không đòi hỏi quá cao thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gỗ MDF để ứng dụng vào nội thất.

*

Gỗ MDF - sản phẩm gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

Giá gỗ MDF là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nhu cầu sử dụng gỗ công nghiệp ngày càng tăng cao. Khi thị trường gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, việc sử dụng gỗ công nghiệp là một giải pháp tốt. Hai loại gỗ MDF ván thường và ván chống ẩm là hai loại được sử dụng phổ biến hơn cả.

Ván gỗ MDF chống ẩm có khả năng chống thấm nước nổi trội hơn hẳn so với loại ván thường. Chính vì lý do này mà nó được sử dụng ngày càng nhiều sản phẩm nội thất như tủ bếp, tủ giày, vách nhà tắm,... những không gian dễ ẩm mốc khác. Hiển nhiên rằng, những đặc điểm ưu việt của loại gỗ này sẽ đẩy giá thành của nó cao hơn các loại gỗ khác. Nhưng chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi sử dụng loại gỗ này bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại trong từng sản phẩm.

6. So sánh gỗ MDF với gỗ MFC và gỗ HDF

*

So sánh các loại gỗ công nghiệp trên thị trường

Gỗ công nghiệp MDF:Được tạo thành từ các cành cây, nhánh cây sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng để ép ra các tấm ván với kích thước khoảng 1200x2440mm. ĐỘ dày sẽ có nhiều khoảng khác nhau từ 3, 6, 9, 12, 15, 18 - 25ly. Loại gỗ này được dùng nhiều trong các ngành nội thất khác nhau, không chỉ là trong nội thất văn phòng mà còn trong cả nội thất gia đình như tủ quần áo, giường ngủ,...

-Ưu điểm:Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

-Nhược điểm:Sợ nước do là gỗ công ngiệp được ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo. Đối với loại gỗ MDF chịu nước có giá thành cao.

Gỗ công nghiệp MFC:Được tạo từ lớp cốt gỗ có thể là MDF hoặc ván dăm và được phủ lên lớp bề mặt (vân gỗ hoặc màu sắc). Phần lớn đồ dùng nội thất văn phòng đều sử dụng loại gỗ này, độ dày thông thường khoảng 17mm, ngoài ra còn có độ dày khác là 18mm, 25mm.

-Ưu điểm:Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

-Nhược điểm:Là gỗ được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên sợ nước. Hạn chế sử dụng ở các không gian ẩm ướt. Chính vì thể mà chủ yếu gỗ MFC được sử dụng để làm bàn ghế trong nội thất văn phòng.

Xem thêm: Những Mẫu Váy Che Khuyết Điểm Vòng 2 “Phì Nhiêu”, Bí Quyết Chọn Váy Công Sở Che Vòng 2 “Phì Nhiêu”

- Ưu điểm: Có độ cứng cao, khả năng chịu áp lực lớn. Nổi trội với khả năng chống ấm cực cao, bám ốc vít tốt.