VĂN HÓA ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Ăn uống không chỉ đơn thuần duy trì sự sinh sống mà còn là nét văn hóa gọi là văn hóa truyền thống ẩm thực. Từ cách nạp năng lượng uống, hoàn toàn có thể phần như thế nào thấy được trình độ văn hóa, trình độ nhận thức thẩm mỹ của một cá nhân, một gia đình, một vùng miền và một dân tộc.

Bạn đang xem: Văn hóa ăn uống của người việt nam

*

Bữa cơm trắng của mái ấm gia đình Việt Nam mang đậm đường nét văn hóa truyền thống lịch sử phương Đông. Ảnh Internet

Bữa cơm trắng của gia đình Việt Nam với đậm nét văn hóa truyền thống cuội nguồn phương Đông qua một số điểm lưu ý sau:

Thứ nhất, mâm cơm. Bữa ăn gia đình Việt xưa hay là biểu tượng cả mái ấm gia đình quây quần bên mâm cơm. Công ty giàu thì mâm đồng, nhà nghèo thì mâm mộc và thậm chí còn là dòng mẹt tre đan. Vấn đề quây quần bên mâm cơm biểu lộ sự đùm bọc xấp xỉ một lòng, đoàn kết.

Trong bữa cơm, các bạn sum họp, thủ thỉ về đời sống, cùng share với nhau đa số niềm vui, nỗi buồn trong thời gian ngày làm việc. Mâm cơm xưa trừ bên có tài chính khá trả còn thì được bày biện solo giản.

Việc sắp xếp các món ăn uống có tính thẩm mỹ và làm đẹp thường ít được chăm chú mà cơ bạn dạng vẫn để ý đến chất lượng, con số món ăn. Bạn ta thường khen “mâm cơm trắng đầy tú ụ, giết thịt cá ê hề” chứ ít khi khen mâm cơm trắng đẹp.

Tính thẩm mỹ và làm đẹp chỉ được chi tiêu khi gia đình làm mâm cỗ. Mặc dù nhiên, ngày nay, nhiều gia đình không còn cần sử dụng mâm mà sử dụng bàn ăn. Tính thẩm mỹ cũng từng bước một được chú trọng. Một điều quan trọng đặc biệt nữa là mâm cơm mái ấm gia đình người Việt toàn bộ các món đông đảo được dọn ra và một lần, không giống với một vài nơi, dọn dần từng món.

*

Sự bố trí món ăn uống trên mâm cơm cũng biểu hiện văn hoá của một gia đình, một vùng miền. Ảnh Intrernet

Thứ hai, địa điểm ngồi. Trong bữa ăn, địa chỉ ngồi là một nét ứng xử văn hóa rất quan trọng. Mâm cơm trong bữa ăn mái ấm gia đình có hình tròn, tượng trưng lòng tin bình đẳng vày mỗi vị trí trên vòng tròn mọi ngang nhau, không tồn tại chỗ trên, khu vực dưới, khu vực trước, vị trí sau.

Tuy nhiên, bên mâm cơm ấy vẫn có những vị trí trang trọng, dễ dàng khi ăn. Do thế, khi ăn, số đông vị trí này hay được nhường cho ông, bà, phụ vương mẹ… con cháu bắt buộc ngồi ở trong phần khác nhằm xới cơm, phục vụ thức ăn. Vì chưng vậy, tục ngữ vn có câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”.

Trong bữa ăn mái ấm gia đình Việt Nam, bạn già và trẻ nhỏ thường được đặc biệt quan tâm. Khi xới đĩa cơm mời bố mẹ già, người con dâu trong đơn vị thường lựa chọn phần cơm mềm, dẻo, không bao giờ đơm cơm cháy vào bát các cụ. Thậm chí là ngày xưa, ông, bà và tía có khi còn được bố trí ngồi một mâm trong nhà trên, chị em và các con, cháu ngồi mâm ở dưới công ty bếp.

*

Trong mâm cơm gia đình Việt, vị trí ngồi của các thành viên cũng là một nét văn hoá. Ảnh Internet

Thứ ba, lời mời. Trước và sau khi ăn, bạn Việt thông thường có “thủ tục” mời ăn, điều đó thể hiện tại lễ giáo với sự kính trọng với người trên. Theo tục lệ xưa, lúc ngồi vào mâm cơm, trước lúc bưng bát, nỗ lực đũa thì đề nghị “mời cơm”, tín đồ ít tuổi mời những người nhiều tuổi hơn.

Sau lúc mời xong rồi, người lớn tuổi nhất cầm chén lên thì những người khác mới cầm chén đũa của mình lên ăn. Với khi ăn kết thúc lại mời, hay đại ý là: “Mời đầy đủ người tiêu hóa miệng, nhỏ (cháu) xin phép”. Gần như là giống nhau về giấy tờ thủ tục mời tuy vậy mỗi vùng, miền lại có lời mời khác nhau, hết sức đa dạng. Bởi vì thế, các cô dâu new về nhà ông xã phải quan cạnh bên tập mang đến quen nhằm “nhập gia tùy tục”.

Lời mời trong bữa cơm là 1 trong những nét văn hóa đáng quý dẫu vậy ngày nay, nét văn hóa truyền thống này sẽ dần bị mai một, rất cần phải duy trì, phạt triển.

Thứ tư, nói năng trong bữa ăn. Bữa tiệc của người việt nam là dịp đặc biệt quan trọng để các thành viên trong mái ấm gia đình tụ họp, trao đổi, biểu thị tình cảm. Do vậy, rất nhiều kiến thức về đời sống, chúng ta tộc, lễ nghĩa được ông, bà, cha, chị em truyền dạy cho bé cháu qua bữa cơm.

Xem thêm: Cung Ma Kết Năm 2016 - Chuyện Tình Yêu Của 12 Cung Hoàng Đạo Năm 2016

Nhiều trọng tâm tình giữa các thành viên cũng được thể bây giờ bữa cơm. Cũng chính vì vậy, nhiều người đến ngay sát cuối cuộc đời vẫn lưu giữ lời dạy dỗ bảo, trung ương sự của các thành viên trong mái ấm gia đình qua những bữa cơm. Đây là 1 trong những nét văn hóa rất đặc sắc. Tuy nhiên, theo lời khuyên của những bác sĩ thì trong bữa ăn nên hạn chế nói để đảm đảm bảo an toàn sinh và vấn đề hấp thu giỏi thức ăn.

Mặt khác, trong bữa ăn mái ấm gia đình phải kiêng quở trách, nhắc nhở đầy đủ khuyết điểm, không bao biện nhau, tránh việc nói gần như chuyện tạo sốc, nặng nề nề… nhưng chỉ nói đến những chuyện vui vẻ, những dự định tương lai và biểu lộ tình cảm quan tâm, chia sẻ, động viên với các thành viên không giống trong gia đình.

*

Trong bữa ăn, dù gia đình giàu giỏi nghèo, người việt nam cũng luôn luôn coi trọng sự vui vẻ cùng sự kính trên dường dưới. Ảnh Internet

Thứ năm, vận tốc ăn, uống. Trong bữa cơm, người việt không ăn uống quá cấp tốc hoặc thừa chậm, ko ngồi thừa lâu với ăn quá nhiều hoặc thừa ít, không nạp năng lượng hết nhẵn hoặc vứt dở. Khác với những người phương Tây, người việt nam thường không ăn uống hết món nạp năng lượng mà thường giữ lại miếng “lịch sự”. Vì vậy, trong dân gian nước ta có câu: “Ăn không còn bị đòn, ăn uống còn mất vợ”.

Thứ sáu, văn hóa truyền thống dùng đũa. Tập quán cần sử dụng đũa đã khiến cho ở người nước ta hình thành cả một triết lý: triết lý song đũa. Đó là triết lý về tính đôi bạn trẻ và triết lý về tính số đông. Dân gian nói tới triết lý đôi bạn trẻ rất tốt như: “Vợ ck như đũa tất cả đôi; bây chừ chồng thấp bà xã cao/ Như đôi đũa lệch so làm sao cho vừa”… và ở thời Lê, bẻ gãy đôi đũa là tín hiệu ly hôn.

Thứ mang lại là triết lý về tính chất số đông. Bó đũa là hình tượng của sự đoàn kết, của tính cùng đồng. “Vơ đũa cả nắm” là nói tới thói cào bởi xô bồ, giỏi xấu không phân biệt… “Bó đũa lựa chọn cột cờ” nói đến việc chọn tín đồ nổi trội nhất trong đám đông...

Văn hóa dùng đũa của người việt nam rất kỵ đũa lệch. Lúc gắp thức ăn cho những người khác yêu cầu trở đầu đũa hoặc gồm một đôi đũa sử dụng chung. Vấn đề tập sử dụng đũa làm thế nào để cho đẹp, mang đến khéo, gắp thức ăn, với cơm làm sao tránh rơi rớt, tạo thành tiếng kêu cũng là 1 chỉ vệt của giáo dục văn hóa truyền thống gia đình.

*

Việc sử dụng đũa khi nạp năng lượng của người việt là triết lý về tính đôi bạn trẻ và triết lý về tính số đông. Ảnh Internet

Thứ bảy, thức uống trong cùng sau bữa ăn. Không phong phú các đồ uống trong và sau bữa tiệc như một trong những dân tộc khác, người việt thường chỉ uống rượu trong bữa ăn và uống chè xanh, trà sau bữa ăn.

Đối với rượu, các mái ấm gia đình thường gồm rượu ngâm thuốc để ship hàng người già với trung niên và mỗi bữa ăn, mọi cá nhân chỉ uống một vài chén bát theo phong thái uống thuốc bổ. Khi có món nhắm ngon, rất có thể uống hơn nhưng không thật đà. Còn uống sau bữa tiệc có chè xanh, nước vối hoặc trà, tùy thuộc vào tập quán vùng miền. Bé cháu thường phải mời ông, bà, bố mẹ uống sau thời điểm ăn rồi bắt đầu đến lượt mình.

Thứ tám, tăm xỉa răng. Sau bữa cơm, người Việt lúc nào cũng cần sử dụng tăm xỉa răng. Đây là tập cửa hàng được giải thích từ những cách không giống nhau như: về mặt biểu tượng là diễn đạt sự no đủ, giỏi chỉ dấu cho người đối diện thấy mình bắt đầu dùng bữa xong; hoặc mang đến rằng, xỉa răng là kết quả của bài toán bỏ tục ăn uống trầu nhuộm răng của thiếu phụ xưa…

Tuy nhiên, bí quyết giải thích chính xác nhất chắc hẳn rằng là vày cách chế tao thức ăn. Bạn phương Tây không cần sử dụng tăm bởi vì thức ăn họ hay nấu vô cùng nhuyễn. Người việt nam mình thường dùng thức ăn nhiều chất hóa học xơ, thói quen phù hợp nhai xay thịt xương cần hay bị giắt răng và tất yếu bắt buộc dùng tăm xỉa răng. Ứng xử có văn hóa sau bữa tiệc là con cháu thường mang tăm với đồ uống để ship hàng ông bà, phụ thân mẹ.

Mới thử tìm hiểu sơ qua một số nét chính về văn hóa truyền thống trong bữa cơm mái ấm gia đình của người việt nam như trên, bọn họ đã thấy thiệt là ý nghĩa. Vì vì, chuyện nhà hàng với người Việt đã trở thành đạo sống, đạo cư xử, giỏi nói rõ hơn, đạo làm cho người. Điểm qua những cách nói vào dân gian của tín đồ Việt sau đây ta vẫn thấy rõ điều này.

“Có thực mới vực được đạo”, đề đạt lối suy tư rất thực tiễn của người việt là: “Dĩ thực vi tiên”. Người việt lại mang “Miếng trầu là đầu câu chuyện” và nhận thấy ăn uống có đặc điểm linh thiêng “Trời tiến công tránh bữa ăn”.

Người Việt biểu đạt cái đạo làm cho người, lòng tôn kính tổ sư qua “đạo ăn”: “Ăn quả lưu giữ kẻ trồng cây,” cùng qua “đạo uống”: “Uống nước lưu giữ nguồn” và do thế rất ghét với khinh bỉ các kẻ: “Ăn cháo tiểu bát”, “Vắt chanh quăng quật vỏ”, “Ăn quỵt,” “Ăn bẩn”, “Ăn bám”, “Ăn bớt, nạp năng lượng xén”, “Ăn bậy, ăn bạ”, “Ăn bên trên ngồi trốc”, “Ăn ko ngồi rồi”, “Ăn gian nói dối”...