Tiểu sử ca sĩ khánh ngọc

Cuộc hôn nhân đầy cay đắng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương và người đẹp Khánh Ngọc sẽ được nói tới trong nhiều bài viết và bài xích báo trong tương đối nhiều năm sau đó. Đa số các nội dung bài viết đều lên án Khánh Ngọc với nói lên nỗi u uất của Phạm Đình Chương ngay sau khi ông chia tay vợ, buộc phải đã chế tác ngay bài hát “Nửa Hồn mến Đau”.

Bạn đang xem: Tiểu sử ca sĩ khánh ngọc

Bạn đang xem: Khánh ngọc bà xã phạm đình chương

Sự thực thì chưa hẳn là như vậy. Rất có thể đây là một trong những vụ tai tiếng liên quan tới các nghệ sĩ giờ đồng hồ tăm độc nhất của đương thời, bắt buộc đã có nhiều sự thêu dệt ko đáng có của dư luận mà người trong cuộc cũng ko tiện nhằm giãi bày về việc thật.

Minh tinh điện hình ảnh Khánh Ngọc

Nói về ca sĩ, diễn viên Khánh Ngọc, bà đã thành danh trong thôn nhạc từ trong thời hạn giữa thập niên 1950 cho đầu thập niên 1960. Khánh Ngọc được nhiều người biết với tên gọi “ngọn núi lửa”, bởi bao gồm vòng 1 hấp dẫn và thường gợi cảm khán đưa say đắm mỗi một khi bà lên hát.

Ngoài ra Khánh Ngọc còn là 1 trong diễn viên điện hình ảnh nổi giờ đồng hồ trước cả Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng, Trang Thiên Kim, Kiều Chinh… người theo dõi ngày từ bây giờ có thể không nghe biết bà, tuy thế trong ký kết ức những khán giả miền nam trước năm 1975 cùng nhất là những khán giả trên 70 tuổi thì Khánh Ngọc là một trong những ngôi sao thuộc cố kỉnh hệ trước tiên sáng chói trong buôn bản điện ảnh Sài Gòn.

Khánh Ngọc tên thật là Hàn Thị Lan Anh, sinh năm 1937 tại Hà Nội, là kết tinh của ái tình mẹ Việt phụ thân người Minh Hương. Thuở nhỏ, Lan Anh theo học trường Tàu cho tới trung học tập thì quay qua học chữ Pháp. Đến năm 1951, Lan Anh theo gia đình vào Nam. Nhờ học nhạc lúc còn là nữ sinh, được thọ giáo môn dương cầm bên dưới sự hướng dẫn của nhạc sĩ Võ Đức Thu, Khánh Ngọc đi sâu vào ngành ca nhạc và được mời hát trên làn sóng năng lượng điện của Đài phân phát thanh nước nhà và Đài Pháp Á sài Gòn. Cùng với giọng ca tiến thưởng của mình, Khánh Ngọc tham gia ban phù hợp ca Thăng Long cùng đã hai lần theo ban hòa hợp ca này ra Bắc trình diễn vào năm 1952 – 1953.


*

Không thể so với giọng ca vượt thời gian Thái Thanh nhưng thời gian này Khánh Ngọc cũng là một giọng ca tất cả hạng. Tuy vậy, Khánh Ngọc vẫn còn đấy ước mơ xa hơn chính là vòm trời năng lượng điện ảnh. Bà đã một lần trọng điểm sự trên mặt báo: “Tôi mê thành diễn viên màn bạc từ lâu lắm, chẳng nhớ rằng từ bao lâu, nhưng gồm điều chắc chắn rằng là ngay từ hồi nhỏ bé tí tôi vẫn mê đa số Shirley Temple, Mickey Rooney, Deanna Durbin. Tôi thường xuyên vẫn nói cùng với tụi đồng đội “ôn con” của tôi hồi đó: “Tao mê chúng nó vượt biết khi nào mình new được đóng xi nê như vậy nhỉ?” (Tuần báo Truyện Phim số 46 – 1958).

Không biết vận may hay vận rủi mang đến đời bà khi “giấc mơ điện hình ảnh đã đến với tôi vào một tối đẹp trời giữa thời gian tôi bất ngờ nhất”. vào một trong những đêm cuối năm 1955, sau thời điểm trình diễn ca nhạc tại một rạp chiếu phim bóng ở sài Gòn, Khánh Ngọc đã có được các chuyên viên điện hình ảnh Mỹ và Philippines thay mặt cho một thương hiệu điện ảnh Philippines sang hợp tác với vn sản xuất bộ phim truyền hình Exodus với đang đi kiếm một người vợ diễn viên. Sau đó, Khánh Ngọc đã có được đạo diễn César Amigo chọn đóng phổ biến với những nam tài tử Philippines. Trong phim còn lộ diện hai mẹ Thái Thanh, Thái Hằng với Phạm Duy. Rồi từ bộ phim này, Khánh Ngọc đi hẳn vào con phố điện ảnh bằng vai chính trong phim Đất lành đóng với Lê Quỳnh (chồng ca sĩ Thái Thanh), Lê Thương và Kiều Hạnh, rồi tiếp theo là cuốn phim màu Chim lồng do thiết yếu Phạm Duy viết kịch bản.

Cuộc tình vụng về trộm đầy tai tiếng

Khánh Ngọc cũng là người vợ được nhạc sĩ Phạm Đình Chương rất đỗi thương yêu. Thời hạn đó nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã nghe mỏng manh tin không tốt về vợ của mình, nhưng do tình yêu buộc phải ông vẫn tin cậy vợ và bỏ bên cạnh tai tất cả những mối cung cấp tin “lá cải” ấy, cho tới khi biết được thực sự không thể phủ nhận được. Vào trong thời gian đầu của thập kỷ 60, báo chí sài thành xôn xao vụ ly hôn của vợ chồng ca nhạc sĩ Phạm Đình Chương – Khánh Ngọc. Sự tan vỡ của gia đình tiếng tăm thời bấy tiếng được dư luận quy đến cuộc tình dềnh dàng trộm thân ca sĩ Khánh Ngọc cùng “tình địch” không ai đó là nhạc sĩ Phạm Duy.

Khi đó thì Phạm Đình Chương, Phạm Duy, Khánh Ngọc cùng ở vào ban vừa lòng ca Thăng Long, tất cả thêm Thái Thanh, Thái Hằng với Hoài Trung.


*

Đại gia đình Thăng Long: hàng trên: Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Hoài Trung, hàng dưới: Thái Hằng, Khánh Ngọc, Thái Thanh


*

Phạm Đình Chương với Khánh Ngọc

Nhà văn Mai Thảo kể, người rời bỏ đầu tiên khỏi “bản doanh” đại mái ấm gia đình Thăng Long ở đường Bà thị xã Thanh quan tiền là Phạm Duy cùng Thái Hằng. Phần sót lại gồm cả “Bà bà mẹ Thăng Long” (thân chủng loại nhạc sĩ Phạm Đình Chương), dọn về một ngôi nhà nhỏ dại ở đường Võ Tánh.

Đó là thời hạn Phạm Đình Chương sống số đông ngày gần như là cắt đứt mọi tương tác xã hội. Ông chỉ xúc tiếp với một số anh em thân thiết, giới hạn.

Cũng theo lời kể của phòng văn Mai Thảo, đang xuất phát điểm từ 1 “tay chơi” một “star”, thần tượng của người trẻ tuổi thời đó, Phạm Đình Chương vẫn lột xác thành kẻ khác.

Ông biến hóa hoàn toàn, không hề một chút lưu ý quần áo, nạp năng lượng mặc, tới sự tắt thâm nhập nụ cười. Ông thay đổi một người không chỉ có kiệm lời, đôi lúc còn bẳn gắt nữa.

Mai Thảo, người sáng tác tiểu thuyết “Mười tối ngà ngọc” – một truyện lâu năm viết về mái ấm gia đình Thăng Long, nói:

“Nhiều khi cả ngày Hoài Bắc ko mở miệng. Mà lại số bạn bè thân, vẫn lui tới, không bảo nhau, chúng tôi tôn trọng sự im thin thít của Hoài Bắc. Công ty chúng tôi tìm đông đảo cách, nghĩ đủ rất nhiều chuyện chỉ với mục tiêu sao cho mình vui. Chúng ta có thể có lại nụ cười… ”

Trái với một vài nội dung bài viết cho rằng ngay sau đó, Phạm Đình Chương sẽ sáng tác một trong những ca khúc như “Nửa Hồn thương Đau” tốt “Người Đi Qua Đời Tôi”, “Khi Cuộc Tình Đã Chết”… như một phản bội ứng tức tự khắc với phần số.

Sự thực chưa hẳn như vậy. Dư chấn của thảm kịch đã sút thiểu mọi hoạt động của nhạc sĩ Phạm Đình Chương một thời gian khá dài, nói cả câu hỏi sáng tác ca khúc. Nó như một vệt lặng (bất thường) vào âm nhạc. Vị vậy ca khúc Nửa Hồn yêu mến Đau không hẳn là được ông chế tác trong thời hạn này.

Phạm Đình Chương cùng Nửa Hồn yêu mến Đau

Bản nhạc “Nửa Hồn mến Đau” được Phạm Đình Chương viết xong xuôi vào năm 1970 (10 năm sau thời điểm chia tay Khánh Ngọc), trên Đêm Mầu Hồng, đường tự do thoải mái theo yêu mong của ông Quốc Phong, giám đốc Liên Ảnh Công Ty, để dùng cho cuốn phim Chân Trời Tím do công ty này sản xuất.

Toàn bạn dạng nhạc do chính Phạm Đình Chương đặt lời. Chỉ duy nhất có hai câu cuối bài xích trích ở tòa tháp Lệ Đá Xanh, thơ Thanh trọng tâm Tuyền, nhạc Cung Tiến nhưng mà thôi.

Khi được hỏi tại sao chỉ từ hai câu chót mà “Nửa Hồn yêu mến Đau” lại phải mượn nhạc Cung Tiến thì Phạm Đình Chương cho biết:

“Khi tôi dấn lời viết một nhạc phim cho phim “Chân trời tím”, Quốc Phong chi ngay chi phí tác quyền. Trước việc điệu nghệ của bạn, tôi đã hợp tác vào bài toán sáng tác. Thời gian tôi giành cho ‘Nửa hồn thương đau’ không nhiều lắm. Nhưng lúc tới phần “coda” tức là lúc phải đi ra, dứt ca khúc, tôi loay hoay phân vân phải viết sao cho phù hợp với nội dung phiên bản nhạc. Nghĩ thời hạn “nộp bài” còn xa, tôi đựng nó đi. Bất đồ, một trong những buổi tối Quốc Phong xẹp lại ‘Đêm mầu hồng’ đòi nợ. Bảo là rất nhiều chuyện vẫn sẵn sàng, ê gấp gáp quay vẫn ‘bấm máy’, chỉ với thiếu nhạc phim thôi. Quốc Phong gia hạn cho tôi tối đa hai ngày. Ông biết mà, tôi làm gì được với hai ngày phù du đó! May sao lúc ấy, trên nóc chiếc piano của tôi lại có bài ‘Lệ đá xanh’ của Cung Tiến, phổ thơ Thanh trung ương Tuyền. Tôi thấy chiếc coda bài này còn có vẻ thích phù hợp với ‘Nửa hồn yêu đương đau’, thêm nữa, cả hai đầy đủ là bạn rất thân; cầm cố là… ‘a lê hấp’, tôi cần sử dụng ngay dòng ‘coda’ đó. Với tôi tất cả ghi rõ là tôi ‘mượn’ của Cung Tiến…”

Nhìn lại tiến độ “hậu địa chấn” bi kịch vùi dập đời riêng biệt của Phạm Đình Chương, tính từ lúc cuối những năm 1950 tới 1967, những người theo dõi chế tác của ông trong giai đoạn này, phần lớn không tra cứu thấy một ca trường đoản cú nào mang tính chất kết án, nguyền rủa hay, thù oán… cơ mà trái lại.

Xem thêm: Mẹ Hai Con Khéo Tay May Đồ Bộ Cho Bé Gái Đơn Giản Tại Nhà, Công Thức Cắt Áo Cho Bé Gái

Ngay ca khúc “Nửa Hồn thương Đau” được dư luận đề cập tới, buôn chuyện nhiều nhất cùng đề quyết rằng Phạm Đình Chương viết ca khúc này nhằm mục đích gửi tới người bạn đời tri kỷ đã chia tay trong vượt khứ của ông, thì “đỉnh điểm” của ca từ cũng chỉ cần những thắc mắc ném ngược về quá khứ. Như 1 tỏ-tình-với-dĩ-vãng. Một nâng-niu-vết-sẹo-định-mệnh:

“Nhắm mắt ôi sao nửa hồn hốt nhiên thương đauôi sao nghìn trùng mãi xa nhauhay ta còn hứa nhau kiếp nào?Anh sinh sống đâu?Em làm việc đâu?”

Ngay cùng với ca khúc tựa đề “Người Đi Qua Đời Tôi” thì ông đã và đang chọn câu thơ như một câu hỏi, rất có thể làm nao lòng tín đồ nghe là: “Em trải qua đời anh / ko nhớ gì sao em?”

Bà Khánh Ngọc giờ ra sao?

Sau lúc ly hôn với giao đứa nam nhi khoảng 4 tuổi lại đến nhạc sĩ Phạm Đình Chương nuôi. Năm 1961 bà Khánh Ngọc qua Mỹ học về điện ảnh. Trong một cuộc phỏng vấn được đưa lên Youtube bởi bà Tuyết Mai thực hiện tại Florida vào khoảng thời gian 200, fan viết thấy bà Khánh Ngọc còn đẹp, độc nhất là nhìn thu hút lắm, ánh nhìn rất đa tình, ác liệt, mồm rộng, tương đối móm dẫu vậy duyên dáng. Bà nói lại những quá trình ca hát như sinh sống trên. Có lẽ bà Tuyết Mai rét ruột tò mò và hiếu kỳ muốn hỏi về những chuyện riêng biệt của “ngày xưa” mà lại ý tứ không dám sỗ sàng. Riêng rẽ bà Khánh Ngọc lúc nào thì cũng cười khi nói đến ban vừa lòng ca Thăng Long, thể hiện thái độ bà vô cùng thản nhiên. Bà cho biết thêm khi qua Mỹ bà gặp mặt một du học sinh, và hai fan hiểu nhau rồi kết hôn. Hiện bà gồm 3 fan con và đang sinh sống hạnh phúc trên Losan. Bà vẫn tiếp tục đi đây đó ca hát một trong những hội đoàn cùng đồng đồng chí và mong mỏi được về sống trong Việt Nam giữa những ngày cuối đời.

teenypizza.com biên soạn(Sử dụng bốn liệu của những tác trả Thúy Vi, Du Tử Lê, Lê Văn Nghĩa, Tuyết Mai)