Cách Soi Trứng Gà Bằng Đèn Pin

Soi trứng là một công đoạn không thể thiếu và rất quan trọng giúp người ấp trứng biết được trứng đang phát triển tốt hay không, trứng có cồ hay không, trứng sắp nở hay chưa, … Cách soi trứng gà ấp có nhiều cách, trong bài viết này Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách soi trứng gà ấp bằng đèn một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cách soi trứng gà bằng đèn pin

*
Cách soi trứng gà ấp

Cách soi trứng gà ấp bằng đèn

Để soi trứng trước tiên các bạn cần phải có đèn để soi trứng. Khi dùng đèn soi trứng, các bạn nên soi ở phòng tối để nhìn trứng được rõ hơn. Căn cứ vào những gì bạn nhìn thấy khi soi trứng bạn có thể kết luận trứng đó đang có tình trạng ra sao. Trước tiên, chúng ta sẽ nói qua về thời điểm cần soi trứng.

Khi nào cần soi trứng gà ấp

Theo đúng kỹ thuật ấp trứng gà thì thời điểm cần soi trứng là vào ngày ấp thứ 7, ngày ấp thứ 14 và ngày ấp thứ 18. Soi trứng vào ngày ấp thứ 7 có mục đích chính là giúp loại ra các trứng không có trống. Soi trứng vào ngày 14 để xem phôi có phát triển bình thường hay không. Các trứng phôi vẫn giống ngày ấp thứ 7 thì cần loại ra vì phôi này không phát triển được. Soi trứng vào ngày 18 để kiểm tra trứng sắp nở hay chưa vì thông thường trứng sẽ nở trong khoảng ngày 19 – 21.

Lưu ý: thời điểm soi trứng không nhất thiết vào những ngày vừa nói trên. Các bạn có thể soi trứng vào ngày ấp thứ 5 cũng có thể biết được trứng nào không có trống để loại ra. Còn soi trứng vào ngày 18 thì các bạn cũng có thể soi vào ngày 19 hoặc 20 đều được. Trường hợp hết ngày 20 trứng chưa nở các bạn cũng có thể soi thử xem trứng có bị chết phôi hay sắp nở.

*
Cách soi trứng gà ấp

Đèn soi trứng có những loại nào

Để soi trứng gà thì các bạn nhất định cần phải có đèn để soi. Đèn soi trứng các bạn có thể dùng một trong 4 loại sau:

Đèn soi trứng tự chế: để chế đèn soi trứng các bạn chỉ cần một bóng đèn và một hộp kín có thể chứa được bóng đèn là được. Để làm đèn soi trứng các bạn khoét một lỗ trên hộp sao cho lỗ đó để vừa được đầu to của quả trứng. Bóng đèn có thể dùng loại bóng sợi đốt 45W hoặc bóng đèn LED có cường độ sáng tương đương. Thắp bóng đèn bên trong hộp kín có khoét lỗ là bạn đã có ngay một chiếc đèn soi trứng tự chế rồi.Đèn soi trứng chuyên dụng: đèn soi trứng chuyên dụng là loại có thiết kế chuyên dùng để soi trứng khá tiện lợi. Loại đèn này cũng tương đối đắt tiền nhưng soi trứng sẽ khá là tiện lợi.Đèn pin siêu sáng: dùng đèn pin siêu sáng cũng có thể soi trứng, bạn chỉ cần chọn loại đèn có phần chụp đèn ôm sát được đầu to của quả trứng là được.Bóng đèn điện thông thường: dùng bóng đèn điện thông thường cũng có thể soi được trứng rất dễ dàng nhưng khi soi bằng bóng đèn điện thì sẽ hơi khó nhìn hơn so với 3 loại đèn vừa kể trên.

Lời khuyên cho các bạn là nên dùng đèn pin siêu sáng hoặc nếu bạn có điều kiện thì dùng đèn soi trứng chuyên dụng cũng được. Lý do khuyên các bạn như vậy vì đèn soi trứng dù là loại nào thì hiệu quả cũng đều như nhau cả. Mua đèn soi trứng đắt tiền mà hiệu quả cũng như đèn rẻ tiền thì nên cân nhắc trước khi mua. Ngoài ra, một số loại máy ấp trứng hiện nay còn tích hợp cả đèn soi trứng trên máy nên nếu có đèn soi trứng tích hợp sẵn thì bạn không cần phải mua thêm nữa.

*
Đèn soi trứng tự chế

Cách soi trứng gà ấp bằng đèn

Sau khi đã có đèn soi trứng và biết khi nào cần soi trứng thì các bạn chỉ cần thực hiện soi trứng thôi. Cách làm đơn giản là bạn cho trứng vào trong một phòng tối, bật đèn soi trứng lên và áp sát vào đầu to của quả trứng. Ánh sáng từ đèn soi trứng sẽ chiếu qua lớp vỏ trứng và bạn sẽ thấy được đại khái tình trạng bên trong của trứng. Tùy vào việc bạn thấy những gì sẽ quyết định đến việc có dùng trứng đó ấp tiếp hay loại trứng đó ra.

*

Khi soi trứng các bạn nên lưu ý không soi trứng quá lâu, soi xong nên cho vào máy để ấp tiếp giúp trứng được ấp liên tục. Nếu các bạn soi trứng quá lâu sẽ khiến trứng bị nguội đi và phôi không có nhiệt độ ấp sẽ dần dần ngừng quá trình phát triển. Đây là lý do có thể soi trứng vào bất kỳ thời điểm nào cũng được nhưng không nên soi nhiều mà chỉ nên soi 3 – 4 lần trong suốt quá trình ấp.

Xem thêm: Chọn Giỏ Đựng Quần Áo Trong Tủ Quần Áo, Giỏ Đựng Quần Áo Giá Tốt Tháng 11, 2021

*
Đèn soi trứng chuyên dụng

Với hướng dẫn cách soi trứng gà ấp ở trên, có thể thấy rằng cách soi trứng là rất đơn giản. Bạn chỉ cần soi trứng một vài lần là sẽ quen cách soi trứng ngay. Khi soi trứng, các hiện tượng lúc soi trứng cũng không có nhiều nên tùy vào từng trường hợp khác nhau mà bạn quyết định nên loại trứng nào ra và nên để trứng nào lại để ấp tiếp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách soi trứng gà ấp thì hãy để lại comment để được giải đáp sớm nhất nhé.