Hoàng Gia Anh Có Quyền Gì

Nữ hoàng Elizabeth II đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong nền bao gồm trị Anh. Bà hòa phù hợp với tất cả thủ tướng mặc dù họ bao gồm đường lối cơ chế và xuất thân khác nhau.

Bạn đang xem: Hoàng gia anh có quyền gì


*

Suốt bảy thập kỷ, cô bé hoàng Anh Elizabeth II là bệnh nhân đến sự chuyển đổi quyền lực bên trên toàn cầu. Lên ngôi năm 1952, chị em hoàng đã tận mắt chứng kiến Chiến tranh Lạnh, vô vàn cuộc xung bất chợt nóng và sự đổi khác sâu rộng so với kinh tế nắm giới.

Bà trị vì trong khi nước Anh kết thúc thời kỳ đế chế và trỗi dậy biến cường quốc hiện nay đại. Ký ức của thiếu phụ hoàng là rất nhiều giá trị lạ mắt của thiết chế quân chủ, một kho báu thông tin xuyên thấu 15 đời thủ tướng, theo Guardian.

*

Winston Churchill với phụ nữ hoàng năm 1955. Ảnh: AP.

Sự trưởng thành và cứng cáp của người vợ hoàng trẻ tuổi

Cựu Thủ tướng mạo Anh Tony Blair từng nói ông rất có thể trao đổi dễ chịu và thoải mái với nữ giới hoàng Elizabeth II do tin rằng bà sẽ không tiết lộ mang đến ai. Bà nhiều khi đưa ra cho chính phủ những ý kiến khác trong không ít vấn đề quan trọng đặc biệt với khu đất nước.

Nữ hoàng sử dụng quyền lực mềm một cách khéo léo. Với nguồn lực nước ngoài giao độc đáo, bà biết khi nào nên biểu thị sự uy nghiêm hoàng thất và bao giờ nên đóng vai tín đồ bà xuất sắc bụng.

Trong mắt các nguyên thủ đất nước nước ngoài, con gái hoàng Elizabeth II diễn tả hình ảnh tốt hơn bất kỳ chính trị gia Anh nào. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rất có thiện cảm với cô bé hoàng.

Trong nền bao gồm trị Anh, cô bé hoàng duy trì vai trò trung lập, ko đứng về ngẫu nhiên đảng phái thiết yếu trị nào. Quan hệ nam nữ giữa bà với những đời thủ tướng chính là câu chuyện kể về vượt trình cách tân và phát triển của nước Anh từ giữa thập kỷ 50.

*

Nữ hoàng với các đời thủ tướng tá Anh, có ông Anthony Eden, Harold Macmillan, Alec Douglas-Home với Harold Wilson. Ảnh: Guardian.

Vào mon 2/1952, thanh nữ hoàng Elizabeth II đăng quang trong bối cảnh vương quốc anh chật đồ gia dụng tìm vị trí trong nhân loại có hai hết sức cường Mỹ cùng Liên Xô. Lúc đó, thanh nữ hoàng chỉ là một cô gái trẻ 25 tuổi.

Lúc đầu, bà dựa tương đối nhiều vào lời khuyên răn của Thủ tướng tá đương thời Winston Churchill. Sau khoản thời gian ông ngủ hưu vào năm 1955, phụ nữ hoàng đã viết thư mang đến ông rằng không có bất kì ai khác có chức năng “giữ vị trí” nhưng mà thủ tướng thứ nhất của bà nhằm lại.

Thủ tướng Anthony Eden kế nhiệm khi vương quốc anh rơi vào thời kỳ khó khăn khăn. Cuộc khủng hoảng rủi ro Suez là một trong những bài học đắt giá đối với nước Anh.

Dưới thời Harold Macmillan, cô bé hoàng đã đo lường và tính toán việc cải cách và phát triển khối sung túc chung. Nhưng đề nghị đến thời ông Harold Wilson, thủ tướng trước tiên của con gái hoàng nằm trong Công đảng Anh, những phong trào tự do dân tộc trực thuộc địa mới thoát khỏi áp lực trường đoản cú nước Anh.

So với những người tiền nhiệm Alec Douglas-Home, Thủ tướng mạo Wilson bao gồm xuất thân từ tốn hơn. Mặc dù nhiên, ông vẫn đang còn mối quan tiền hệ gần cận với thiếu nữ hoàng.

Ông Wilson đã lãnh đạo vương quốc anh trong kỷ nguyên của những cuộc chạy đua không gian, tiến bộ công nghệ và sự bùng phát nền văn hóa truyền thống nước Anh. Năm 1969, phái nữ hoàng được cho phép quay tập phim tài liệu về gia đình hoàng gia trong lâu đài Windsor, chấm dứt thời đại của kín và khoảng cách.

Ảnh tận hưởng của quân vương

Năm 1970, lúc Thủ tướng tá Edward Heath kế nhiệm ông Wilson, vương quốc anh lâm vào tình trạng bất ổn, lạm phát tăng vọt, đương đầu với cú sốc giá dầu cùng năng lượng. Phái nữ hoàng ao ước thừa nhận thêm các khó khăn này vào thông điệp Giáng sinh năm 1973, nhưng ông Heath tự chối.

Sau sự trở về ngắn ngủi vào năm 1974, Thủ tướng Wilson đã nhường chỗ cho ông James Callaghan vào thời điểm năm 1976. Ông được nhớ đến với “Mùa đông Bất mãn”, mà lại vẫn là một trong những thủ tướng nàng hoàng quý mến.

Năm 1979 là cột mốc đặc trưng đối với bạn nữ hoàng. Bà Margaret Thatcher trở thành người vợ thủ tướng trước tiên dưới triều đại Elizabeth II.

Sự làm phản đối của bà Thatcher trong việc tăng cường các biện pháp trừng phạt so với Nam Phi thời kỳ sáng tỏ chủng tộc đã khiến cho các nhà chỉ đạo khối sung túc chung không hài lòng. Phụ nữ hoàng biết tới đứng về phía khối sung túc chung.

*

Nữ hoàng với các thủ tướng tá Ted Heath, James Callaghan, Margaret Thatcher cùng John Major. Ảnh: Guardian.

Thời kỳ thủ tướng kế nhiệm John Major tận mắt chứng kiến tranh chấp chính trị ngày càng gay gắt ở châu Âu. Cuộc khủng hoảng rủi ro đồng bảng Anh lên đỉnh điểm vào vụ “Ngày máy tư đen tối”. Cho dù vậy, cô bé hoàng đánh giá cao sự hỗ trợ của ông Major vào “năm phệ khiếp” 1992 của bà.

Thủ tướng tá Tony Blair tiếp nối đã khôn khéo tìm cách thân thiện với con gái hoàng, tuy thế bà trở phải quá xa cách. Các tin đồn viral rằng nữ giới hoàng không ưng ý với kế hoạch cấm săn bắt cáo và cải tân Hạ viện của Công đảng.

Mọi lắp thêm không dễ dàng hơn lúc Thủ tướng Gordon Brown tiếp sau ông Blair vào khoảng thời gian 2007, mặc dầu nữ hoàng rất để ý đến cuộc rủi ro ngân hàng. Bà đã đề ra những câu hỏi thẳng thắn về chiến bại trong đoán trước kinh tế lúc tới thăm học tập viện tài chính London.

Thử thách tính trung lập

Mọi thứ mở màn tốt đẹp khi vào thời điểm năm 2011, thiếu phụ hoàng thẳng thắn thừa nhận những gì Ireland nên chịu đựng trong thời kỳ thuộc Anh. Bà cũng khôn khéo tham gia vào một tiểu phẩm gồm sự xuất hiện thêm của nhân đồ gia dụng James Bond trên lễ mở đầu Olympic năm 2012, diễn tả sự gần gũi của hoàng gia với những người dân.

Nhưng hai năm sau, khi cuộc trưng cầu dân ý về hòa bình của Scotland diễn ra, Thủ tướng Cameron vô tình tiết lộ rằng con gái hoàng đã vui như thế nào trước kết quả. Điều này đã khiến cho tính trung lập chính trị của cô gái hoàng bị lung lay.

Trước cuộc trưng ước dân ý về Brexit, một vị bộ trưởng liên nghành giấu tên nói cùng với tờ Sun rằng chị em hoàng ủng hộ vương quốc anh rời khỏi hòa hợp châu Âu. Năm 2016, lúc bà Theresa May kế nhiệm Cameron, vương quốc anh bị phân tách rẽ gay gắt.

*

Nữ hoàng với các thủ tướng tá Tony Blair, Gordon Brown, David Cameron và Theresa May. Ảnh: Guardian.

Khi tìm chỗ đứng mới cho nước anh hậu Brexit, bà May nhà yếu dựa vào quyền lực mềm của hoàng gia. Vợ ông chồng Hoàng tử William, Công tước đoạt xứ Cambridge, tiếp tục đến thăm các tổ quốc châu Âu. Sự hiện hữu của thiếu phụ hoàng cũng góp chuyến thăm cấp cho nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2019 trở nên thuận tiện hơn.

Bà May đã phải nhường vị trí cho ông Boris Johnson vào mùa hè năm 2019. Để thúc đẩy thỏa thuận hợp tác Brexit được thông qua, ông Johnson đã kiến nghị nữ hoàng đình chỉ Quốc hội Anh.

Tháng 4/2021, fan dân Anh tận mắt chứng kiến hình hình ảnh đau bi quan của người vợ hoàng trên sản phẩm ghế xa phương pháp trong đám tang của Hoàng thân Philip.

Xem thêm: Sản Phẩm Handmade Từ Giấy Đẹp Mắt Và Đơn Giản

Hành động ở đầu cuối của đàn bà hoàng Elizabeth II được công khai minh bạch với công bọn chúng là hôn tay bà Liz Truss, giúp khép lại một lần đưa giao quyền lực êm đẹp nhất nữa ngơi nghỉ Anh.

Vòng lặp ấy hiện tại vẫn chu toàn với sự lộ diện của tân thủ tướng với tân vương. Nhưng đa số người đặt câu hỏi liệu trong bảy thập kỷ nữa, đông đảo chuyện đang đi mang lại đâu.