24 Sơn Hướng Trong Phong Thủy

24 Sơn, 8 phía trên la bàn

Hậu thiên chén bát quái của Văn vương được chia làm 8 hướng số đông nhau, với mỗi hướng đi liền với một số của Cửu tinh: phía BẮC (số 1), ĐÔNG BẮC (số 8), ĐÔNG (số 3), ĐÔNG nam (số 4), nam giới (số 9), TÂY phái nam (số 2), TÂY (số 7) , TÂY BẮC (số 6). Riêng biệt số 5 vị nằm ở ở trung tâm (trung cung) nên không tồn tại phương hướng. Đem áp đặt Hậu thiên chén bát quái lên la bàn bao gồm 360 độ, thì mỗi phía (hay mỗi số) sẽ chiếm phần 45 độ bên trên la bàn.

Bạn đang xem: 24 sơn hướng trong phong thủy

Vào thời kỳ phôi phai của học thuật tử vi phong thủy (thời công ty Chu), việc phân chia la bàn thành 8 hướng bởi vậy đã được nói là vượt tinh vi và thiết yếu xác. Dẫu vậy sau này, khi cỗ môn tử vi phong thủy đã bao gồm bước tiến quá bậc dưới thời Đường – Tống, khoảng cách 45 độ được coi là quá béo và rơi lệch qúa nhiều. Để cho chính xác hơn, fan ta lại phân tách mỗi hướng ra thành 3 sơn đông đảo nhau, mỗi sơn chiếm phần 15 độ. Vậy nên trên la bàn bây giờ đã lộ diện 24 sơn. Tín đồ ta lại sử dụng 12 Địa Chi, 8 Thiên Can (đúng ra là 10, tuy nhiên 2 Can Mậu-Kỷ được quy về trung cung mang đến Ngũ Hoàng nên chỉ từ 8 Can) với 4 quẻ Càn – Khôn – Cấn – Tốn mà lại đặt tên đến 24 sơn như sau:

– phía BẮC (số 1): tất cả 3 tô NHÂM–TÝ-QUÝ– phía ĐÔNG BẮC (số 8): 3 đánh SỬU–CẤN–DẦN– hướng ĐÔNG (số 3): 3 sơn GIÁP–MÃO–ẤT– hướng ĐÔNG phái nam (số 4) 3 đánh THÌN–TỐN–TỴ– phía nam (số 9): 3 đánh BÍNH–NGỌ–ĐINH– phía TÂY phái mạnh (số 2): 3 đánh MÙI–KHÔN–THÂN– hướng TÂY (số 7): 3 sơn CANH–DẬU–TÂN– phía TÂY BẮC (số 6): 3 tô TUẤT–CÀN–HỢI

Tất cả 24 đánh trên la bàn số đông được xếp theo thiết bị tự từ trái sang buộc phải theo chiều kim đồng hồ. Chẳng hạn như hướng BẮC bao gồm 3 đánh là NHÂM-TÝ-QUÝ, tô NHÂM chỉ chiếm 15 độ phía mặt trái, sơn TÝ chỉ chiếm 15 độ nơi vị trí trung tâm hướng BẮC, còn sơn QUÝ thì chiếm phần 15 độ phía bên phải. Toàn bộ các sơn khác cũng mọi theo thứ tự như thế.

Mỗi đánh được xác minh với số độ ở chính giữa như: sơn NHÂM trên 345 độ; TÝ 360 độ giỏi 0 độ; QUÝ 15 độ; SỬU 30 độ; CẤN 45 độ; DẦN 60 độ; GIÁP 75 độ; MÃO 90 độ; ẤT 105 độ; THÌN 120 độ; TỐN 135 đô; TỴ 150 độ; BÍNH 165 độ; NGỌ 180 độ; ĐINH 195 độ; MÙI 210 độ; KHÔN 225 độ; THÂN 240 độ; CANH 255 độ; DẬU 270 độ; TÂN 285 độ; TUẤT 300 độ; CÀN 315 độ; HỢI 330 độ;

Phần bên trên là tọa độ ở trung tâm của 24 sơn. Từ tọa độ đó fan ta rất có thể tìm ra phạm vi của mỗi sơn chỉ chiếm đóng bên trên la bàn, bằng cách đi ngược sang mặt trái, cũng như sang bên đề nghị của tọa độ trung tâm, mỗi mặt là 7 độ 5 (vì phạm vi từng sơn chỉ bao gồm 15 độ). Ví dụ như hướng MÙI gồm tọa độ trung vai trung phong là 210 độ. Ví như đi ngược sang bên trái 7 độ 5 (tức là trừ đi 7 độ 5) thì được 202 độ 5. Sau đó từ tọa độ trung trung khu là 210 độ lại đi thuận qua bắt buộc 7 độ 5 (tức là cộng thêm 7 độ 5) thì được 217 độ 5. Do đó phạm vi đánh MÙI sẽ bắt đầu từ 202 độ 5 và kết thúc tại 217 độ 5 trên la bàn.

*

Tọa độ của 24 phía trên la bàn

Chính Hướng và Kiêm Hướng

Một vấn đề làm cho người mới học tử vi phong thủy khá bồn chồn là gắng nào là thiết yếu Hướng với kiêm Hướng? thiệt ra, điều đó cũng không khó khăn gì cả, vị khi đo hướng bên (hay phía mộ) mà nếu thấy hướng nhà (hay hướng mộ đó) nằm tại vị trí tọa độ trung tâm của 1 sơn (bất đề cập là tô nào) thì phần nhiều được xem là Chính Hướng. Còn nếu như không đúng cùng với tọa độ trọng tâm điểm của một sơn thì được xem là Kiêm Hướng. Kiêm phía lại chia nhỏ ra là kiêm bên nên hoặc kiêm bên trái, rồi kiêm những hay kiêm ít. Ví như kiêm bên phải hoặc kiêm phía trái thì hướng nhà ko được coi là thuần khí nữa, vì chưng đã lấn sang trọng phạm vi của sơn bên cạnh (điều này vẫn nói rõ hơn trong phần Tam nguyên long). Nói kiêm yêu cầu hay kiêm trái là lấy tọa độ trọng điểm điểm của từng sơn có tác dụng trung chổ chính giữa mà tính. Ví dụ như sơn MÙI bao gồm tọa độ trung chổ chính giữa là 210 độ. Nếu bây giờ 1 căn nhà có hướng là 215 độ thì nhà kia thuộc phía MÙI (vì tô MÙI bước đầu từ khoảng chừng 202 độ 5 và xong tại 217 độ 5), nhưng kiêm bên bắt buộc 5 độ. Tuy thế trong thuật ngữ phong thủy thì người ta lại không nói kiêm buộc phải hoặc trái, và lại dùng tên của không ít hướng được kiêm để gọi nhập tầm thường với hướng của ngôi nhà đó. Như trong trường vừa lòng này là bên hướng MÙI kiêm buộc phải 5 độ, nhưng vày hướng bên đề nghị của phía MÙI là phía KHÔN, nên người ta đã nói bên này “hướng MÙI kiêm KHÔN 5 độ” tức là kiêm sang bên phải 5 độ nhưng mà thôi.

Riêng với sự việc kiêm những hay ít thì 1 phía nếu chỉ lệch thanh lịch bên phải hoặc mặt trái khoảng 3 độ đối với tọa độ trung ương điểm của hướng đó thì được coi là kiêm ít, và vẫn còn đó giữa được thuần khí của hướng. Còn giả dụ lệch quá 3 độ so với trung tâm của 1 hướng thì được coi là lệch nhiều, đề xuất khí lúc đó ko thuần và coi như bị nhận nhiều tạp khí. Rất nhiều trường đúng theo này rất cần phải dùng cố quái (hay số thế, đã nói trong một dịp khác) để mong muốn đem được vượng khí tới phía hầu thay đổi hung thành cat mà thôi.

Tam nguyên long

Sau khi đã biết được 24 tô (hay hướng) thì còn phải ghi nhận chúng ở trong về Nguyên nào, và là dương hay âm, để hoàn toàn có thể xoay đưa phi tinh Thuận tốt Nghịch khi lập trạch vận. Nguyên này không hẳn là “Nguyên” chỉ thời gian như đã nói vào “Tam Nguyên Cửu Vận”, mà là chỉ địa khí của long mạch, giỏi phương vị trí hướng của trái đất cơ mà thôi.

*

Tam nguyên long bao gồm: Địa nguyên long, Thiên nguyên long, và Nhân nguyên long. Từng Nguyên bao gồm 8 sơn (hay 8 hướng), trong số ấy có 4 sơn dương với 4 tô âm như sau:

– THIÊN NGUYÊN LONG: bao gồm 8 đánh :

4 tô dương: CÀN, KHÔN, CẤN, TỐN.4 đánh âm: TÝ, NGỌ, MÃO, DẬU.

– ĐỊA NGUYÊN LONG: bao gồm 8 sơn:

4 tô dương: GIÁP, CANH, NHÂM, BÍNH.4 đánh âm: THÌN, TUẤT, SỬU, MÙI.

– NHÂN NGUYÊN LONG: bao gồm 8 sơn:

4 sơn dương: DẦN, THÂN, TỴ, HỢI.4 tô âm: ẤT, TÂN, ĐINH, QUÝ.

Với sự phân định âm xuất xắc dương của mỗi hướng như trên, tín đồ ta hoàn toàn có thể biết được thời gian nào phi tinh đang đi thuận hoặc là di chuyển nghịch khi xoay chuyển chúng theo vòng LƯỢNG THIÊN XÍCH. (điều này sẽ tiến hành nói rõ vào phần lập tinh bàn mang đến trạch vận ở một mục khác).

Ngoài ra, nếu quan sát kỹ vào sự phân chia của Tam nguyên Long ta vẫn thấy trong mỗi hướng của chén quái được tạo thành 3 sơn, và bao gồm đủ bố Nguyên: Địa, Thiên cùng Nhân, theo chiều kim đồng hồ. Tỉ dụ như phía BẮC được chia thành 3 đánh là NHÂM-TÝ-QUÝ, cùng với NHÂM thuộc Địa nguyên long, TÝ trực thuộc Thiên nguyên long, và QUÝ ở trong Nhân nguyên long.

Các hướng còn sót lại cũng hầu hết như thế, tức là Thiên nguyên long ở chủ yếu giữa, Địa nguyên long nằm bên phía tay trái, còn Nhân nguyên long thì nằm cạnh sát phía tay phải. Từ đó tín đồ ta bắt đầu phân biệt ra Thiên nguyên long là quẻ Phụ mẫu, Địa nguyên long là Nghịch tử (vì nằm bên cạnh tay trái của Thiên nguyên long tức là nghịch chiều xoay chuyển của vạn vật), còn Nhân nguyên long là Thuận tử. Trong 3 nguyên Địa-Thiên-Nhân thì Thiên và Nhân là rất có thể kiêm được với nhau (vì là giữa phụ mẫu và thuận tử). Còn Địa nguyên long là nghịch tử chỉ rất có thể đứng 1 mình, tất yêu kiêm phụ mẫu hay thuận tử. Nếu như Địa kiêm Thiên tức là âm dương lẫn lộn (hay âm dương sai thố). Giả dụ Địa kiêm Nhân thì sẽ ảnh hưởng xuất quái.

Ví dụ: bên hướng MÙI 205 độ. Vì chưng hướng MÙI bước đầu từ 202 độ 5, nên nhà phía 205 độ cũng vẫn phía trong hướng MÙI, nhưng kiêm lịch sự phía phía bên trái 5 độ, tức là kiêm phía ẤT 5 độ. Vày hướng MÙI là ở trong Địa nguyên long (tức Nghịch tử), chỉ rất có thể lấy thiết yếu hướng (210 độ) chứ cần thiết kiêm, cho nên trường phù hợp này là bị phạm xuất quái, công ty tai họa, bựa tiện.

Xem thêm: Danh Sách Cờ Các Quốc Gia Trên Thế Giới Và Một Số Mẹo Ghi Nhớ

Ngược lại, nếu một căn nhà được đặt theo hướng là 185 độ, có nghĩa là hướng NGỌ kiêm ĐINH 5 độ. Vày NGỌ là quẻ Phụ mẫu, kiêm sang mặt phải tức là kiêm Thuận tử phải nhà như thế vẫn tốt chứ không xấu. Đây là 1 giữa những yếu tố căn bạn dạng và quan trọng của Huyền ko Học, cần phải biết và khác nhau rõ ràng. Bao gồm như vậy bắt đầu biết được mặc dù 2 nhà cùng 1 trạch vận, tuy nhiên nhà thì làm ăn uống khá, mọi bạn sang trọng, bao gồm khí phách, còn công ty thì bình thường, con fan cũng chỉ bé dại mọn, đều đều mà thôi. Do đó sự quý, luôn tiện của một căn nhà đa phần là do gồm biết lựa chọn đúng phía hoặc biết kiêm hướng hay là không mà ra. Những điều này sẽ được nói rõ hơn trong phần Lập hướng với Kiêm hướng.