MẠCH GIẢI MÃ LED 7 ĐOẠN

Bộ giải thuật led 7 đoạn là một mạch tổ hợp giải mã giá trị nguồn vào n-bit thành một vài dòng đầu ra để điều khiển hiển thị. Mua Full Sách ĐIện Tử


Tham khảo những phần trước kia :

Mạch giải mã decodeMạch mã hóa ưu tiênMạch tách kênh Demux

IC Bộ giải mã led 7 đoạn, là một trong những thiết bị thay đổi một format kỹ thuật số và giữa những thiết bị thường dùng nhất để làm điều này được call là BCD (Binary Coded Decimal) lịch sự 7-Segment Display Decoder.

Bạn đang xem: Mạch giải mã led 7 đoạn

7-segment LED (Light Emitting Diode) hoặc LCD(Liquid Crystal Display), cung ứng một phương pháp rất tiện lợi để hiển thị thông tin hoặc tài liệu kỹ thuật số bên dưới dạng số, chữ cái hoặc thậm chí là là cam kết tự số alpha.

Thông thường, led 7 đoạn bao gồm bảy đèn led màu cô quạnh (được hotline là những đoạn), vào một màn hình . Để tạo ra các số hoặc ký kết tự HEX quan trọng tương ứng từ bỏ 0đến9vàAđếnF , bên trên màn hình cần có sự kết hợp đúng đắn của các đoạn LED với IC 7447 giải mã BCD quý phái mã 7 đoạn.

Bộ giải thuật led 7 đoạn tiêu chuẩn thường bao gồm tám chân liên kết đầu vào, một chân cho từng đoạn LED cùng một chân kết nối chung cho toàn bộ các đoạn LED hiển thị bên trong. Một số loại cũng đều có một chân đầu vào bổ sung cập nhật để hiển thị vết thập phân ở góc cạnh dưới bên cần hoặc bên trái của LED.

Trong năng lượng điện tử có hai một số loại kỹ thuật số LED 7 đoạn quan trọng.


1.Loại cathode phổ biến (CCD) Trong loại cathode chung, toàn bộ các chân cathode của led được nối với nhau sinh hoạt mức xúc tích 0 hoặc nối đất. Những đoạn LED độc thân sáng được bằng cách áp dụng dấu hiệu CAO hoặc súc tích 1 cho các chân Anode của mỗi đèn led.2.Loại anode bình thường (CAD) Trong các loại anode chung, toàn bộ các chân rất dương của led được kết nối với nhau cùng ở mức xúc tích và ngắn gọn 1 và các đoạn LED hiếm hoi sáng được bằng phương pháp kết nối những chân Cathode riêng biệt với dấu hiệu LOW, hoặc mức xúc tích 0.

Dạng cathode thông thường và anode phổ biến của Bộ giải thuật led 7 đoạn

*

Kết nối chân cathode cùng anode của những điốt và cấp điện cho chúng chiếu sáng từng điốt , với từ đó hoàn toàn có thể hiển thị những số hoặc ký kết tự.

Dạng hiển thị Led 7 đoạn

*

Vì vậy, để hiển thị số 3, ví dụ, các đoạna,b,c,dvàg sẽ cần được sáng. Nếu chúng ta muốn hiển thị một số hoặc chữ cái khác thì một tập hợp những đoạn khác sẽ cần được phát sáng. Sau đó, đối với LED 7 đoạn, chúng ta cũng có thể tạo ra một bảng chân trị cho những đoạn cần phải chiếu sáng để tạo thành ký tự quan trọng như hình bên dưới đây.

Xem thêm: Quy Trình Cơ Bản Cấy Phấn Cho Da Giá Bao Nhiêu ? Tại Hà Nội ĐúNg Sai Quanh ViệC CấY PhấN

Bảng Bộ giải thuật led 7 đoạn Phân đoạn cô quạnh Hiển thị a b c d e f g × × × × × × 0 × × 1 × × × × × 2 × × × × × 3 × × × × 4 × × × × × 5 × × × × × × 6 × × × 7 Phân đoạn đơn lẻ Hiển thị a b c d e f g × × × × × × × 8 × × × × × × 9 × × × × × × A × × × × × b × × × × C × × × × × d × × × × × E × × × × F

*

Có thể thấy rằng nhằm hiển thị ngẫu nhiên số một chữ số như thế nào từ0đến9ở dạng nhị phân hoặc những chữ mẫu từAđếnF vào hệ thập lục phân, họ sẽ yêu mong bảy kết nối đoạn cá biệt cộng với 1 kết nối bổ sung cập nhật cho kết nối chung của đèn LED. Không tính ra, vì các đoạn về cơ phiên bản là một điốt phát quang tiêu chuẩn, mạch cung cấp nguồn sẽ cần tạo ra dòng năng lượng điện 20mA để thắp sáng từng đoạn chưa có người yêu và để hiển thị số 8, toàn bộ bảy đoạn sẽ cần phải chiếu sáng tạo ra tổng chiếc điện ngay gần 140mA, (8 x 20mA).

Rõ ràng, việc sử dụng quá nhiều kết nối và tiêu thụ năng lượng điện năng là không thực tế so với một số mạch năng lượng điện tử hoặc vi xử lý và bởi vì đó, nhằm giảm số lượng đường tín hiệu phải thiết, các bộ lời giải hiển thị như BCD thành Led 7 đoạn IC giải mã và trình tinh chỉnh được áp dụng thay thế.

Thập phân mã hóa nhị phân

Thập phân mã hóa nhị phân (BCD hoặc 8421 BCD) được chế tác thành chỉ bởi 4 bit tài liệu (một nibble hoặc nửa byte) giống như như số thập lục phân mà chúng ta đã thấy trong gợi ý nhị phân, nhưng lại không y như số thập lục phân bao gồm phạm vi vừa đủ từ 0đếnF, số BCD chỉ nằm trong vòng từ0đến9, với các mẫu số nhị phân từ1010đến1111(A đến F) là đầu vào chưa hợp lệ cho kiểu hiển thị này và cho nên không được áp dụng như hình bên dưới đây. Thập phân chủng loại nhị phân BCD 8 4 2 1 0 0 0 0 0 0 1 0 0 0 1 1 2 0 0 1 0 2 3 0 0 1 1 3 4 0 1 0 0 4 5 0 1 0 1 5 6 0 1 1 0 6 7 0 1 1 1 7 Thập phân mẫu mã nhị phân BCD 8 4 2 1 8 1 0 0 0 8 9 1 0 0 1 9 10 1 0 1 0 chưa phù hợp lệ 11 1 0 1 1 không phù hợp lệ 12 1 1 0 0 không phù hợp lệ 13 1 1 0 1 chưa hợp lệ 14 1 1 1 0 không hợp lệ 15 1 1 1 1 không phù hợp lệ

Bộ giải thuật hiển thị BCD sang trọng 7 đoạn

Một bộ giải mã hiển thị thập phân mã hóa nhị phân (BCD) quý phái 7 đoạn như TTL 74LS47 hoặc 74LS48, có 4 đầu vào BCD với 7 đường ra, một đường cho mỗi đoạn LED. Điều này chất nhận được một số nhị phân 4 bit bé dại hơn (nửa byte) được áp dụng để hiển thị tất cả các số nhị phân từ0đến9và bằng cách thêm hai màn hình lại với nhau, một loạt những số từ00đến99có thể được hiển thị chưa đến một byte của tám bit dữ liệu.

Bộ giải mã BCD lịch sự 7 đoạn

*

Việc sử dụng BCDcho phép nhị chữ số BCD được tàng trữ trong một byte tài liệu (8 bit), cho phép một byte tài liệu duy tốt nhất chứa một vài BCD vào phạm vi từ00đến99.

Dưới đấy là một ví dụ về đầu vào BCD 4 bit (0100) thay mặt cho số 4.

Ví dụ về Bộ giải thuật led 7 đoạn hiển thị số

*

Trong thực tế, những điện trở hạn dòng khoảng 150Ω mang lại 220Ω sẽ được mắc tiếp nối giữa IC lời giải / trình tinh chỉnh và điều khiển và từng đoạn LED để giới hạn dòng điện buổi tối đa. Ví dụ: 74LS48 cho các loại LED cathot chung, 74LS47 cho các loại LED anode tầm thường hoặc CMOS CD4543 cho các loại màn hình hiển thị tinh thể lỏng (LCD).

Màn hình tinh thể lỏng (LCD) tất cả một điểm mạnh lớn rộng so với các loại LED tương tự là bọn chúng tiêu thụ ít điện năng hơn và ngày nay, cả màn hình LCD và LED được kết hợp với nhau để tạo nên thành screen chấm-Matrix Chữ và số khủng hơn rất có thể hiển thị các chữ loại và ký tự như cũng như các số ở áp sạc ra Đỏ hoặc ba màu tiêu chuẩn.