Tài Liệu Học Từ Vựng Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Học từ vựng chính là một trong những thử thách khó nhằn với người học tiếng Anh. Thấu hiểu điều đó, teenypizza.com xin gợi ý những tài liệu học từ vựng tiếng Anh hay nhất mà bạn không thể bỏ qua. Hãy xem ngay bài viết dưới đây nếu bạn muốn vượt qua “nỗi sợ từ vựng” tiếng Anh nhé!


1. Tổng hợp tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1.1. English Vocabulary In Use

Giới thiệu sách

Đây là bộ sách nổi tiếng giúp nâng cao khả năng từ vựng của bạn. Bộ sách của nhà xuất bản Cambridge University Press, rất phù hợp dùng để ôn luyện trong các kì thi Anh ngữ quốc tế, nhất là IELTS. Cuốn sách gồm nhiều cuốn có nhiều cấp độ khác nhau phù hợp với mọi đối tượng học.

Bạn đang xem: Tài liệu học từ vựng tiếng anh theo chủ đề


*
*
*
*
Tài liệu học từ vựng qua hình ảnh

Phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnhđược khuyến cáo áp dụng với tất cả các bạn đang theo đuổi việc học tiếng Anh. Nếuvốn từ vựng của bạn khá ít và đơn giản thìbạn có thể học những từ đơn giản. Nếu vốn từ vựng của mình nhiều hơn, bạn có thể lựa chọn những loại hình ảnh, màu sắc phù hợp hơn.

Tải 600 từ vựng TOEIC bằng hình ảnh

Link tải sách: Tại đây

2. Tips tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Tips vốn từ vựng tiếng Anh

Kết nối

Ghi nhớ từ vựng sẽ dễ dàng hơn trong một chủ đề cụ thể. Giả sử bạn rất thích đọc những bài viết về lĩnh vực dinh dưỡng, những từ mới xuất hiện trong bài báo, bài nghiên cứu đó đều liên quan đến chủ đề dinh dưỡng này.

Kết nối những từ vựng này với nhau, bạn sẽ có lượng từ vựng lớn về cùng một chủ đề. Đọc nhiều, biết nhiều, nhớ nhiều chính là cách giúp chúng ta tăng vốn từ vựng nhanh hơn.

Viết

Một trong những cách để ghi nhớ từ vựng tốt hơn đó là viết. Viết các câu có sử dụng từ mới, cụm từ mới giúp bạn vừa hiểu nghĩa từ đó, vừa biết cách dùng trong trường hợp nào.

Vẽ

Nghe có vẻ không liên quan lắm, nhưng có một sự thật là việc ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh sẽ dễ “ghim” vào trí nhớ lâu hơn, sâu hơn. Khi học một từ vựng nào đó, bạn hãy thử vẽ chúng theo cách hiểu của bạn.

Không cần thiết phải đẹp như những nhà hoạ sỹ, miễn là bạn biết từ đó hình dung như nào là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể gõ từ mới đó và tìm kiếm trên Google dạng hình ảnh. Đây cũng là một cách ghi nhớ từ vựng qua hình ảnh hiệu quả.

Diễn kịch

Không nhất thiết phải tham gia một đội kịch nào đó, diễn kịch ở đây có thể hiểu rộng hơn. Đó là bạn sử dụng từ mới đó vào cuộc nói chuyện, đối thoại với mọi người. Sử dụng nhiều từ đó, khả năng bạn nhớ sẽ cao hơn.

Sáng tạo

Sáng tạo cách ghi nhớ từ vựng theo cách của riêng bạn, miễn sao bạn nhớ và biết cách dùng chúng là được. Sử dụng flash card hoặc ứng dụng học tiếng Anh có hỗ trợ ghi nhớ từ vựng cũng là một cách.

Liên kết

Liên kết các từ, cụm từ liên quan với nhau theo một quy tắc nhất định nào. Chẳng hạn, với chủ đề phỏng vấn bằng tiếng Anh, bạn sẽ có một loạt các tính từ, động từ, cụm từ trong chủ đề này.

Nghe

Nghe tiếng Anhcàng nhiều, bạn càng có nhiều “đầu vào” hơn, từ đó sẽ biết đến nhiều từ vựng hơn. Không chỉ nghe được cách từ đó phát âm như nào, bạn sẽ hiểu được cách dùng từ đó trong hoàn cảnh nào, kết hợp với từ nào để được một câu chính xác.

Lựa chọn

Chọn từ để học cũng là một tip cần luư ý. Nhiều bạn hay đọc các tips học tiếng Anh ở nhiều nguồn, được khuyên là đọc nhiều những trang website về tin tức, hoặc làm bài tập ở những quyển sách chuyên về từ vựng tiếng Anh.

Nhưng nếu bạn không thích đọc báo, tin tức khô khan đó thì sao?

Không sao cả, hãy chọn những chủ đề bạn thích đọc. Bạn thích đi du lịch, hãy đọc những bài viết, xem những video hay nghe chương trình về chủ đề du lịch này. Đừng ép bản thân phải đọc những cái mình không muốn. Hãy tạo động lực và niềm vui học tiếng Anh cho bản thân, bạn nhé.

Giới hạn từ vựng

Học tiếng Anh là cả một quá trình, học từ vựng tiếng Anh cũng vậy. Đừng tham một ngày học 50, 60 từ. Rồi cả tuần chúng ta chỉ học đúng một ngày đó. Bạn hãy chia số từ cần học mỗi ngày cho thật hợp lý. Đảm bảo ngày nào bạn cũng học đều đặn, nắm vững từ đó. Giới hạn từ vựng mỗi ngày cần học từ 10-15 từ. Quan trọng là chất lượng, không phải số lượng bạn ạ.

Quan sát

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không phải cắm cúi ghi nhớ mặt chữ và nghĩa của nó một cách máy móc khó nhớ. Thay vào đó, bất cứ khi nào bạn đọc hay nghe tiếng Anh, hãy quan sát từ vựng mới đó.

Quan sát và để ý từ vựng để ghi nhớ chủ động hơn. Quan sát xem từ đó được phát âm như nào, hãy phát âm cho thật chuẩn từ đó.Quan sát xem từ đó sử dụng trong hoàn cảnh nào, có đi cùng giới từ nào không, có sử dụng trong trường hợp đặc biệt nào không.

Học tiếng Anh một cách chủ động sẽ giúp bạn hiểu hơn, nhớ lâu hơn và có động lực học tập hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Xuất Tài Khoản Google Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất

Trên đây là toàn bộ tài liệu học từ vựng tiếng Anh mà teenypizza.com muốn gửi đến bạn. Hi vọng qua bài viết ngày hôm nay bạn sẽ tìm cho mình tài liệu học tốt nhất và nâng cao vốn từ vựng của bản thân. Chúc các bạn học tập tốt.