Hướng dẫn chơi cờ vua: cách giành ưu thế ngay từ đầu ván cờ

“Trên đời không có gì to đùng bằng bé người,trong bé người không tồn tại gì to con bằng trí tuệ”A. Haminton (Anh)


*
*
*
*
*
*
*
*
Câu chuyện cổ về cờ Vua

Như sẽ nói trên, quân cờ dần dần được bí quyết điệu hóa và phương pháp chơi cũng sinh ra rõ ràng. Nói lẽ ra thì nguyên tắc lệ trò chơi ấy lúc bấy giờ còn dễ dàng và đơn giản hơn các so cùng với bây giờ. Các nhà khảo cổ đã khai quật và tìm được những con cờ nguyên dạng thời đó. Các nhà nghiên cứu và phân tích ngôn ngữ, văn học tập cũng đã tìm được những văn bia, phiên bản chép tay, tuy rất ít song cũng khá đầy đầy đủ để chứng minh được sự thành lập của trò nghịch trí tuệ xuất hiện đầu tiên trên đất nước này.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi cờ vua: cách giành ưu thế ngay từ đầu ván cờ

Ví dụ trong quyển ngôi trường ca bằng thơ nhan đề “Vaxavađata” ở trong nhà thơ Xabar, viết bằng tiếng Phạn vào thời điểm cuối thế kỷ thứ 6 vào đầu thế kỷ thứ 7, gồm một đoạn miêu tả, đối chiếu một bí quyết dí dỏm: “Ôi, mùa mưa nhập vai trò như một ván cờ, mà quân cờ là những con ếch xanh, những bé ếch quà đang dancing nhót trong khu vườn muôn màu hoa lá”.

Có thể nói Cờ Vua là giữa những trò nghịch trí tuệ phổ cập nhất nạm giới; nó được nói tới không chỉ như là 1 trong trò nghịch mà còn là một nghệ thuật, kỹ thuật và thể thao. Cờ vua đôi lúc được nhìn nhận và đánh giá như là trò chơi chiến tranh trừu tượng; cũng giống như là “các cuộc đấu trí tuệ”, và việc chơi cờ vua được coi như là một cách để rèn luyện bốn duy và bản lĩnh. Cờ vua được chơi để tiêu khiển tương tự như để thi đấu trong số câu lạc bộ cờ vua, các giải đấu, chơi trực đường và chơi theo phong cách gửi thư. Không ít biến thể và các trò chơi tựa như như cờ vua được đùa trên toàn chũm giới. Trong các đó phổ biến nhất theo đơn côi tự sút dần về số bạn chơi là cờ tướng mạo (ở Trung Quốc, Việt Nam,…), Shogi (ở Nhật Bản) cùng Janggi (ở Triều Tiên).

Tiền thân của cờ vua xuất hiện thêm ở đất nước của mà lại điệu múa bụng danh tiếng là Ấn Độ, trong thời kỳ của đế chế Gupta, vào thời gian thế kỷ trang bị 6 sau công nguyên. Vào thời đó, người ta call trò chơi này là chaturanga – trò chơi với rất nhiều loại binh chủng xuất hiện trên bàn cờ bao gồm bộ binh, kỵ binh, tượng binh và xa binh khớp ứng với các quân cờ văn minh là chốt, mã, tượng với xe. Ở non sông Ba Tư khoảng 600 năm sau công nguyên, thương hiệu trò chơi được hotline là chatrang và những công cụ lệ đã bước đầu phát triển cao hơn, đặc biệt quan trọng trong số đó tín đồ ta điện thoại tư vấn “Shāh!” khi tiến công vào Vua đối phương, với “Shāh māt!” lúc quân Vua kia bị tiến công và không tồn tại cách nào để thoát khỏi. Điểm này vĩnh cửu với cờ vua khi nó được mang đến nhiều vùng đất không giống nhau trên cố gắng giới.

Cuộc chinh phục của người tía Tư đã gửi trò đùa này đến các giang sơn Tây Á và tên của trò đùa được sửa lại tí đỉnh cho phù hợp với giọng đọc của tín đồ dân trong vùng là shatranj. Sau đó, tín đồ Maroc làm việc vùng Bắc Phi thay tên thành shaterej, gọi theo tiếng Tây Ban Nha hoàn toàn có thể là acedrez, axedrez tốt ajedrez. khi cờ vua mang đến với châu Âu, tùy thuộc vào âm điệu các giọng nói của từng dân tộc, từng giang sơn mà thành nhiều tên không giống nhau như scacchi (Italy), échecs (Pháp), schack (Thụy Điển), …

Cờ vua đã du nhập đến các vùng miền trên thế giới bởi nhiều con đường không giống nhau và cũng trường đoản cú đó phát triển mạnh về số người chơi cờ vua. Vì có khá nhiều người nghịch từ nhiều giang sơn dân tộc nên nảy sinh ra nhu cầu phải tất cả luật lệ thống độc nhất vô nhị để các người có thể giao giữ với nhau dù khác hoàn toàn về ngôn ngữ, văn hóa. Những luật lệ được phát triển mạnh mẽ và mau chóng hình thành hệ thống ở châu Âu vào cuối thế kỷ 15 của thời Phục Hưng.

Chúng ta cùng điểm qua sự phát triển của những quân cờ qua thời gian và khi đến các vùng đất, dân tộc bản địa khác nhau.

Qua nhiều cách tân trên cụ giới, cờ vua dần dần được hoàn thành và đến với mọi người. Luật pháp cờ vua cũng từ này mà dần hòa hợp nhất. Cầm cố nhưng, những quân cờ vẫn không phát huy hết được sức khỏe của nó, ví dụ là Hậu cùng Tượng vẫn còn đó rất yếu.

Ở Ấn Độ ngày trước, quân Hậu chỉ rất có thể đi chéo một ô, quân Tượng thì đi chéo hai ô ko hơn không kém và quân chốt không thể đi nhị ô ngay từ đầu. Tuy đã có luật phong cấp nhưng chốt khi đó cũng chỉ hoàn toàn có thể phong thành Hậu, quan yếu thành quân bài khác. Riêng biệt Xe, Tượng, Mã thì không có khá nhiều thay đổi.Ở châu Âu, tín đồ ta thêm một lao lý cho chốt có tác dụng nhảy nhị ô ngay lập tức từ vạch lên đường và cũng từ đó hình thành đề nghị luật nạp năng lượng chốt qua đường. Tiếp sau đó, Vua được cho thêm tài năng nhảy nhì ô một lần tốt nhất trong ván, đó là tiền đề cho việc hình thành nước nhập thành “nhất cử lưỡng tiện” nhằm Vua được an toàn và xe ra tấn công ngay. Hậu đã có phép đi ngang dọc chéo cánh trên bàn cờ, tuy cũng new chỉ được nhị ô. Mặc dù nhiên, lại cấm đoán một quân đang bị ghim được thực hiện nước chiếu.

Điều đó cũng do nguyên nhân, khi cờ vua du nhập châu Âu bạn ta không có Tượng binh cùng khi đó thiếu nữ vẫn chưa được xem trọng. Quân Tượng từ bỏ Ấn Độ nay biến thành quân cầm cố vấn (Councilor) và gắng vấn cũng chỉ xung quanh vẩn vua nên sức mạnh quân sự của nó quan yếu cao như kỵ binh (Mã) xuất xắc xa binh (Xe).

Nhưng sau đó, tín đồ ta dần nhận biết tầm quan trọng đặc biệt của những quý bà cũng giống như muốn tạo cho cờ vua càng trở nên hoàn thiện, Hậu cùng Tượng vẫn được nâng cao giá trị qua việc biến chúng biến chuyển quân khoảng xa và đặc biệt là Hậu có thể ngang dọc khắp bàn cờ. Cũng trường đoản cú đó, bài toán phong cung cấp cho chốt càng quý giá hơn cùng quân chốt yếu đuối ớt ngày này, ni được fan ta coi trọng hơn cực kỳ nhiều.


Những câu lạc bộ, tổ chức, trung trọng tâm cờ xuất hiện. Đó là nơi các tay cờ lừng danh tụ hội để tranh tài học hỏi lẫn nhau hay cũng đó là nơi để những người dân mới biết chơi rèn luyện kỹ năng tư duy của chính mình trên bàn cờ. Danh tiếng nhất trong số các trung trọng điểm cờ chính là quán cà phê Régence sống Pháp, khu vực hai nhà chơi cờ kiệt xuất là Paul Morphy và Andre Philidor bước tới thi đấu.

những tổ chức cờ hình thành nhằm mục đích mục đích xây cất các hệ thống thi đấu giang sơn và Quốc tế, thống tuyệt nhất làng cờ thế giới để tìm thấy người tốt nhất. Cùng hiện này, bọn họ có tổ chức triển khai cờ vua quả đât với thương hiệu viết tắt là FIDE.

2. Bộ Cờ vua bao gồm những gì?


Bàn cờ vua có dạng hình vuông vắn với 64 ô black trắng xen kẽ (tức là gồm 32 ô đen và 32 ô trắng xen kẹt lẫn nhau). Bàn cờ được đánh theo số với chữ cái. Số được tiến công dọc bàn cờ trường đoản cú 1 cho 8, chữ được tấn công theo hàng ngang từ a mang đến h.

Một cỗ cờ vua bao gồm 32 quân cờ. Các quân cờ của mỗi bên bao gồm: 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Người cụ quân trắng luôn luôn là người đón đầu tiên, bạn kia rứa quân đen. Những quân Hậu với Xe được call là quân nặng, còn Tượng với Mã được điện thoại tư vấn là quân nhẹ.


Trước khi bắt đầu chơi, vấn đề cần làm cho là sắp xếp một bàn cờ.

Cách xếp những quân cờ vua như vậy này:

Quân tốt trắng xếp ở sản phẩm 2, quân tốt đen xếp ở sản phẩm 7, thàng một sản phẩm ngang. Các quân cờ còn sót lại tương ứng white và đen xếp ở sản phẩm 1 và 8 theo thứ tự như sau:

Hai ô bên cạnh cùng, A với H là giành riêng cho 2 quân xe. Kế đến, ô B và G là giành riêng cho 2 quân Mã, Kế 2 mã là 2 quân Tượng nằm ở vị trí ô C cùng F. Còn lại, quân Vua luôn luôn nằm tại ô E và quân Hậu luôn luôn nằm sinh sống ô D.


Không được phép nhập thành, nếu: (a) nếu Vua đã dịch rời rồi, hoặc (b) nếu như Xe phía nhập thành đã dịch rời rồi.

Tạm thời không được nhập thành, nếu: (a). Ví như ô Vua vẫn đứng, ô Vua phải trải qua hoặc ô Vua định tới đang bị một hay các quân của kẻ thù tấn công, trấn giữ. (b). Ví như giữa Vua với quân xe pháo định nhập thành gồm quân khác đã đứng. (c). Quân Vua được xem như là “bị chiếu” nế như đó bị một hay nhiều quân của kẻ địch tấn công, thậm chí là cả khi số đông quân này không thể từ di chuyển. Việc thông tin nước chiếu Vua là ko bắt buộc.

Quân Hậu

Trong cờ vua, quân Hậu là quân bao gồm lối dịch rời linh hoạt nhất, vừa rất có thể đi như xe, vừa rất có thể di chuyển như tượng theo cả đường chéo cánh và ngan, dọc. Vì chưng vậy, hậu được xem như là quân cờ mạnh bạo nhất.


Quân hậu rất có thể bị cản bởi quân bản thân nhưng hoàn toàn có thể ăn bắt kỳ quân nào của đối phương nếu cản đường bởi các di chuyển đến và thay thế vị trí mà lại quân đó đang đứng.

Quân Xe

Quân xe cộ đi thẳng, đi ngang, dọc từng nào ô cũng được. Tuy nhiên, xe cộ vẫn bị cản vày quân mình đàng nằm trê tuyến phố đi.


Quân Tượng

Quân Tượng đi chéo theo ô của từng màu (tượng sống ô trắng theo đường chéo ô trắng, tượng sinh sống ô đen đi theo đường chéo ô đen).


Quân Mã

Quân Mã đi chéo cánh trong hình chữ nhật 6. Không giống với cục bộ quân cờ trong bàn cờ vua, mã không biến thành cản bởi bất kể quân nào và rất có thể nhảy qua toàn bộ các quân khác trê tuyến phố đi của mình.


Quân Tốt

Quân Tốt có thể di chuyển thẳng về phía trước có một ô một đợt tới ô còn trống (đi nhưng mà không nạp năng lượng quân), nhưng mà khi dịch rời quân để ăn uống quân kẻ thù thì đi chéo.


Những nước đi quan trọng đặc biệt của chốt (tốt):

Ở nước đi thứ nhất của mình: chốt có thể tiến 1 hoặc 2 ô về phía trước.Nước nạp năng lượng chốt qua đường: lúc Tốt địch thủ từ vị trí thuở đầu tiến nhị ô quá qua ô cờ sẽ bị tốt bên bao gồm lượt đi kiểm soát, thì tốt bên có lượt đi hoàn toàn có thể bắt Tốt đối phương vừa đi nhị ô như khi xuất sắc đó tiến hành nước đi một ô. Nước bắt này chỉ hoàn toàn có thể thực hiện nay ngay sau nước tiến giỏi hai ô và được call là “bắt tốt qua đường”. Phong cấp: khi một tốt tiến tới mặt hàng ngang ở đầu cuối nó bắt buộc được biến thành Hậu, hoặc Xe, hoặc Tượng, hoặc Mã cùng màu, ngay trong nước đi này. Sự lựa chọn để đổi quân của đấu thủ không nhờ vào vào các quân đã bị bắt trước đó. Sự đổi xuất sắc thành một quân không giống được call là “phong cấp” cho xuất sắc và quân mới có hiệu lực thực thi hiện hành ngay lập tức.

Quy tắc tiến hành nước đi trong cờ Vua

Nếu một đấu thủ núm ý va vào Vua và Xe của mình, thì cần nhập thành về phía Xe kia nếu nước nhập thành đúng theo lệ.Nếu một đấu thủ nắm ý đụng vào xe pháo trước và tiếp đến là Vua của mình, đấu thủ kia không được phép nhập thành trên nước đi này và tình huống sẽ được xử lý theo điều 3.Nếu một đấu thủ tất cả ý định nhập thành mà va vào Vua, hoặc đụng Vua với Xe và một lúc tuy nhiên nhập thành về phía này không phù hợp lệ đấu thủ phải thực hiện một nước đi không giống đúng luật bởi quân Vua của mình bao hàm cả nước nhập thành về phía khác. Trường hợp Vua cũng không tồn tại nước đi hòa hợp lệ, thì đấu thủ được phép triển khai một nước đi khác vừa lòng lệ. (và tính 1 lỗi kỹ thuật).Các nước đi bắt buộc được triển khai chỉ bằng một tay.Khi một quân đã có được buông tay ném lên ô cờ như một nước đi đúng theo lệ hoặc một phần của nước đi thích hợp lệ thì kế tiếp quân cờ này sẽ không thể được dịch rời tới một ô cờ khác.Đấu thủ tất cả lượt đi hoàn toàn có thể sửa một hay nhiều quân đến đúng ô của chúng, với đk phải thông báo trước ý định của bản thân mình (chẳng hạn bằng cách nói “tôi sửa quân”).Nếu đấu thủ tất cả lượt đi thay ý đụng vào:Một hay những quân của bản thân mình đấu thủ phải dịch chuyển quân bị chạm thứ nhất nếu quân đó có thể di đưa được. Một hay nhiều quân của đối phương, đối thủ phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể bắt được. Các quân không giống màu, đấu thủ chạm quân cần bắt quân của đối phương bằng quân của mình, hoặc nếu điều ấy không đúng chính sách thì đề xuất đi hoặc bắt quân bị chạm thứ nhất nếu quân đó rất có thể đi được hoặc bắt được. Nếu như không thể khẳng định được quân làm sao bị đụng đầu tiên, thì quân của đấu thủ đó bị xem là chạm trước quân của đối phương.Đấu thủ mất quyền khiếu nại các vi phạm luật này của đối thủ nếu đã cố ý chạm tay vào quân cờ.Khi ăn quân đối phương, quân tấn công sẽ dịch chuyển tới ô kia và thay thế cho quân địch thủ tại vị trí này, bắt xuất sắc qua đường là ngoại lệ duy nhất. Quân bị nạp năng lượng được loại thoát ra khỏi bàn cờ.

5. Điều kiện chiến hạ ván cờ

Vua cấp thiết không đảm bảo khỏi nước chiếu, vì vậy khi bị chiếu thì fan chơi phải thực hiện các biện pháp nhằm cứu Vua (di đưa Vua khỏi địa điểm bị chiếu, ăn quân vẫn chiếu hay sử dụng quân khác của chính bản thân mình cản đường chiếu nếu gồm thể). Nếu như không thể bao gồm nước đi để cứu vớt Vua thì tín đồ chơi bị chiếu bí và thua trận cuộc.

Các ván cờ không phải bao giờ cũng kết thúc bằng chiếu bí. Hoàn toàn có thể một mặt xin thua, có thể thua do hết giờ đồng hồ hoặc phạm luật chơi. Rất có thể xảy ra các ván cờ hòa. Một ván cờ vua là hòa khi: do thỏa thuận hợp tác của phía hai bên do không bên nào dám nguy hiểm hay khi không đủ lực lượng nhằm chiếu hết, lâm vào cảnh trạng thái hết nước đi (cả phía 2 bên lặp lại nước đi ba lần hay biện pháp 50 nước đi).

6. Những biến thể của cờ Vua

Bên cạnh thể thức chuẩn của cờ vua còn phổ cập nhiều thể thức khác trong các trò chơi cờ.

Cờ nhanh (cờ chớp) là 1 thể thức của cờ vua vào đó thời gian chơi bị giới hạn cho từng người nghịch trong một khoảng ngắn. Nói chung mỗi bên chỉ gồm từ 3 mang đến 15 phút (5 phút là thông dụng nhất) cho cục bộ các nước đi. Thể thức nhanh hơn là cờ chớp. Thời gian ở đây thấp hơn 3 phút. Cờ nhanh yên cầu người đùa phải để ý đến nhanh còn nếu không họ rất có thể thua do hết giờ. Lúc thi đấu cờ nhanh các máy vi tính có ưu vậy hơn so với người.

Khi hai fan ở xa nhau chừng họ vẫn có chức năng chơi cờ cùng với nhau. Cờ thư tín là loại hình cờ vua được chơi trải qua thư từ, thư năng lượng điện tử hay những máy nhà cờ vua thư tín sệt biệt. Ngày nay, cờ vua thường thì được nghịch trên Internet thông qua Câu lạc cỗ cờ vua Internet, Yahoo! Games hay các máy nhà khác.

7. Một vài mẹo chơi cờ Vua

Nắm giá tốt trị của các quân cờ.

Quân giỏi đáng giá chỉ 1 điểm.Mỗi quân Mã cùng Tượng phần đa đáng giá bán 3 điểm. Quân Xe trân quý 5 điểm. Quân Hậu trân quý 9 điểm.

Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất hướng dẫn, không phải chiến thuật để chiến hạ cờ. Nếu chắc hẳn rằng rằng bản thân sẽ win cuộc, chúng ta cũng có thể bỏ qua quý giá quân cờ. Không thí quân trừ phi bạn chắc thắng. Ví dụ, bạn tránh việc hy sinh quân Mã mang đến đòn tấn công cánh Vua khi không chắc mình đang thắng.

Việc đổi một Tượng (3 điểm) và một Mã (3 điểm) rước một xe (5 điểm) với một tốt (1 điểm) không có lợi, bởi vì Mã và Tượng cùng lại dũng mạnh hơn một quân Xe, còn quân xuất sắc phải tới lúc tàn cuộc bắt đầu thực sự đẩy mạnh tác dụng. Số đông giá trị này chỉ nên tương đối. Trong một số tình huống, quân Tượng hoặc Mã sẽ khỏe khoắn hơn quân Xe.

Việc đổi quân (quân Mã hoặc Tượng đổi Xe) KHÔNG đáng trọn vẹn 2 điểm, dù vấn đề đó rất rõ ràng về phương diện số học. Chúng chỉ xứng đáng từ 1-1.5 điểm nhưng thôi. Bởi vì vậy, 1-2 (đôi là 3) quân tốt là đủ để bù lại một cuộc đổi quân bất lợi.

Luôn trở nên tân tiến các quân Tượng cùng Mã.

Các quân giỏi thường bị lạm dụng quá quá đà và cách tân và phát triển quá xa, khiến cho những quân gồm tiềm năng không thể được phát triển. Sau đó, Tượng của đối thủ thường đang chọc thủng được cấu tạo Tốt của bạn.

Di gửi quá nhiều giỏi sẽ làm cho suy yếu địa chỉ nhập thành của Vua cùng để lộ các sơ hở để đối thủ tấn công. Dịch chuyển Tốt không ít cũng hay làm cấu tạo Tốt lúc tàn cuộc bị yếu đi.

Hiểu phong cách đánh cờ của phiên bản thân.

Có thể phân tách lối tiến công của mọi tín đồ thành hai loại. Một số trong những người xuất bản hàng phòng ngự mạnh; những người dân theo phong thái này có thể cực kỳ nguy khốn nếu chúng ta ưa tấn công. Lối đánh còn lại là lối đánh cơ hội. Chỉ cần đối phương phạm không đúng lầm, chúng ta lập tức chũm lấy thời cơ, nhanh lẹ phát triển quân và sản xuất một vậy cờ mở. Không lối tấn công nào thừa trội hơn, nhưng nhiều phần người chơi dùng lối đánh chắc chắn thêm là cơ hội. Tấn công dễ hơn phòng thủ. Một số người say mê thí quân (gambit), cụ thể là thí xuất sắc để thực hiện đòn tấn công, do họ thấy rằng xác suất thắng cờ sẽ cao hơn.

Nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong tàn cuộc.

Chiến thuật cờ tàn cuộc như sau: “Nếu rộng quân, hãy trao đổi những quân cờ mà không phải Tốt. Ví như kém quân, hãy trao đổi tốt để buộc kẻ địch hòa cờ.

Nếu không có Tốt, bạn phải hơn đối phương ít tuyệt nhất một xe pháo (tức là hơn tối thiểu 5 điểm) để chiếu hết. Ngoại lệ tuyệt nhất của trường vừa lòng này này là nhì Mã (tổng điểm bằng 6) với Vua không thể cùng chiếu hết một Vua đối kháng độc.Vua là một trong quân cờ cực kỳ mạnh, hãy cần sử dụng nó để chặn và tiến công Tốt.Tàn cuộc Tượng không giống màu (tức là Tượng của 2 bên nằm ở các ô không giống màu nhau) thường dẫn tới kết quả hòa, bởi các bên hồ hết không thể bảo đảm được giỏi của mình. Trong tàn cuộc, nếu bên trắng bao gồm một quân tốt nằm bên trên cột cất xe (tức là cột a và cột h bên trên bàn cờ) với một quân Tượng, bên trắng đã chỉ hòa cùng với Vua black khi Tượng trắng nằm tại ô không giống màu cùng với ô nhưng mà quân xuất sắc hóa Hậu.Tượng quý giá hơn Mã trong phần đa trường hợp, trừ khi trong nạm cờ có tốt bị khóa.Giá trị của Tốt, Xe, và Tượng sẽ tăng vọt theo quá trình của ván cờ, vì chưng vậy bạn cần giữ gìn chúng.Rất các ván cờ với vớ cả tốt ở thuộc một bên (phải hoặc trái) của bàn cờ xong với công dụng hòa. 90% những ván cờ của khiếu nại tướng có công dụng hòa, nếu như tất cả giỏi đều ở cùng một bên của bàn cờ, vì kiện tướng gồm ít xuất sắc hơn thường xuyên đổi tốt và hy sinh một Mã hoặc Tượng nhằm bắt các quân xuất sắc còn lại. Khi chỉ từ một Tượng hoặc Mã, bạn không thể chiếu hết đối phương.Trong những trường hợp, một Xe cùng một Mã hoặc một Xe cùng một Tượng chỉ có thể hòa với cùng 1 Xe.Trong tàn cuộc Hậu, người dịch chuyển Hậu tới vùng trung trung khu trước tiên sẽ thống trị thế cờ.

Các kết cấu Tốt mạnh là:

• Một quân “Tốt xa” dụ Vua kẻ thù sang phía mặt kia, chế tạo cơ hội cho bạn bắt không còn Tốt đối phương hoặc đẩy Tốt của doanh nghiệp sang cuối bàn cờ bên kia.

Tốt thông và xuất sắc xa là phần đa quân giỏi có ảnh hưởng rất mập đến vậy trận bên trên bàn cờ • Một quân “Tốt thông” là xuất sắc không bị cản bởi các quân giỏi khác và đề nghị được đẩy về trước. Nimzovitch từng nói, “Tốt thông bắt buộc được đẩy lên”. • Một quân “Tốt thông được bảo vệ” là một quân xuất sắc thông được bảo đảm an toàn bởi một quân giỏi khác. Xuất sắc thông được bảo đảm buộc đối phương phải không chấm dứt phòng ngự trước bước tiến của nó.

Cấu trúc tốt yếu là:

Tốt ck không thể đảm bảo lẫn nhau với dễ bị tấn công.Tốt cô lập rất yếu hèn và đề nghị được bảo đảm an toàn bởi một quân khác.Tốt lờ lững tiến nằm ở vị trí những cột mở đặc biệt quan trọng yếu với dễ bị Xe kẻ địch tấn công.Một quân Vua, nếu hữu ích thế đối vua (opposition), hoàn toàn có thể hòa với 1 Vua với một Tốt.Tốt ck khó bảo vệ lẫn nhau và dễ bị tấn công.Xe của đối phương ở hàng ngang máy 7 xứng đáng để thí đổi bởi một Tốt.Zugzwang là trường hợp mà chỉ cần đối phương di chuyển, núm cờ của họ sẽ yếu đuối đi (họ thà bỏ lỡ lượt của mình). Tình huống này rất thịnh hành trong cờ vua.Tàn cuộc xe pháo và tốt là tàn cuộc phức hợp nhất, nên tránh chúng.

Xem thêm: 15 Màu Tóc Màu Nâu Lạnh Ánh Khói, Bảng Màu Nâu Lạnh Nam, Nữ Đẹp, Hot Nhất 2021

Và điều quan trọng đặc biệt nhất nhằm chơi xuất sắc bộ môn cờ vua này là học tập hỏi, luyện tập thật nhiều để không những trở thành một khiếu nại tướng cờ vua mà còn hỗ trợ mở rộng bốn duy, suy luận, sáng tạo – đều thứ ra quyết định đến thành công trong học tập với cuộc sống.