NGƯỜI VIỆT NAM ĐÓN XEM "SIÊU TRĂNG HỒNG" TUYỆT ĐẸP VÀO NGÀY MAI

(teenypizza.com) - Siêu trăng sau cùng của năm 2020 sẽ lộ diện lúc hoàng hôn khoảng 17 tiếng 45 phút chiều 7/5 giờ Việt Nam.
*

VIDEO: 'Siêu trăng hồng' thắp sáng trời đêm châu Á


“Siêu trăng hồng” - một hiện tượng thiên văn kỳ thú đang thắp sáng khung trời đêm qua tại nhiều thành phố lớn của châu Á, và những điểm quan lại sát dễ ợt nhất là ngơi nghỉ Niu Đê-li của Ấn Độ, Băng-cốc của xứ sở nụ cười thái lan và Bắc kinh của Trung Quốc.

Bạn đang xem: Người việt nam đón xem "siêu trăng hồng" tuyệt đẹp vào ngày mai


Siêu trăng tháng 5 với tên thường gọi lãng mạn là "siêu trăng hoa", là siêu trăng ở đầu cuối của năm 2020, theo NASA. Tên thường gọi "flowers moon" được các nước phương Tây đặt dựa trên thời điểm siêu trăng xuất hiện thêm đúng vào mùa các loài hoa đua nở.
*
Ảnh: NASA
Các quốc gia Âu - Mỹ sẽ bỏ qua cơ hội xoàn được ngắm nhìn và thưởng thức "siêu trăng hoa", cùng vì nó sẽ xuất hiện thêm vào… 10 giờ 45 phút - ngay sát giữa trưa, theo tiếng GMT (giờ chuẩn chỉnh theo vĩ độ 0 qua Đài thiên văn Greenwich - Anh).
Tuy nhiên ở Việt Nam, bọn họ sẽ có dịp ngắm nhìn và thưởng thức mặt trăng cực đại lúc hoàng hôn 17 giờ đồng hồ 45 phút. Phương diện trăng sẽ thường xuyên to tròn thêm các giờ đồng hồ thời trang nữa tới khi trời về tối hẳn.
Được xem là vệ tinh tự nhiên duy tuyệt nhất của trái đất, mặt trăng dịch rời quanh trái khu đất theo một hành trình hình elip. Khi mặt trăng di chuyển tới địa chỉ có khoảng cách gần với trái khu đất nhất (điểm cận địa), size mặt trăng khi quan sát từ trái khu đất sẽ khủng hơn.
Đặc biệt, lúc mặt trời, trái đất cùng mặt trăng xếp thẳng hàng đúng thời khắc mặt trăng nghỉ ngơi điểm cận địa, khía cạnh trăng đang sáng với có form size lớn hơn đôi lúc nhìn trường đoản cú trái đất. Đây được điện thoại tư vấn là hiện tượng siêu trăng hay khôn cùng mặt trăng (Supermoon). Thời điểm này, phương diện trăng sáng rộng 30% với có form size lớn hơn 14% so với cơ hội mặt trăng nghỉ ngơi tại vị trí có khoảng cách xa độc nhất vô nhị với trái đất trên tiến trình (điểm viễn địa).
*
Siêu trăng mon 4/2020 rực sáng bên trên đồi Croghan, Ireland. Ảnh: Inpho
Trong một năm, siêu trăng hoàn toàn có thể xuất hiện nay vài lần. Trong thời điểm 2020 bao gồm 4 lần vô cùng trăng xuất hiện. Lần đầu diễn ra vào ngày 9/2. Lần sản phẩm hai lộ diện vào đêm 9/3, rạng sáng sủa ngày 10/3. Rất trăng lần máy ba xuất hiện vào ngày 8/4 và hết sức trăng sau cuối của năm 2020 sẽ mở ra vào ngày 7/5.
*
Ảnh: Euronews
Trước đó nữa, hết sức trăng xảy ra vào tháng 1/1912 thậm chí là còn gần trái khu đất hơn rất trăng mon 11/2016 khoảng 100 km.

Xem thêm: Chung Kết Hoa Hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, Đỗ Mỹ Linh Đăng Quang Hoa Hậu Việt Nam 2016


Và tới đây, vào thời điểm năm 2034, những người quan sát rất có thể được tận mắt chứng kiến một điều quan trọng thú vị, chính là mặt trăng đã gần trái khu đất hơn so với cả hai rất trăng năm 1912 và 2016.

BÁO ĐIỆN TỬ THỂ THAO & VĂN HÓA - TTXVN