CÓ NÊN CHE THÓP CHO TRẺ SƠ SINH

Trẻ sơ sinh khi đi ngủ nếu team mũ sẽ làm cho tăng nhiệt độ của não, tác động đến vùng thần kinh kiểm soát và điều hành hô hấp. Liệu điều này còn có thực sự đúng?


Các mẹ đang thủ thỉ nhau quan liêu niệm: lúc đi ngủ không nên đội mũ đến trẻ sơ sinh, dù là trời lạnh; cấm đoán trẻ sơ sinh nằm gối vì vùng đầu là nơi phát tán 85% lượng sức nóng cơ thể. Bởi vì đội mũ không hỗ trợ giữ nóng vùng thóp của bé như nhiều bố mẹ nghĩ, mà hoàn toàn trái ngược làm tăng nhiệt độ của não, tác động đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

Bạn đang xem: Có nên che thóp cho trẻ sơ sinh

*

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, khám đa khoa Bạch Mai.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho rằng, quan đặc điểm này không đúng. Bởi theo PGS Dũng, nếu trời lạnh mà phòng không đủ ấm thì đề nghị đội mũ. Do nếu không tồn tại biện pháp chống rét thì khung hình trẻ có khả năng sẽ bị mất nhiệt độ qua đầu với trán lớn khiến trẻ sẽ ảnh hưởng lạnh. Trong trường thích hợp phòng ngủ đủ nóng thì không cần thiết đội mũ.

“Đầu bé bỏng sơ sinh là nơi tạo nên khoảng 40% thân nhiệt, tuy vậy đồng thời lại là vị trí giải phóng đến 85% ánh sáng cơ thể. Cũng chính vì vậy, câu hỏi đội nón và dùng băng quấn thóp là quan trọng với nhỏ nhắn mới sinh (đặc biệt là các bé xíu sinh non). Nhưng mà với bé khỏe mạnh và được vài tháng tuổi, vấn đề đội mũ lúc nằm ngủ là không yêu cầu thiết. Tuy vậy cần để ý là khi nhiệt độ trong phòng đầy đủ ấm”- PGS Dũng thừa nhận mạnh.

PGS Dũng cũng cho biết thêm thêm, quan điểm đội mũ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp là hoàn toàn không bao gồm xác. “Nếu bị rét quá thì trẻ đã ra mồ hôi dẫn đến sốt, tí hon chứ không tới mức sợ não. Dựa vào các nghiên cứu y văn cho biết thêm trẻ chỉ đích thực bị hại não khi bị say nắng mà lại thôi. Vì vậy nói trẻ con bị hóc búa khi đội mũ đi ngủ là trọn vẹn không gồm căn cứ”- PGS Dũng một đợt tiếp nhữa khẳng định.

Đồng tình với cách nhìn này, cn y tế công cộng, Lê Hà Trung, Sở Y tế hà nội thủ đô cho rằng, nếu ánh sáng trong chống đủ ấm thì không nên đội mũ, vày thân sức nóng của trẻ lúc nào cũng cao hơn nữa người lớn. Nếu team mũ sẽ làm cho trẻ rét toát mồ hôi, ngấm vào xống áo gây lạnh dễ dàng dẫn cho viêm phế quản/phổi. Còn nếu như phòng lạnh, không có máy sưởi hoặc điều hoà thì quan trọng phải team mũ nhằm giữ nóng cho trẻ.

PGS. TS Dũng thông tin, tùy theo độ tuổi của trẻ con mà điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ở mang lại phù hợp. Theo đó, với trẻ con sơ sinh cơ mà đẻ hay thì ánh nắng mặt trời trong phòng thường 28-30 độ C. Ví như trẻ đẻ non thì nhiệt độ phòng cần phải nâng lên 30-32 độ C. Với nhiệt độ này thì trẻ không nhất thiết phải đội mũ. Lúc trẻ được 7-8 ngày tuổi thì nhiệt độ phòng nên kiểm soát và điều chỉnh xuống đuối hơn.

Điều dưỡng trưởng khoa đẻ hay một bệnh viện phụ sản mang lại rằng, bài toán đội mũ cho trẻ sẽ có tác dụng nóng cơ thể, thậm chí còn với những mũ gồm dây buộc, không cảnh giác khi trẻ di chuyển sẽ thít vào cổ tạo ngạt. Bộ phận cần giữ ấm nhất trong khung hình trẻ sơ sinh là cẳng bàn chân chứ chưa hẳn đầu.


đội mũ bít thóp đến trẻ sơ sinh đội mũ che thóp mang lại trẻ sơ sinh rất gian nguy mũ bịt thóp trẻ em sơ sinh


*

Nuôi con bởi sữa mẹ, trái đất tiết kiệm 300 tỉ USD/năm

0 1444

Một nghiên cứu và phân tích được công bố hôm 29/1 cho biết thêm việc nuôi con bằng sữa mẹ dài lâu sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho nền kinh tế toàn cầu khoảng chừng 300 tỉ USD/năm.

Xem thêm: Lời Bài Hát Thư Cuối Vân Quang Long, Lời Bài Hát Thư Cuối (Hồng Xương Long)

*

Dùng những phấn rôm, bé gái có nguy cơ ung thư?

0 2130

Phấn rôm là nhiều loại mỹ phẩm hay được các bậc bố mẹ sử dụng tương đối tùy tiện thể cho bé mình, nhất là với trẻ con sơ sinh.

*

tác hại của câu hỏi lạm dụng thuốc bé dại mũi

1 -1 31

Tình trạng sử dụng quá thuốc nhỏ dại mũi do đó đã dẫn tới phần nhiều hậu quả không mong muốn như căn bệnh nhân lệ thuộc vào thuốc, phạt hiện căn bệnh muộn, yêu cầu phẫu thuật nước ngoài khoa,...